"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

PGS.Lê Cao Đoàn: Tỉ giá và động cơ lướt sóng chuộc lợi

17/07/2013

Thị trường đang chứng minh sức mạnh khi đồng đô la tạo sóng nhưng người dân không nên tham gia vào cuộc chơi này rồi chịu thiệt.

PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế Việt Nam đã chia sẻ với Đất Việt về diễn biến của tỷ giá USD/VND trong những ngày gần đây, nhất là sau khi có điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng 28/6/2013.

Có dấu hiệu chuộc lợi

PV: Sau lần điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 28/6, tỷ giá USD/VND những ngày gần đây lại có dấu hiệu leo thang. Phía Ngân hàng Nhà nước thì vẫn tuyên bố cân đối thu chi ngoại tệ chủ yếu trong nền kinh tế vẫn diễn biến khá bình thường. Nhưng thực tế thị trường lại thể hiện ngược lại. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Tôi nghĩ lúc này thị trường đang làm chủ. Lý do là vì tỷ giá hối đoái thể hiện quan hệ rất cơ bản trong nền kinh tế thị trường, nhất là khi nền kinh tế thị trường hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Đồng tiền của thế giới hiện nay thực chất là đồng đô la và Euro, nhưng đồng đô la là quan trọng nhất. Vì thế mà giá tiền tệ của các đồng tiền này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh tế đối ngoại, thể hiện trong quan hệ xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nếu giá đồng tiền Việt Nam rẻ đi thì xuất khẩu sẽ có lợi. Vì thế có một quy tắc trong việc xác định tỷ giá hối đoái này. Các nước đều có sự can thiệp vào tỷ giá để làm cho nền kinh tế của nước có lợi hoặc đáp ứng sự ổn định của nền kinh tế.  

Đó là quan hệ vĩ mô nhưng nó lại có tác động rất nhiều đến hành vi của người dân hay các chủ thể kinh tế tư nhân ở trong một nền kinh tế chung. Vì các chủ thể này hoạt động theo lợi ích. Ví dụ khi tiền đô la rẻ đi, người ta sẽ mua đô la vào để chờ tăng giá kiếm lời. Còn khi thấy giá tăng, cũng có nhiều người phần vì nhu cầu, phần vì lo giá sẽ tăng lên nữa nên cũng nhao theo mua. Do đó các hoạt động tỉ giá này sẽ chi phối hành vi của con người.

Hiện nay dòng tiền đô la của Việt Nam cũng khá nhiều thông qua các quan hệ ngoại hối, ví dụ như lao động ở nước ngoài, Việt kiều gửi tiền về… Chính vì thế thị trường mua bán ngoại tệ ở Việt Nam diễn ra rất sôi nổi.

Do đó khi tỉ giá hối đoái thay đổi làm ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích của những người đang giữ đô la và cả những người có nhu cầu sử dụng đô la.

Chính phủ phát ra những quy định này là  nhằm mục tiêu quan trọng nhất là tạo lợi thế cho xuất nhập khẩu. Hai nữa là câu chuyện thanh khoản, nhà nước thu hút quản lý đô la.

Mục tiêu của nhà nước là như vậy nhưng khi thực hiện thì có tác động và ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Cuối cùng là người dân đổ xô đi mua, khiến đẩy giá lên thêm và đó là lúc mà nền kinh tế thị trường tự quyết định.

Chuyện giá tăng giảm là bình thường hay có tác động có tính chất chuộc lợi ở trong này. Tôi nghĩ động cơ chuộc lợi là rất lớn và không bình thường nữa rồi. Bởi vì khả năng của người dân đưa ra những kỳ vọng tưởng là hợp lý của mình trên cơ sở những phân tích xoàng xĩnh cho nên dễ bị các ‘cây đũa phù thủy’ can thiệp vào.

Tôi nghĩ không đơn giản là vì không có nước nào dễ bị tác động như nước ta hiện nay. Bởi vì hiện nay dân của mình có một số tiền nhưng tiền đó không có chỗ đầu tư nên họ tính chuyện mua vàng, mua đất hay đô la để tích trữ. Trong khi đó tiền gửi tiết kiệm lãi suất lại thấp nên người dân càng dễ bị nhao theo các cuộc chơi và rất dễ bị thiệt.

PV: - Như phân tích của ông cũng như nhiều chuyên gia, việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng là nhằm có lợi cho xuất khẩu song thị trường lại thể hiện có phần mất thăng bằng. Theo ông, có phải lần điều chỉnh vừa qua chưa đủ liều lượng chưa hay đây chỉ là liều thuốc nhẹ khiến thị trường vốn đã kháng thuốc lại đẩy mạnh sự đầu cơ?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Rất có thể. Ngay cả những phán đoán, phân tích của các nhà khoa học cũng khó hiểu được điều này. Hiện nay xuất nhập khẩu của mình đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra lợi thế cho sự phát triển.

Nhưng tăng 1% không tạo sự thay đổi đáng kể nhưng lại gây ra sự xáo trộn liệu có đáng cho một cuộc chuyển biến?. Bởi trên thực tế, mọi sự thay đổi lúc nào cũng có sự phản ứng thích ứng. Phản ứng ấy nếu có lợi nhiều hơn hại tức là phản hồi dương thì sẽ làm tiếp. Còn nếu phản hồi âm thì không làm nữa.

Tức là bây giờ người đưa ra chính sách này phải tính toán tăng 1% sẽ có lợi cho xuất khẩu bao nhiêu và hại với thị trường trong nước như thế nào bởi như tôi phân tích ở trên là quỹ tài sản tiền đô la trong dân của ta cũng khá lớn.

Nếu người dân bình tĩnh, kinh doanh kém hiệu quả chuyển sang đầu cơ cũng giông như đánh bạc. Như người nông dân mùa màng trồng lúa dù thời tiết khó đoán định nhưng còn chắc chắn hơn. Nhưng khi sang nền kinh tế thị trường dân ta yếu thông tin nên dễ bị các phù phép, cứ thấy lợi trước mắt là lao vào. Nhưng kết cục không mang lại nhiều may mắn cho lắm.

Người dân cần tỉnh táo

PV: - Người dân không có đủ thông tin và khả năng phân tích thông tin, họ chỉ 'căn" vào tỉ giá để mua vào bán ra, vậy vai trò quản lý điều hành phải như thế nào thì người dân mới đỡ thiệt thòi, rủi ro...thưa ông?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Khi đưa ra chính sách Nhà nước phải tính toán được phản hồi dương khía cạnh này và phản hồi âm khía cạnh khác. Giống như khi bác sĩ đưa ra một liều thuốc nào đó cũng đều có chỉ định và chống chỉ định. Những phản ứng phụ, thông tin như thế nào... Người Việt Nam vốn nhạy cảm, hơi gió heo may là lo áo xống. Do vậy những lần ‘tập dượt’ như như thế này cũng là để người dân rèn luyện thêm sức đề kháng, tránh lao theo cuộc chơi của thị trường.

Tôi nghĩ rằng chính sách ngắm đến mục tiêu ngắn hạn nên đã gây ra sự xáo trộn trên thị trường. Bài học từ thị trường bất động sản, rồi đến vàng và giờ là đô la. Không có chiến lược lớn, dài hạn, minh bạch giúp người dân khỏi mắc sai lầm.

Nhiều người dân sập bẫy thị trường bất động sản trước đây đã phải trả giá đắt và không cẩn thận lại tiếp đến thị trường vàng, đô la. Ngờ vực này quả không thiếu căn cứ.

PV: - Vậy với tư cách là người nghiên cứu kinh tế ông có lời khuyên gì cho người dân lúc này?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Tôi nghĩ lúc này người dân đổ xô đi mua đô la chỉ giới kinh doanh tiền tệ là có lợi. Bởi tăng 1% không phải là tăng thực mà việc điều chỉnh này được đặt trong mối tương quan khác. Vì vậy người dân không nên đua theo cuộc chơi này. Trong cuộc chơi này chưa chắc nhà nước và người dân được lợi mà chỉ những kẻ đầu cơ ở giữa có lợi thôi.

Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bích Ngọc

(Báo Đất việt)