"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

11/07/2019

Nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của thanh niên trong việc tham gia góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, sáng ngày 10/7/2019, tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của 6 chi đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm bao gồm: Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Chi đoàn Học Viện Khoa học Xã hội, Chi đoàn Viện kinh tế Việt Nam, Chi đoàn Viện Tâm lý học cùng sự tham gia của Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Hội thảo vinh dự được đón tiếp TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng sự có mặt của nhiều đại biểu là đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; BCH Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại diện Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh đã đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, sức mạnh của trí thức trẻ thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0 và cho rằng chủ đề Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo lập môi trường học thuật giúp các nhà nghiên cứu trẻ của Đoàn Viện Hàn lâm có cơ hội tiếp cận được những vấn đề mang tính thời sự liên quan đến khởi nghiệp. Qua đó, có cái nhìn toàn cảnh hơn về thực trạng hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh của hội nhập quốc tế và tác động lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

TS. Phạm Quang Linh - Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn các ý kiến chỉ đạo của TS. Đặng Xuân Thanh và khẳng định Hội thảo sẽ tập trung luận bàn về những vấn đề mang tính thời sự, phấn đấu đạt tới mục tiêu cao nhất là mang đến cho các bạn đoàn viên, thanh niên, các nhà nghiên cứu các kiến thức nền tảng liên quan đến khởi nghiệp; Đánh giá được tình hình khởi nghiệp ở Việt Nam với những thuận lợi, khó khăn, thách thức, cơ hội và rào cản; Đánh giá và phân tích các kinh nghiệm quốc tế về hoạt động khởi nghiệp… nhằm tổng hợp được hệ thống cơ sở lý luận góp phần thể hiện và nâng cao vai trò của trí thức trẻ công tác trong khối ngành nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn đến sự phát triển chung của đất nước.      

Hội thảo chia làm 2 phiên với 6 tham luận được trình bày trên tổng số 27 tham luận được lựa chọn in trong Kỷ yếu. Phiên 1: Tổng quan và kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; Phiên 2: Thực trạng hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam và gợi mở chính sách. Nội dung các bài viết đã góp phần làm rõ được xu hướng khởi nghiệp, các trở ngại tâm lý của cá nhân khởi nghiệp, những hạn chế và kết quả khởi nghiệp tại Trung Quốc, cơ chế chính sách của chính phủ Việt Nam cho khởi nghiệp hiện nay, kinh nghiệm khởi nghiệp STEM vũ trụ của thanh niên Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và cơ hội khởi nghiệp đối với thanh niên hiện nay…

TS. Đặng Xuân Thanh chụp ảnh cùng Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm và khách mời

Các tham luận và thảo luận tại Hội thảo đã tập trung phân tích và đánh giá thực trạng khởi nghiệp ở Việt Nam, các ý kiến hướng tới việc đưa ra những gợi mở chính sách nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp hiện nay. Trên cơ sở đó, Hội thảo còn thảo luận sâu về vai trò từng chủ thể trong quá trình khởi nghiệp và đưa ra các kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo đã được BTC đánh giá cao, coi đây là Diễn đàn quan trọng cho các đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm có thể đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp mới, đóng góp cho sự phát triển chung của khởi nghiệp Việt Nam. Kết quả của Hội thảo đã gợi mở thêm nhiều định hướng nghiên cứu mới góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và hoạt động chuyên môn cho các cán bộ trẻ tham dự Hội thảo./.

Phạm Vĩnh Hà

(Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)