"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Nhiều người Việt chẳng biết nợ công đang là bao nhiêu?

23/10/2017

Cơ cấu và cách quy định nợ công khiến người Việt chẳng biết nợ công đang là bao nhiêu hay nợ công là gì.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học "Tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng đến năm 2030 trong bối cảnh hội nhập quốc tế" do Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã bày tỏ quan điểm lo ngại về vấn đề nợ công hiện nay.

Theo đó, TS. Lê Xuân Sang nhận định, ở Việt Nam, nhiều người thậm chí còn không biết rõ con số nợ công là bao nhiêu. Trong khi, phần lớn các nước khác đều có quy định chi tiết về nợ công, các ngưỡng cảnh báo và hành động tiếp theo của Chính phủ và các cơ quan chức năng nếu kịch bản nợ công diễn biến bất thường.

Việt Nam cũng vẫn chưa có quy định cụ thể về nghĩa vụ tương đối của Ngân hàng Nhà nước với Chính phủ và ngược lại, ít nhất là tài khóa. TS.Sang đánh giá: "Ta còn thua cả Campuchia".

Nhiều nước trên thế giới có các ngưỡng cảnh báo nợ công. Giả sử nếu khoản nợ lớn tới 63% GPD thì Chính phủ phải giải trình thế nào? Quốc hội phải có trách nhiệm như thế nào? Các kịch bản đó ra sao và kế hoạch hành động?

Hoặc quy định các trường hợp được phép vay nợ công. Như ở nước ngoài, chỉ có các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh...

Rõ ràng, Việt Nam cần học các nước ở khâu chuẩn bị, vạch ra các chỉ tiêu và mục đích rõ hơn, tránh tình trạng bắt cả xã hội chung tay để trả khoản tiền nợ đi vay mà không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, quy định về ngưỡng nợ công cũng chưa được  rõ ràng. Ngưỡng này là có hợp lý hay không, thế nào là vượt ngưỡng.

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “nợ công lâu nay vẫn được cho là: hết tiền thì xiết hầu bao. Điều đó dẫn tới việc nợ công cứ ngày càng tăng và tăng không kiểm soát”.

Việc xác định ngưỡng nợ công rất quan trọng. Nếu không cẩn thận sẽ xảy ra trường hợp, vỡ nợ đến nơi rồi mà vẫn ung dung hoặc thực hiện siết chặt quá sớm nảy sinh vấn đề là nhiều mục tiêu quốc gia đặt ra không thực hiện được.

Đáng chú ý, việc siết chặt quá sớm các khoản chi tiêu công, tức mức chi quá thấp sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển trong đầu tư vào đổi mới, phát triển đất nước. Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng nguồn ngân sách này để đổi mới khoa học công nghệ, tăng năng lực cạnh tranh, hoặc dùng chi tiêu công mà không gây lạm phát hay các tác động tiêu cực khác.

Bên cạnh đó, vấn đề đầu tư công thời gian qua cũng rất đáng báo động khi hàng loạt các dự án của Bộ Công thương đều "có vấn đề". Điều này đặt ra sự cần thiết quy định rõ ràng hơn nữa về sự tham gia của tư nhân, nhân dân trong hoạch định, giám sát chính sách và công trình công.

Bước chuyển mình của Việt Nam đã đi từ giai đoạn “1.1” sang “1.2”. Cụ thể: “giai đoạn 1.1” là khi có bất cứ nguồn lực nào được bơm vào nền kinh tế, thì sẽ có tăng trưởng. Điều này chúng ta đã thực hiện được. “Giai đoạn 1.2” là không chỉ bơm vốn đầu vào mà chuyển sang tăng hiệu quả của các vốn đầu vào.

Để tiến đến động lực của tăng trưởng là đổi mới và sáng tạo còn một bước dài nhưng không vì thế mà chúng ta không làm. Để làm được điều đó cần phải có định hướng, hưởng thành quả "đi tắt đón đầu".

Vị chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang đứng trước các cơ hội lớn từ tác động cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là trong xử lý Dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ thông minh... cần đưa giới trí thức vận dụng các nguồn lợi đó vào việc hoạch định và giám sát hiệu quả của chính sách công.

Tái cơ cấu hàng loạt lĩnh vực, liên kết, quản lý cán bộ

TS. Lê Xuân Sang đánh giá, việc tạo dựng mối liên kết giữa địa phương và các Doanh nghiệp còn hạn chế.

Đến nay hầu như không có định chế tổ chức nào, có tác động đáng kể tới các thể chế liên kết vùng (3 vùng Tây xóa bỏ). Trong khi các dạng liên kết khác mang tính hình thức, hành chính. Các thể chế kết nối kinh doanh bị hiểu sai, coi nhẹ.

Đặc biệt là chính sách cho vườn ươm công nghệ thì gần như bị bỏ quên, chậm đổi mới về khung pháp lý, chính sách phát triển.

Đáng nói là khung pháp lý, chính sách phát triển Cụm liên kết ngành còn tồi tệ hơn.

Thể chế phát triển công nghiệp hỗ trợ thiếu tính kiến tạo phát triển, không tính đến xu thế thị trường, mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị nên hầu hết là thất bại.

Tiến sỹ Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

TS. Lê Xuân Sang.

Đề cập tới các mối liên kết cần tái cơ cấu như liên kết địa phương và liên kết doanh nghiệp bền vững, TS. Lê Xuân Sang giải thích, các thể chế liên kết kinh doanh chưa đủ hiệu quả cùng với trình độ yếu kém của doanh nghiệp trong nước đã khiến nền kinh tế bị chia cắt giữa các địa phương và tồn tại nền kinh tế lưỡng nguyên (FDI, DN rong nước).

Trong cải tổ cách thức hoạch định chính sách và pháp luật, TS. Sang cho rằng cần nhấn mạnh vào 3 điểm chính gồm:

Một là, tăng cường sự tham gia của tư nhân, người dân trong hoạch định, giám sát chính sách và công trình công.

Hai là, tăng nguồn lực cho lực lượng hoạch định chính sách: tiền, nhân lực (số lượng, trình độ).

Ba là, tận dụng, nắm bắt tác động của Cách Mạng công nghiệp 4.0, nhất là big data, trí tuệ thông minh, IOT..

TS. Lê Xuân Sang cho rằng, để tái cơ cấu quản lý cán bộ, quản lý doanh nghiệp, cần nhấn mạnh tiêu chuẩn, đề bạt, tuyển chọn và kỷ luật công chức còn nhiều bất cập, nặng về tiêu chuẩn chính trị và ý thức hệ.

Cải tổ thể chế tuyển chọn, bổ nhiệm và bãi nhiệm cán bộ, công chức chỉ mới thay đổi đôi chút gần đây, nhất là trong tuyển chọn.

(Theo PV Cúc Phương)

TVH

(https://www.baomoi.com)