Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

“Đừng cứ thấy khó khăn là kêu ca Chính phủ”

14/01/2012

Tình hình kinh tế hiện nay bắt Chính phủ phải đặt mục tiêu ổn định vĩ mô ở vị trí ưu tiên cao hơn mục tiêu tăng trưởng.Thông điệp của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho năm 2011.

Tình hình kinh tế hiện nay bắt Chính phủ phải đặt mục tiêu ổn định vĩ mô ở vị trí ưu tiên cao hơn mục tiêu tăng trưởng.

Tổng cục Thống kê vừa đưa ra con số về thu nhập thực tế của người dân đang ngày càng giảm so với chi tiêu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó là bình thường trong bối cảnh nước ta đang hội nhập mạnh, bước vào nhóm thu nhập trung bình và có lạm phát cao.

Chi tiêu tiến sát thu nhập: Hoàn toàn bình thường!

 

Tổng cục Thống kê vừa  đưa ra con số cho thấy, chi tiêu của người dân năm 2010 đang tiến sát mức thu nhập. Ông nghĩ sao về điều này?

 

Con số thống kê về xu hướng này là khá thú vị. Nó hàm ý rằng chúng ta đang tiêu nhiều lên và tiết kiệm  ít đi. Tuy nhiên, trong điều kiện ta hội nhập nhiều hơn, mức sống được cải thiện hơn, nước ta bước vào nhóm thu nhập trung bình, hành vi tiêu dùng của người dân thay đổi, cộng với lạm phát tăng cao thì tôi cho rằng, con số này là hoàn toàn bình thường.

 

Bình thường ư! Trong khi đáng lẽ thu nhập của người dân phải ngày càng tăng thì có vẻ như nó lại đang giảm? Phải chăng xã hội đang phát triển thụt lùi?

 

Nếu chỉ dựa trên xu hướng của quan hệ giữa thu nhập với chi tiêu trong một hoặc hai năm, rồi suy ra là xã hội đang phát triển thụt lùi thì không đủ cơ sở.

 

 

 

Vì sao vậy, thưa ông?

 

Thứ nhất, phát triển phải  được nhìn nhận theo một thời gian dài, theo xu hướng chứ không nhìn vào một hay hai năm. Thứ hai, khi nói đến sự phát triển của xã hội thì không chỉ căn cứ vào thu nhập và chi tiêu mà còn có nhiều yếu tố khác nữa. Ví dụ như việc người dân được tiếp cận dịch vụ công như y tế, giáo dục, hệ thống an sinh tốt, tuổi thọ được gia tăng… Nếu các yếu tố này được cải thiện thì chúng ta vẫn có phát triển. Thứ ba, mặc dù có lạm phát ở mức cao, các con số thống kê đã công bố đã tách yếu tố tăng giá ra rồi. Và vì vậy, nếu ta đang có tăng trưởng về chi tiêu, điều đó đồng nghĩa với việc hàng hóa và dịch vụ được mua và tiêu dùng nhiều hơn, độ thỏa dụng cao hơn, tổng phúc lợi tăng, và theo nghĩa đó chúng ta vẫn có phát triển đấy chứ.

 

Cứ phát triển là có khoảng cách giàu – nghèo

 

Lạm phát tăng cao thì theo ông, ai là người chịu tác động lớn nhất?

 

Tất nhiên nhóm người có thu nhập thấp là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Còn nhóm người giàu theo tôi không bị ảnh hưởng gì nhiều.

 

Do vậy mà khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn?

 

Thực ra lạm phát không phải là lý do duy nhất dẫn đến giàu nghèo. Không có lạm phát thì chênh lệch giàu nghèo cũng vẫn xảy ra. Thực tế cho thấy, cứ có phát triển là có khoảng cách này, chỉ có điều lạm phát sẽ làm cho vấn đề trầm trọng hơn. Cũng phải nói thêm rằng, việc mức chi tiêu tiến sát đến mức thu nhập còn phụ thuộc vào hành vi tiêu dùng của người dân nữa.

 

Ông có thể nói rõ hơn được không?

 

Hiện, hành vi tiêu dùng của người dân đã có những thay đổi lớn. Khi người ta cảm thấy thu nhập tốt hơn, ổn định hơn thì họ sẽ chi tiêu nhiều hơn. Việc mua hàng trả góp là một ví dụ. Tuy nhiên, về cơ bản, ở các nước đang phát triển, hành vi tiêu dùng của người dân là cẩn trọng. Họ thường có xu hướng tiết kiệm cận biên nhiều hơn để đảm bảo hạn chế được rủi ro những lúc khó khăn.

 

Nhưng chính lạm phát tăng cao đã làm cho ý muốn chủ quan của người dân là để dành được một khoản tiết kiệm đang ngày càng xa vời?

 

Tiết kiệm nhìn chung là cả một quá trình tích lũy trong thời gian dài chứ không phải là chỉ trong một, hai năm. Do đó, thời gian này, dù có khó khăn vì lạm phát tăng cao thì nhiều người vẫn cân đối được nguồn chi tiêu do trước đó họ đã có khoản tiết kiệm rồi. Thêm vào đó, giá cao thì hành vi tiêu dùng sẽ thay đổi. Người ta sẽ phải mua những hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn, chi tiêu những khoản mà thu nhập của họ cho phép.

Tôi đồng ý là tiết kiệm phải có một quá trình không phải là ngắn. Thế nhưng, với tình hình giá cả tăng phi mã như vài năm trở lại đây, lương chưa tăng mà giá đã đội lên thì người dân nghèo còn đâu cơ hội để tiết kiệm chứ? Điều đó liệu có còn là bình thường được nữa không?

 

Tất nhiên, tiết kiệm phụ thuộc vào sự cân đối giữa thu nhập và chi tiêu. Nếu người ta có thu nhập thấp, chỉ đủ chi tiêu hoặc thậm chí là âm thì không thể tính đến chuyện tiết kiệm, buộc phải đi vay và điều chỉnh hành vi tiêu dùng. Đơn giản thế thôi. Đương nhiên, Nhà nước phải hỗ trợ họ để đảm bảo cuộc sống tối thiếu. Nhưng tôi cũng lưu ý thêm là, thực tế vẫn có nhiều hộ gia đình thuộc nhóm trung lưu mà thu nhập trong nhiều thời điểm không đủ chi tiêu do họ dùng hàng đắt, hàng xa xỉ. Như vậy là ở vào thời điểm đó, họ cũng không có tiết kiệm. Do đó, phải phân biệt rõ đâu là nhóm nghèo thực để có chính sách hỗ trợ hợp lý, chứ không phải cứ không có tiết kiệm là nghèo và Nhà nước phải hỗ trợ.

 

Đừng thấy khó khăn là kêu Chính phủ!

 

“Có một xu hướng đáng báo động là chúng ta hiện đang chi tiêu khá  phóng khoáng, làm cho tỉ lệ tiết kiệm nội địa trong GDP thấp (loanh quanh ở mức 30% và đang xuống gần 21% GDP), trong khi đầu tư vẫn ở mức cao (khoảng 40% GDP). Điều đó có nghĩa là ta ngày càng phải dựa vào vốn bên ngoài để tăng trưởng. Nếu vì lý do nào đó, vốn bên ngoài rút đi thì ta rất khó giữ mức tăng trưởng mong muốn. Vì vậy, ta cần phải chú ý điều chỉnh để làm sao có tỉ lệ tiết kiệm nội địa cao. Điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải biết chi tiêu hợp lý hơn”.

 

PGS.TS Bùi Quang Tuấn

 

 

Người dân khó có thể để ra một khoản tiết kiệm. Theo ông, trách nhiệm này thuộc về ai?

 

Có nhiều chủ thể liên quan và có trách nhiệm trong việc này, trong đó nhiều phần là của Chính phủ. Muốn có tiết kiệm là phải có tăng trưởng tốt, lạm phát thấp, hành vi tiêu dùng hợp lý. Trên thực tế, Chính phủ cũng muốn có tăng trưởng cao. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay bắt Chính phủ phải đặt mục tiêu ổn định vĩ mô ở vị trí ưu tiên cao hơn mục tiêu tăng trưởng. Thế nhưng, nhận thức là một chuyện, còn giải quyết lại đòi hỏi cả một quá trình, mất thời gian, và phải đồng bộ. Thêm nữa, tôi nghĩ, đừng cứ thấy khó khăn là kêu ca Chính phủ, mà tự thân mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cũng cần phải có ý thức vươn lên, vượt khó.

Theo ông thì bao lâu nữa nền kinh tế của chúng ta sẽ khởi sắc?

Tôi tin thời điểm này là khó khăn, nhưng trong khoảng 2 năm tới, nếu chúng ta tiếp tục đi đúng hướng thì sẽ giải quyết được tình hình.

 

Tôi cũng hy vọng thế. Xin cảm ơn ông!

 

Ngày 29/6/2011, tại buổi họp báo thường kỳ, Tổng cục Thống kê đã công bố Một số kết quả chủ yếu từ Khảo sát mức sống hộ dân cư năm 2010. Qua khảo sát mức sống tại 69.360 hộ dân trên cả nước, cho thấy: trong năm 2010, thu nhập bình quân đầu người/tháng chung cả nước theo giá hiện hành đạt 1,387 triệu đồng, tăng 39,4% so với năm 2008.

 

Trong khi đó, chi tiêu theo giá hiện hành năm 2010 bình quân đầu người/tháng đạt 1,211 triệu đồng, tăng 52,8% so với năm 2008. Trong giai đoạn này, nếu trừ đi yếu tố tăng giá, thu nhập tăng thực tế 9,3% mỗi năm, còn mức chi tiêu tăng 14,1%/năm.

(Theo bee.net.vn)