Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Nghị định 109: Nhiều doanh nghiệp ngoài ngành gia nhập xuất khẩu gạo

12/02/2012

Nghị định 109 đang đi theo hướng vượt ra ngoài sự kỳ vọng của các doanh nghiệp lớn ngành gạo muốn có một sân chơi chỉ một số ít người có năng lực đầy đủ tham gia

Trước khi nghị định 109 được triển khai, các dự đoán cho rằng số lượng doanh nghiệp được phép xuất khẩu sẽ giảm mạnh, cuộc chơi chỉ còn những doanh nghiệp đủ năng lực, loại bỏ những doanh nghiệp nhỏ lẻ vốn được coi như những tác nhân gây rối loạn thị trường nội địa và bán phá giá gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Song, đến thời điểm hiện nay đã có 130 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạo, một con số đã vượt ngoài mọi dự tính của những người chắp bút cho ra đời bản nghị định, các doanh nghiệp ngành gạo và cả các nhà nghiên cứu. Con số này có lớn quá không đối với một sân chơi xuất khẩu gạo với doanh thu xuất khẩu hàng năm trên 3 tỷ USD? Chưa có một phân tích đáng tin cậy nào chỉ ra con số doanh nghiệp là bao nhiêu thì đem lại mức lợi nhuận chấp nhận được và hiệu quả dài hạn cho ngành lúa gạo Việt Nam. Trong khi VFA đang tỏ ra lo ngại với dung lượng thị trường có hạn, quá nhiều các doanh nghiệp tham gia sẽ trở nên quá tải, đẩy chi phí lên cao và làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp trong ngành thì Bộ Công thương đơn vị chủ trì triển khai nghị định 109 khẳng định mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát.

 

Tại hội nghị báo cáo tình hình xuất khẩu 9 tháng đầu năm diễn ra sáng 11/10, ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA cho biết: "Hiện có nhiều thành phần mới tham gia kinh doanh lúa gạo như giới chứng khoán, địa ốc, và nhà đầu tư nước ngoài". Thông tin này đã gây shock cho công luận nhưng giới kinh doanh gạo cũng đã râm ran chuyện này bấy lâu nay.

 

Trong khi đó, ngày 16/10 phát biểu với báo Tổ Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định, sắp tới sẽ có cả các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chứng khoán… tham gia xuất khẩu gạo và cho biết “Tôi khẳng định không có cơ sở để lo ngại rằng sự tham gia của các doanh nghiệp mới này sẽ làm ảnh hưởng và gây náo loạn thị trường xuất khẩu gạo.”

 

Ngày 18/10: Ông Phạm Văn Bảy phó chủ tịch VFA phát biểu trên tờ lao Động cho rằng “Quan điểm của VFA là phải có điểm dừng. Chứ lên tới 200-300 DN xuất khẩu gạo, lượng gạo có giới hạn. Nếu miếng bánh cứ chia nhỏ, mỗi DN chia nhau ít gạo để xuất thì sẽ càng làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận. Giống như tình trạng xe cộ ở TPHCM, phải tính toán lượng dân cư, đường sá để quy định bao nhiều đầu xe là vừa. Chứ vô đông quá, tắc đường thì hại nhiều hơn lợi!”

 

Vì sao đến cơ sự này? Đã có những yếu tố nào tạo nên sự thay đổi này?

 

Đứng trên góc độ hiệu quả ngành thì với nhiều doanh nghiệp gia nhập ngành sẽ thúc đẩy cạnh tranh mạnh hơn, tăng cường đổi mới công nghệ, tăng giá thu mua nguyên liệu đem lại lợi ích lớn hơn cho người nông dân, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường xuất khẩu thương mại. Lập luận này có vẻ hợp lý trên phương diện dài hạn và trong điều kiện của một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

 

Nhưng thực tế hiện nay không hẳn như vậy

 

Sự gia nhập ngành càng nhiều càng chứng tỏ ngành có độ hấp dẫn càng lớn, đem lại lợi nhuận kỳ vọng cao. Có đến 29 doanh nghiệp chưa bao giờ xuất khẩu gạo được cấp phép, trong số này có cả các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chứng khoán. Có thể con số sẽ không dừng ở đây mà tiếp tục tăng thêm nữa. Sự kiện này có phải là điều chứng tỏ ngày mà ‘bàn tay lông lá” của giới đầu tư tài chính lấn sân sang ngành gạo đã điểm.

 

Nền kinh tế Việt Nam đang trong thời điểm đầy biến động và thách thức, các lĩnh vực thời thượng trước đây như bất động sản, chứng khoán đã không còn tạo ra lợi nhuận an toàn, cạm bẫy cho sa lầy vốn đang làm sói mòn sự kiên nhẫn của giới đầu tư. Tiền cần tìm nơi trú ẩn và sinh lợi an toàn.  Chính vào thời điểm này, các ngành sản xuất căn bản vốn là lợi thế của Việt Nam dành được sự quan tâm nhiều hơn. Trong số này xuất khẩu gạo dành được sự quan tâm đặc biệt, không chỉ ở con số doanh thu xuất khẩu hàng năm mà cả ở xu hướng giá lương thực toàn cầu tăng trong những năm qua và được dự báo còn tăng trong tương lai, và đặc biệt các hãng tin quốc tế như Bloomberg hay Reuters đưa tin về những thay đổi của chính sách lúa gạo ở Thái Lan dẫn đến viễn cảnh giá gạo sẽ tăng từ mức 500 USD/tấn lên đến 800 USD/tấn, và Việt Nam sẽ soán ngôi vị của Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Trong một thế giới chịu ảnh hưởng mạnh của truyền thông như hiện nay thì giới đầu tư sẽ nhanh chóng nhận ra rằng ngành gạo Việt Nam đang đứng trước một cơ hội ngàn vàng, đây chính là nơi đáng đầu tư để sinh ra lợi nhuận cả trong ngắn hạn và dài hạn.

 

Có phải giới đầu tư đang kỳ vọng quá lớn?

 

Miếng bánh không dễ dàng như nhiều nhà đầu tư lầm tưởng. Đang bắt đầu có những thông tin cho thấy một loạt doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu gạo ở miền Tây thua lỗ và phá sản. Đây chỉ là thông tin bề nổi mà giới kinh doanh gạo đã biết được từ lâu. Vì sao những doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu đã tồn tại trong ngành trên dưới 20 năm kể từ khi Việt Nam mở cửa và xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới vẫn thất bại? Những sự kiện này chứng tỏ thị trường khắc nghiệt đã loại ra khỏi cuộc chơi ngay cả “những người lành nghề”. Có thức đêm mới biết đêm dài. Những doanh nghiệp trong ngành đều đang trải nghiệm một năm kinh doanh rất không thuận lợi. Các Thương nhân ngồi ở Sài Gòn làm việc chăm chỉ tìm kiếm khách hàng luôn cảm thấy bất an với những rủi ro cả ở phía trước và sau lưng. Những kỳ vọng của giá xuất khẩu đi lên đã bị những rủi ro của cú shock giá nguyên liệu hay áp lực lãi suất làm triệt tiêu lợi nhuận và nguy cơ rơi vào thua lỗ. Những khó khăn này mới chỉ cho thấy một số ít những trở ngại mang tính thời điểm trong rất nhiều thách thức mang tính cơ cấu và cố hữu mà doanh nghiệp trong ngành phải đối mặt.

 

Cũng cần lưu ý thêm ngành xuất khẩu gạo lại là một ngành kinh doanh có điều kiện chứ không phải một ngành kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, với nhiều mục tiêu cùng gánh trên vai và trong nhiều thời điểm là mâu thuẫn nhau, đó là đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đảm bảo lãi cho người nông dân, giữ vững an ninh lương thực quốc gia, đảm bảo giá nội địa ổn định kiềm chế lạm phát. Đặc thù này cũng hàm ý những rủi ro về mặt chính sách trong điều tiết thị trường làm cho kinh doanh trong lĩnh vực này không phải luôn thuận buồm xuôi gió.

 

Nghị định 109 đang đi theo hướng vượt ra ngoài sự kỳ vọng của các doanh nghiệp lớn ngành gạo muốn có một sân chơi chỉ một số ít người có năng lực đầy đủ tham gia. Song rất có nhiều khả năng, cuộc chơi sắp tới của ngành gạo cũng không đem lại lợi nhuận như kỳ vọng của các doanh nghiệp ngoài ngành. Tuy nhiên, có lẽ trước khi đi đến một sự vỡ mộng các kỳ vọng của giới đầu tư, ngành xuất khẩu gạo sẽ chứng kiến rất nhiều xáo trộn và biến động không thể tiên liệu được.

 

Nhưng cũng nên lường trước quyền lực của các nhà tư bản có thể làm thay đổi cuộc chơi?

(http://vie.org.vn)