"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam

24/05/2019

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Với tư cách chủ nhà, Ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu đề dẫn về thực trạng phát triển năng lượng mặt trời tại địa phương. Với sự chuẩn bị trong quá trình nghiên cứu tiềm năng, lợi thế, Ninh Thuận là địa phương tiên phong chủ động lập quy hoạch phát triển điện mặt trời, trình Bộ Công thương. Đến nay, tỉnh đã được Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung 30 dự án điện mặt trời với tổng công suất 1.816,78MW (tổng vốn đăng ký hơn 50 nghìn tỷ đồng) vào sơ đồ điện VII.

Hội thảo quốc gia phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước - Ảnh: MINH TRÂN (tuoitre.vn)

Toàn tỉnh hiện có 8 dự án năng lượng tái tạo gồm 3 dự án điện gió và 5 dự án điện mặt trời đã đưa vào vận hành thương mại. Trong đó, tổng công suất của các dự án điện gió là 116,925 MW, với sản lượng điện khoảng 900.000 kwh/ngày; và tổng công suất các nhà máy điện mặt trời là 631MWp, với sản lượng điện khoảng 3.382.000 kwh/ngày. Dự kiến, đến cuối năm 2019, sẽ có thêm 13 dự điện mặt trời với tổng công suất 686MWp đưa vào vận hành thương mại; nâng tổng công suất điện mặt trời đưa vào vận hành là 1.317 MWp, góp phần quan trọng vào giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nguồn năng lượng Việt Nam và chính thức trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, Ông Phạm Văn Hậu cho biết thêm.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nhấn mạnh thêm về sự hợp lý trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo như một thế mạnh phát triển của tỉnh Ninh Thuận. Sau khi Quốc hội quyết định dừng việc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận do lo ngại các vấn đề về an toàn, tỉnh đã gặp khó trong việc tìm lời giải cho mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Tuy nhiên, với nỗ lực vượt khó và quyết tâm của lãnh đạo địa phương gần như ngay lập tức Ninh Thuận đã tìm được hướng đi mới, đó là điện gió và điện mặt trời.

Vị đại diện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết thêm, năng lượng gió và năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên độc đáo mà Ninh Thuận đang hướng đến để từng bước thực hóa mục tiêu trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước trong tương lai. Bởi thực tế, Ninh Thuận có lợi thế về lượng gió có tốc độ gió lớn nhất cả nước; cường độ bức xạ nắng rất cao và nắng đều giữa các mùa trong năm, khả năng bốc hơi lớn…do đó việc phát triển năng lượng tái tạo rất thuận lợi.

Bên cạnh tiềm năng và lợi thế, các chuyên gia tại hội thảo cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức và rủi ro trong việc phát triển năng lượng tái tạo mà Ninh Thuận phải đối mặt.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, chuyên gia về năng lượng tái tạo đưa ra ba vấn đề trong phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay mà Ninh Thuận sẽ phải đối mặt: Thứ nhất, năng lực tài chính, năng lực kỹ thuật và khả năng quản lý của các nhà phát triển dự án còn hạn chế. Bên cạnh đó, sự tham gia của các doanh nghiệp vào thị trường phát triển điện chưa nhiều. Cuối cùng và là vấn đề khó khăn nhất đó là, thị trường truyền tải và phân phối điện thuộc quyền quản lý độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị mua điện duy nhất.

Chuyên gia này nhấn mạnh, với mô hình “một người mua duy nhất” như hiện nay, sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Trong lúc các nhà sản xuất điện phải bán điện cho EVN nhưng hạ tầng truyền tải điện không đủ khả năng giải tỏa công suất khi các dự án năng lượng tái tạo đi vào vận hành nối lưới. Do đó, Ninh Thuận cần sớm có đề xuất và triển khai quyết liệt một số cơ chế đặc thù trong xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Ý kiến trên nhận được sự ủng hộ của nhiều đại biểu, theo đó đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần đề xuất Chính phủ cho tỉnh thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp, đây là cơ chế cho phép giao dịch trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng mua điện. Về tổng thể, cơ chế này giúp cho thị trường vận hành hiệu quả, giảm thiểu chi phí và tận dụng tốt hạ tầng điện lực.

Luận giải cho ý tưởng trên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam bổ sung: “Về bản chất vật lý, sản phẩm điện năng này vẫn được truyền tải và phân phối qua hệ thống lưới điện và hạ tầng điện như các giao dịch điện năng truyền thống. Tuy nhiên, về mặt hình thức giao dịch, việc trực tiếp mua bán giữa bên sản xuất và bên mua điện sẽ cắt giảm được khâu trung gian, giảm chi phí giao dịch, tăng tính cạnh tranh của điện năng lượng tái tạo, sẽ thúc đẩy sản xuất điện năng lượng tái tạo nhiều hơn”.

GS.TS. Nguyễn Kế Tuấn, chuyên gia tới từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội bổ sung thêm: thiết bị công nghệ để sản xuất và truyền tải điện được coi là nguồn lực vật chất cơ bản để phát triển điện năng từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về năng lượng tái tạo, trong đó có bộ tiêu chuẩn về điện mặt trời và điện gió. Điều này, sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn công nghệ và thiết bị. Còn cơ quan quản lý nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thẩm định dự án, ra quyết định cho phép thực hiện dự án đầu tư; các ngân hàng thương mại cũng khó khi thẩm định dự án vay vốn…

Các chuyên gia đi khảo sát thực tế tại dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận

Ngoài các góp ý để Ninh Thuận có thể tận dụng lợi thế hoặc giải quyết các khó khăn, thách thức để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước một số chuyên gia còn nhìn nhận vấn đề dài hạn hơn. Trong đó, đáng chú ý nhất là các ý kiến về thách thức trong việc xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Trứ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận, cho hay các đợt tiếp xúc cử tri huyện Ninh Phước, cử tri đều hỏi tuổi thọ của các tấm pin mặt trờ từ 20-25 năm, có loại pin tuổi thọ chỉ 15 năm. Vậy, sau đó pin này thải ra được xử lý tiêu hủy ra sao để không ảnh hưởng môi trường sống của người dân".

Chung quan điểm trên, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ thêm. Điện mặt trời có gây ô nhiễm, vì những tấm pin được sản xuất có nhiều hóa chất carrium, arsenic và silicon tetrachloride. Đây là những chất rất độc hại cho công nhân chế tạo cũng như thẩm thấu nguồn nước, khuếch tán vào không khí. Trong khi việc thu gom, tái chế các tấm pin điện mặt trời cũng chưa tiến hành nghiêm túc, có nguy cơ gây ô nhiễm cao.

Trước các quan ngại trên, đại diện các cơ quan liên quan đều có bình luận nhưng chưa thực sự giải tỏa được nỗi băn khoăn của các đại biểu.

Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo thuộc Bộ Công thương, bình luận: "Các tấm pin điện mặt trời không gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi hy vọng 20 năm tới, thế giới sẽ có công nghệ xử lý tiêu hủy các tấm pin đến hạn".

Hiện Bộ Công thương đang rất khuyến khích các nhà đầu tư tham gia nghiên cứu xây dựng công nghệ xử tiêu hủy các pin điện mặt trời đến hạn và sẽ được bộ hỗ trợ kinh phí, Ông Đỗ Đức Quân chia sẻ thêm.

Trong khi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị trong khi chờ đến tuổi thọ pin điện mặt trời, bộ ngành trung ương cần nghiên cứu đưa ra công nghệ tối ưu để xử lý tiêu hủy các tấm pin này./. 

HoangTr

(Theo http://www.nhandan.com.vn và https://tuoitre.vn)