Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng tham gia Ban Tư vấn Chính sách tỉnh Cao Bằng

26/03/2018

Sáng 21/3, Tỉnh ủy tổ chức Lễ ra mắt Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các thành viên Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn Phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; tổ công tác Trường Đại học Thương mại; Dự án VIE/036.

Ngày 6/10/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quyết định thành Lập Ban tư vấn chính sánh cấp tỉnh gồm 10 thành viên. Ban có nhiệm vụ thực hiện nghiên cứu khoa học, đối thoại chính sách về những vấn đề trong khuôn khổ 6 Chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan thụ hưởng dự án. Tư vấn, tham mưu, hỗ trợ việc tổ chức hội thảo, tọa đàm, tổ chức các cuộc khảo sát, nghiên cứu thực tế theo yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND dân tỉnh về các vấn đề có liên quan đến việc thực  hiện 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy. Tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ, công chức thuộc từng cơ quan thụ hưởng dự án; tăng cường và thể chế hóa cơ chế phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan thụ hưởng dự án; Ban hành Quy chế, chương trình hoạt động hằng năm và toàn khóa của Ban; điều hành Quỹ sáng kiến; tìm kiếm các nguồn lực mới trước khi thực hiện dự án VIE /036 hết nguồn lực. Ban là một tổ chức xã hội dân sự, làm công tác nghiên cứu khoa học, phân tích chính sách, cung cấp các khuyến nghị chính sách góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống nhà nước, hệ thống kinh tế; tổ chức phản biện xã hội đối với những chủ trương, đường lối, chính sách của tỉnh, tập trung chủ yếu vào 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy. Ban hoạt động vì mục tiêu chung, không vì mục tiêu lợi nhuận, trên nguyên tắc tự chủ, tự nguyện, tự chịu trách nhiệm; hoạt đồng đúng quy định của pháp luật...

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa các thành viên Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh

Tại Lễ ra mắt Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh, đồng chí đề nghị: Các thành viên Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh cần khắc phục khó khăn, cách trở, phát huy trí tuệ, chủ động, sáng tạo và tâm huyết của mình để có nhiều đề xuất, cung cấp các khuyến nghị chính sách cho lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy trong giai đoạn 2015 – 2020, góp phần xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng phát triển. Ngay sau buổi Lễ, Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh bám sát chủ trương của tỉnh sớm có kế hoạch hoạt động theo quý, năm và hàng năm.

(www.caobang.gov.vn)