Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Tính tranh luận học thuật trong các bài viết chưa thực sự sôi nổi

04/01/2012

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt nói về các bài viết trong tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

Xin ông có một vài nhận xét về những thành tựu mà tờ tạp chí NCKT đã đạt được trong năm vừa qua?

 

Trong năm 2010, tạp chí đã có những thành công nhất định:

 

Thứ nhất, về nội dung: Các bài đăng trên tạp chí đã bám sát được những vấn đề kinh tế bức xúc của đất nước, phản ánh sinh động những kết quả nghiên cứu đạt được của giới nghiên cứu kinh tế Việt Nam.

 

Về tổng thể: Tạp chí thực hiện được 11 chuyên mục, tăng hơn so với năm 2009. Bao gồm: Kinh tế vĩ mô, kinh tế chính trị, tài chính tiền tệ, quản lý kinh tế, tái cơ cấu kinh tế, nông nghiệp nông thôn, lịch sử kinh tế, lao động việc làm, kinh tế địa phương, kinh tế biển, kinh tế thế giới và thông tin kinh tế.

 

Về số lượng bài viết gửi về tạp chí: Cũng tăng hơn năm 2009. Những chuyên mục thu hút được nhiều bài viết là kinh tế vĩ mô, quản lý kinh tế, nông nghiệp nông thôn. Nhiều bài viết có nội dung tốt, xoay quanh các chủ đề ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế hoặc những góp ý cho nội dung Văn kiện Đại hội Đảng về mô hình phát triển Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, sở hữu trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đa phần các bài viết đều có chất lượng tương đối tốt, đặc biệt là một số bài viết về tái cấu trúc kinh tế nhà nước.

 

Tạp chí đã hoàn thành 12 số trong năm, đúng kỳ, bảo đảm mục đích và kế hoạch đề ra, được độc giả đánh giá là một trong những tạp chí chuyên ngành có uy tín và chất lượng.

 

Vậy trong hoạt động của tạp chí trong năm vừa qua còn những hạn chế, tồn tại gì, thưa ông?

 

Do khuôn khổ của tạp chí và do yêu cầu về chất lượng bài nên tạp chí chưa thế đăng tải được hết các bài của các cộng tác viên. Số lượng bài gửi đăng tuy nhiều nhưng vẫn thiếu những bài có chất lượng cao, tính tranh luận học thuật trong các bài viết chưa thực sự sôi nổi, nhiều bài viết mang nặng tính lý luận, chưa bám sát thực tiễn.

 

Hạn chế nữa là tạp chí vẫn còn bị một số giới hạn trong việc phát hành, chưa tăng cường được việc phát hành. Nguồn nhân lực còn thiếu, cơ sở vật chất, tài chính chưa đáp ứng được yêu cầu trong việc phát triển tạp chí.

 

Đó là những hạn chế mà tôi cho là cơ bản nhất đối với hoạt động của tờ tạp chí hiện nay.

 

Thưa ông, vậy thì định hướng hoạt động của tạp chí trong năm 2011 là gì?

 

Chúng tôi tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được, giữ vững các chuyên mục, trọng tâm hướng vào kinh tế vĩ mô; tái cơ cấu nền kinh tế; phát triển bền vững; CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn; xóa đói giảm nghèo; mô hình phát triển và các nội dung kinh tế trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI.

 

Chúng tôi cũng sẽ cố gắng nâng cao chất lượng và hình thức của tạp chí để đảm bảo giữ được uy tín, mở rộng mạng lưới phát hành và mạng lưới cộng tác viên để phục vụ độc giả được tốt hơn, góp phần nâng cao kiến thức về kinh tế cho bạn đọc.

 

Tóm lại, trong năm 2011 này, tạp chí sẽ bảo đảm hoàn thành các kế hoạch đặt ra.

 

Xin cảm ơn ông!

 

 

 

Ngọc Ngà thực hiện