Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Các cán bộ trẻ cần hăng say, tích cực hơn nữa

04/01/2012

Các nghiên cứu viên trẻ nên cố gắng có ít nhất một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí NCKT của Viện hoặc các tạp chí nghiên cứu khác

Là một cán bộ trẻ và được đánh giá là rất có năng lực trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam, Ths Phạm Sỹ An – Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế Vĩ mô đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về một số hoạt động của Viện trong năm 2010. Đồng thời anh cũng đã có những ý kiến đóng góp quý báu trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện trong năm tới.

Anh có những nhận xét gì về các hoạt động của Viện năm 2010?

 

Theo tôi, trong năm qua, Viện có những hoạt động tương đối nổi bật:

 

Thứ nhất, về hoạt động khoa học, hầu hết cán bộ của Viện, đặc biệt là cán bộ trẻ đều được tham gia các đề tài khoa học. Điều này đã phát huy và kích thích được tinh thần làm việc của mọi người. Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài, các cán bộ giàu kinh nghiệm sẽ có cơ hội truyền đạt tri thức và kinh nghiệm cho các cán bộ trẻ và ngược lại, những cán bộ trẻ sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, học thông qua công việc để nâng cao kiến thức và trình độ của chính mình.

 

Ngoài ra, trong năm nay, các đề tài cũng đa dạng hơn, mở rộng hơn trong việc hợp tác với bên ngoài. Có thể nói rằng, so với năm 2009, hoạt động khoa học của Viện đã trở nên năng động và tích cực hơn.

 

Thứ hai, về tạp chí, xuất bản phẩm, các nghiên cứu viên của Viện nói chung và cán bộ trẻ nói riêng đã có những bài viết đăng trên tạp chí NCKT của Viện và một số tạp chí chuyên ngành khác, có những đóng góp tích cực cho công tác nghiên cứu của Viện và của giới hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

 

Ngoài ra, tôi cũng xin có một vài nhận xét thêm về hoạt động của các nghiên cứu viên trẻ. Hầu hết các cán bộ trẻ đều tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu, thể hiện được sự tự tin và năng lực nghiên cứu của mình. Bên cạnh công tác chuyên môn, các bạn trẻ còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động xã hội. Đây là sự tương tác quan trọng và cần thiết giữa nghiên cứu khoa học và công tác xã hội, nó hình thành nên nhân cách, đạo đức, và tác phong nhân văn cho các cán bộ trẻ sau này.

 

Nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của anh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của viện trong năm 2011?

 

Liên quan đến các cán bộ nghiên cứu trẻ, tôi nghĩ rằng các nghiên cứu viên trẻ nên cố gắng có ít nhất một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí NCKT của Viện hoặc các tạp chí nghiên cứu khác. Có thể không đăng được bài nào, nhưng với tinh thần cố gắng cũng sẽ nâng cao được kiến thức và hiểu biết của các bạn.

 

Các chủ nhiệm đề tài cấp Bộ cần tạo điều kiện để các bạn trẻ được tham gia vào các đề tài, có như vậy các cán bộ trẻ mới có cơ hội thể hiện năng lực và tích lũy dần kinh nghiệm. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện các nội dung của đề tài, những cán bộ đã công tác lâu năm, có nhiều kinh nghiệm cũng cần kèm cặp, hướng dẫn cho các nghiên cứu viên trẻ, nhất là các bạn mới trở thành cán bộ của Viện trong đợt tuyển dụng viên chức năm 2010, giúp đỡ các cán bộ trẻ làm quen với công việc của một nghiên cứu viên.

 

Khi được giao công việc, các cán bộ trẻ cần nhiệt tình, hăng say, tích cực và chủ động tham gia và cũng nên có những chuyến đi thực địa để cọ xát với thực tiễn nhiều hơn nữa.

 

Liên quan đến công tác khoa học của Viện, trong năm 2010 Viện đã có những bước tiến vượt bậc trong việc tổ chức các hội thảo khoa học, tuy nhiên, Viện cần tổ chức các cuộc hội thảo đều đặn hơn để nhiều cán bộ của Viện được tham gia, có cơ hội để trình bày những ý kiến cá nhân, có cơ hội cọ xát, học hỏi,… Theo tôi nên tổ chức hội thảo theo định kỳ ít nhất 1 tháng 1 lần. Tùy thuộc vào tính chất hội thảo mà quy mô có thể thay đổi. Có thể hội thảo chỉ giữa cán bộ Viện là đủ. Hoặc có thể mở rộng ra các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức nước ngoài,…

 

Xin cảm ơn anh!

 

 

Ngọc Ngà thực hiện