Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Tọa đàm khoa học: Phân tích chuỗi giá trị toàn cầu

06/07/2018

Sáng ngày 6/7/2018, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm khoa học về “Phân tích chuỗi giá trị toàn cầu”. Đây là hoạt động nằm trong gói hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và thuộc đề tài nghiên cứu “Cải thiện chuỗi giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế” do Viện Kinh tế Việt Nam thực hiện.

Buổi tọa đàm được chủ trì bởi TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ Ban quản lý Dự án ADB, cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam và các cán bộ nghiên cứu khác trong và ngoài VASS.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viên trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát biểu khai mạc toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, Diễn giả TS. Flordeliza A. Lantican, chuyên gia Dự án ADB,  đã trình bày khung khổ phân tích chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và phân tích chuyên sâu chuỗi giá trị mặt hàng xoài xuất khẩu của Philippin. Các nội dụng cụ thể được trình bày và phân tích bao gồm: cấu trúc chuỗi giá trị; phương pháp nghiên cứu; phương pháp thu thập thông tin; chủng loại sản phẩm xoài xuất khẩu; mối liên kết ngang và dọc giữa các bên liên quan bên trong chuỗi giá trị; cơ cấu chi phí và lợi nhuận bên trong chuỗi giá trị xoài xuất khẩu; vai trò của các cơ quan trực thuộc chính phủ và phi chính phủ  chuỗi giá trị; nghiên cứu thị trường; bức tranh thị trường xoài toàn cầu; các yêu cầu về chất trong lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm từ thị trường nhập khẩu; mô hình SWOT của xoài xuất khẩu Philippin; và một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng này.

TS. Flordeliza A. Lantican (Đồng chủ trì Tọa đàm với TS. Lê Xuân Sang) trình bày nội dung nghiên cứu Dự án. Ông Nguyễn Việt Dũng (Điều phối viên Dự án) diễn giải một số vấn đề liên quan đến Dự án GVC.

Bà Đặng Thị Thanh Huyền, Chuyên gia cải tiến chất lượng, Phó trưởng nhóm Tư vấn Dự án GVC diễn giải một số vấn đề liên quan đến Dự án.

Buổi toạ đàm đã diễn ra sôi nổi giữa Diễn giả và các thành viên tham dự. Nội dung chủ yếu xoay quanh cách tiếp cận nghiên cứu và liên hệ kinh nghiệm quốc tế giữa mặt hàng nông sản Việt Nam với mặt hàng xuất khẩu Philippin, nhất là xoài .

Nguyễn Đức Long

((Viện Kinh tế Việt Nam))