"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Nháo nhác theo vàng là kinh tế rất kém!

03/07/2013

'Tôi nghĩ rằng trong việc người dân nhao đi mua vàng như thời gian qua, NHNN phải có sự định vị, phân tích để người dân có được thông tin nếu không chính người dân sẽ bị đẩy hết từ cực này sang cực khác' - PGS,TS. Lê Cao Đoàn

PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên là cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam, đã phân tích về việc dù Ngân hàng nhà nước cố gắng ‘điều tiết’ thị trường vàng bằng cách bơm vàng ra thị trường nhưng vẫn có hiện tượng nhốn nháo khi giá vàng liên tục bị đẩy tăng, thụt.

Nền kinh tế đang ở trạng thái kinh doanh rất kém

PV: - Thưa ông, là người nghiên cứu về kinh tế nhiều năm xin ông có thể cho biết bình luận của mình về việc mấy ngày qua người dân đổ xô đi mua vàng và tình trạng khan hiếm vàng tại đại lý xuất hiện trở lại?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Khi người dân nháo nhác, điên đảo về vàng thì ta phải hiểu là có một ‘bàn tay’ đã can thiệp vào chuyện này. Có những khi vàng bị ‘đẩy’ lên tới gần 50 triệu đồng/lượng rồi lại tụt xuống 37, lên 39 triệu đồng/lượng… khiến cho cả xã hội này ‘nhao’ vào đánh bạc thông qua chuyện chơi vàng, chơi cổ phiếu.

Cách làm như vậy không nhằm sinh lợi cho quốc gia mà chỉ sinh lợi cho một số người.

Giống như ở Phú Yên mấy ngày qua có hiện tượng lạ là người người đi rút tiền về để mua vàng.

Điều đó nói lên rằng nền kinh tế của chúng ta đang ở trạng thái kinh doanh rất kém. Nếu kinh doanh có lãi việc gì phải đi mua vàng (?!).

Cho nên lo lắng nhất là làm thế nào để nền kinh tế trở thành nền kinh tế có năng lực cạnh tranh được ở cấp quốc gia, cấp doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cạnh tranh tốt, loại được ‘thằng’ (doanh nghiệp - pv) yếu kém, thúc đẩy 'thằng' mạnh thì lãi suất tạo ra chỉ cần 7-8% nhưng không có lạm phát thì ai ai cũng tham gia mua cổ phiếu, cổ phần chứ không còn chuyện đi mua vàng nữa.

Vàng chỉ là một thứ để chôn giữ chứ không có giá trị gì.  Nếu muốn sinh lợi cho quốc gia thì phải làm cho năng lực của nền kinh tế mạnh lên. Còn việc tại sao Ngân hàng Nhà nước lại tham gia vào thị trưởng vàng là nhằm chấn chỉnh hành vi của con người đối với việc mua bán vàng.

PV: - Ông có thể phân tích rõ hơn qua các phiên đấu thầu vàng gần đây?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Tôi nghĩ rằng Ngân hàng nhà nước là đơn vị có chức năng quyết định, điều hành chính sách, chế độ tiền tệ. Trong khi vàng là một dạng bộ phận của tiền tệ đặc biệt nên ngân hàng phải tham gia vào để xác định các định chế của hoạt động của vàng.

Nói như vậy để thấy Ngân hàng nhà nước không thể đứng ngoài cuộc. Nếu xét trong quan hệ kinh tế, vàng là một bộ phận của tài chính tiền tệ, tức là nguồn vốn nên nếu nó bị rối loạn thì hỏng việc.

Nhưng còn việc can thiệp như thế nào lại là chuyện khác. Tức là nếu NHNN tham gia vào như một nhân vật kinh doanh thu lợi thì lại là chuyện khác.

Nói NHNN đi buôn vàng là sai!

PV: - Thế nhưng hiện nay NHNN tham gia vào việc điều tiết thị trường vàng theo nguyên tắc "là người bán đầu tiên và là người mua cuối cùng" nên khi hạn cuối các tổ chức tín dụng hoàn thành việc tất toán vàng với dân là 30/6 đã xong thì vẫn có 40.000 lượng vàng được bán ra. Liệu người dân có đủ sức để tham gia cuộc đấu thầu này hay vẫn là các doanh nghiệp với vai là các đại lý mua hàng từ ‘đầu nguồn ’ tuồn ra cho dân?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Nếu phân tích theo hướng NHNN như anh đi buôn là sai. Nói là tham gia nhưng với vị thế nào? Nếu đứng sai vị trí, sai chức năng là sai.

Có thể gây ra sự xáo trộn nhóm này được lợi, nhóm kia không được lợi.  Trong nền kinh tế hiện nay tôi ngờ rằng có chuyện đó.

PV: - Theo ông, NHNN tham gia vào thị trường vàng đã thể hiện được vai trò của người điều tiết, tạo sự cân bằng cho thị trường chưa? NHNN đã tuyên bố không có những cơn sốt trên thị trường, không có hiện tượng đầu cơ và tỷ giá vẫn ổn định nhưng mấy ngày qua thị trường nháo nhác, đổ xô rút tiền về mua vàng như ông đã nói trên? 

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Giá cả là câu chuyện giống như người lính chỉ đường trong nền kinh tế thị trường. Điều này gắn với lợi ích của các hành vi của con người. Chính lợi ích này sẽ thúc đẩy người ta đi làm cái này cái khác mà ở đây quan trọng nhất là thông tin. Khi người dân không nắm được thông tin cộng với kỳ vọng xác định đã không đúng.

Cái thông tin chỉ thay đổi giá cả có phải đúng là do cung cầu thật hay không hay chỉ là cung cầu giả. Hơn nữa kết quả cuối cùng của việc thay đổi như thế nó sẽ dẫn đến cái gì, do đó họ hy vọng bỏ tiền mua vàng vừa cất giữ vừa mong giá tăng lên.

Trong thực tế khoảng gần nửa thập kỷ vừa rồi vàng vẫn theo xu hướng tăng lên. Do vậy họ vẫn tin và kỳ vọng mua là có lợi.

Tôi nghĩ rằng trong điều này NHNN phải có được sự định vị, phân tích để người dân có được thông tin nếu không chính người dân sẽ bị đẩy hết từ cực này sang cực khác.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Bích Ngọc

(www.baodatviet.vn)