Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Hội thảo góp ý cho Báo cáo "Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh phân cấp"

20/05/2014

Sáng ngày 20 tháng 5 năm 2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý cho Báo cáo "Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh phân cấp" trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ do TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, làm chủ nhiệm. PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng, chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu và các nhân viên của Viện Kinh tế Việt Nam.

Mở đầu hội thảo, TS.Nguyễn Chiến Thắng thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày những kết quả nghiên cứu chính của đề tài.

Báo cáo được kết cấu thành ba phần, cụ thể như sau:

Phần I - Cơ sở lý luận và thực tiễn. Phần I nêu lên xu hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu; Các nhân tố thúc đẩy FDI; Các khuyến khích (ưu đãi) đầu tư; và Vấn đề thu hút FDI trong điều kiện phân cấp. Ngoài ra, báo cáo cũng rà soát kinh nghiệm thu hút FDI của một số nước như Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc.

Phần II - Thực trạng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam. Phần II thể hiện khung chính sách và bức tranh thu hút FDI tại Việt Nam. Báo cáo cũng đánh giá tình hình thu hút FDI theo hướng FDI công nghệ cao, hướng phát triển công nghiệp phụ trợ, hướng đảm bảo bền vững môi trường, vàtrong điều kiện phân cấp ở Việt Nam. Ngoài ra, báo cáo phân tích các nhân tố thúc đẩy FDI tại Việt Nam như chi phí lao động, ưu đãi về thuế, đất đai đầu tư...

Từ những phân tích trên, phần III đưa ra những quan điểm, định hướng và giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.Các giải pháp được đưa ra bao gồm: Một là hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư; Hai là  đột phá về thể chế đặc khu kinh tế, khu công nghiệp hỗ trợ, chuyên sâu, và khu công nghệ cao.

Sau phần trình bày của chủ nhiệm đề tài, hội thảo đã ghi nhận rất nhiều đóng góp từ khách mời cũng như các cán bộ nghiên cứu và nhân viên của Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Trần Kim Chung đánh giá đây là một báo cáo toàn diện về bức tranh FDI trong bối cảnh phân cấp xét cả về ý tưởng, nội dung nghiên cứu, kết nối được mục đích với kiểm định bên trong, và có kết quả nghiên cứu tốt. Tuy nhiên, Tiến sỹ gợi ý thêm về việc kiểm chứng ba hiệu ứng (Tiebout effect, Common pool và Race to bottom effect).Nếu kết hợp nhận định bằng hình ảnh, định tính với kiểm nghiệm định lượng ba hiệu ứng trên thì báo cáo sẽ hoàn thiện hơn.Bên cạnh đó, báo cáo nên đưa ra các cơ sở biện chứng để đề xuất các giải pháp có tính thuyết phục hơn.

ThS. Phạm Sỹ An nhận định một số thành công của báo cáo như tính logic xuyên suốt báo cáo, số liệu của đề tài cập nhật và bức tranh FDI được nêu lên khá chi tiết. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu của đề tài, báo cáo nên tô đậm thêm bối cảnh phân cấp, cụ thể là: ý nghĩa của từng phân cấp;thực trạng phân cấp ở Việt Nam thuộc loại phân cấp chủ yếu nào và cần có điều kiện gì để phân cấp trở thành nhân tố thu hút FDI. Bên cạnh đó, báo cáo nên làm rõ hơn tác động trực tiếp hay gián tiếp thông qua những nhân tố nào của phân cấp đến FDI. Báo cáo có thể xem xét đánh giá việc sử dụng FDI trước và sau khi có Nghị định 108/2006/NĐ-CP về Phân cấp quản lý Đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chia sẻ với những nhận xét trên, TS.Đặng Phương Hoa cũng đánh giá cao tính toàn diện của báo cáo.Tuy nhiên báo cáo chưa làm nổi bật được bối cảnh phân cấp.Ngoài ra, báo cáo nên cập nhật tài liệu tham khảo về làn sóng thứ hai của FDI vào Việt Nam. Tiến sỹ gợi ý về bài học thành công từ kinh nghiệm phân cấp FDI trong vùng nội khu của đặc khu kinh tế ở Trung Quốc cũng như bài học không thành công của Bangladesh và Ấn Độ rất đáng để nghiên cứu.

TS. Phí Vĩnh Tường cho rằng lý luận chưa toát lên được FDI liên quan đến tăng trưởng và phát triển cũng như tính lan toả của FDI tới đầu tư trong nước như thế nào. Thứ hai, báo cáo nên đặt vấn đề lý luận phân cấp trong tổng thể tổ chức và quản lý nhà nước để tạo cơ sở vững chắc cho những phần phân tích phía sau.

PGS. TS. Trần Đình Thiên góp ý với nhóm nghiên cứu cần phải xem lại cách đặt giả thuyết nghiên cứu. Báo cáo nên phân tích nguyên nhân của thực trạng thu hút và sử dụng FDI hiện nay, bao gồm mô hình tăng trưởng, động cơ FDI và tập trung sâu vào khía cạnh phân cấp. Ngoài ra, báo cáo cần đánh giá xem chất lượng FDI vào Việt Nam còn kém là do thể chế, hướng lựa chon FDI hay do năng lực doanh nghiệp yếu. Kết luận hội thảo, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng các ý kiến đóng góp rất thiết thực có giá trị giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo tốt hơn.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)