"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Năm 2012: Trọng tâm nội dung tiếp tục về kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế

06/02/2012

Tạp chí NCKT vừa đạt danh hiệu Đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2011 do Chủ tịch Viện KHXHVN khen thưởng.

Nhân dịp Tạp chí NCKT vừa đạt danh hiệu Đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2011 do Chủ tịch Viện KHXHVN khen thưởng, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt – Tổng biên tập tạp chí NCKT về những kết quả mà tạp chí đã đạt được trong năm 2011.

Xin chào PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, trước hết xin chúc mừng tạp chí NCKT đã đạt danh hiệu Đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm vừa qua, ông có thể chia sẻ về những kết quả mà tạp chí đạt được trong năm 2011?

Năm 2011, tạp chí tiếp tục tập trung vào các vấn đề nổi bật như ổn định vĩ mô, chống lạm phát, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về tái cơ cấu nền kinh tế, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XI…

Tạp chí góp phần giới thiệu những kết quả nghiên cứu của giới nghiên cứu kinh tế Việt Nam. Tạp chí luôn giữ vững uy tín đối với độc giả, và vẫn luôn được độc giả đánh giá là một trong những tạp chí chuyên ngành có chất lượng.

Chất lượng các bài viết của tạp chí đã được nâng cao hơn, số lượng các bài viết của các nhà nghiên cứu gửi về tạp chí cũng tăng đáng kể so với năm trước. Tôi cũng như các cán bộ biên tập của tạp chí đều cảm thấy hết sức phấn khởi vì điều đó.

Dù còn một số hạn chế nhưng có thể nói rằng năm 2011 là một năm tương đối thành công của tạp chí NCKT.

Định hướng của tạp chí trong những năm tiếp theo là tiếp tục nghiên cứu các vấn đề vĩ mô, tập trung vào tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, khu vực ngân hàng…Nâng cao chất lượng các bài viết, đảm bảo tốt nhất khâu biên tập, phát hành. Phấn đấu đạt tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học quốc tế.

Xin ông có vài nhận xét về chất lượng các bài viết của những nghiên cứu viên trẻ trong Viện Kinh tế Việt Nam nói riêng?

Các cán bộ trẻ của Viện đã có ý thức trong nghiên cứu khoa học, tinh thần hăng hái, sôi nổi trong việc gửi các kết quả nghiên cứu đến tạp chí NCKT. Nhiều bạn trẻ đã tiếp cận được phương pháp nghiên cứu mới, sử dụng phương pháp định lượng vào bài viết của mình. Trong năm vừa qua, một số cán bộ trẻ của Viện đã có bài viết được đăng trên tạp chí NCKT.

Tuy vậy, do chưa có kinh nghiệm trong nghiên cứu nên hầu hết các bài viết của cán bộ trẻ còn mắc một số lỗi về diễn đạt, trình bày chưa thực sự tốt, chưa đúng chuẩn của một bài nghiên cứu khoa học.

Các bạn trẻ nên tích cực phát huy tinh thần học hỏi nhiều hơn nữa để ngày càng nâng cao chất lượng các bài nghiên cứu cũng như nâng cao các kĩ năng nghiên cứu cần thiết của người làm khoa học.

Xin cảm ơn PGS, kính chúc tạp chí NCKT gặt hái được nhiều thành công hơn trong năm 2012!

Thực hiện

Ngọc Ngà - Vân Anh