Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm lại TS. Nguyễn Chiến Thắng giữ chức danh Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

09/11/2017

Chiều ngày 9 tháng 11 năm 2017, tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức danh Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho TS. Nguyễn Chiến Thắng.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ cùng toàn thể Ban Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban TCCB đọc Quyết định

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã trao Quyết định của Chủ tịch Viện, bổ nhiệm lại TS. Nguyễn Chiến Thắng tiếp tục giữ chức Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thời gian giữ chức vụ là 5 năm (2017-2022).

PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Bùi Nhật Quang chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhận được sự tín nhiệm cao của tập thể cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam; đ/c Phó Chủ tịch mong muốn TS. Nguyễn Chiến Thắng bằng năng lực của bản thân sẽ phát huy tốt nhất truyền thống và thế mạnh của Viện để chỉ đạo, lãnh đạo Viện phát triển bền vững; đồng thời xây dựng tập thể đoàn kết, chia sẻ, thân ái, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Bùi Nhật Quang cũng đề nghị các cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để TS. Nguyễn Chiến Thắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TS. Nguyễn Chiến Thắng phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, TS. Nguyễn Chiến Thắng trân trọng cảm ơn Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho đồng chí. Đồng chí hứa sẽ nỗ lực cao nhất để duy trì thành quả, sự ổn định, nề nếp sinh hoạt đang có, đưa Viện phát triển ngày một vững mạnh hơn. Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và sự hợp tác, hỗ trợ của lãnh đạo các phòng ban chức năng, cùng toàn thể cán bộ trong Viện để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng

Nhân dịp này, PGS.TS. Trần Đình Thiên đã thay mặt Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam có đôi lời phát biểu và tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng. Phó Giáo sư Viện trưởng hi vọng rằng đ/c Nguyễn Chiến Thắng sẽ tiếp tục phát huy được năng lực lãnh đạo cũng như năng lực chuyên môn để góp phần đưa Viện Kinh tế VN ngày càng đi lên trong xu thế hội nhập.

TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhận được những lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chi bộ, Ban Lãnh đạo và tập thể công chức, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

 Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp!

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: