Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Nhìn thẳng vào thực tế, tìm kiếm giải pháp đưa Nghệ An phát triển

01/11/2016

Qua một ngày làm việc nghiêm túc với những tâm huyết đóng góp ý kiến cho Nghệ An phát triển, cuộc hội thảo nhận được hàng chục tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia từ các viện nghiên cứu và một số doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Mỗi một bài tham luận về những khía cạnh, lĩnh vực khác nhau đã phân tích rõ tình hình thực tế của Nghệ An sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và cùng tìm kiếm những giải pháp phù hợp thúc đẩy kinh tế, xã hội của Nghệ An trong những năm tới.

Nhiều vấn đề được đặt ra “mổ xẻ”, phân tích như: Thực trạng, giải pháp phát triển các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thu hút đầu tư, phát triển Nghệ An và xây dựng NTM, phát triển du lịch Nghệ An trong mối liên kết vùng Bắc Trung Bộ; xây dựng TP. Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ; cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp …

 

Các đồng chí chủ trì hội thảo.
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Theo đánh giá của ban tổ chức hội thảo, có nhiều ý kiến đã nhìn thẳng vào thực tế một cách nghiêm khắc, làm rõ vấn đề, tham mưu cho tỉnh Nghệ An những định hướng giải pháp quan trọng.

Trong phần tổng kết, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định: Chúng tôi đánh giá cao tất cả ý kiến tham luận. Qua trình bày, các ý kiến không tô vẽ mà nhìn nhận đúng thức tế; không nóng vội và cũng không thách đố. Bởi chúng ta biết rằng sự phát triển kinh tế, xã hội có quy luật của nó, có những nấc thang cần bước tới chứ “không thể vươn mình như Phù Đổng được”. Chính vì vậy, những đóng góp của các nhà khoa học trong hội thảo lần này, tỉnh Nghệ An cùng Viện kinh tế Việt Nam tổng hợp lại, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn.

 

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu  các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước. Ảnh Nguyên Sơn
Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng lưu ý các cấp, ngành ở Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, người lao động về những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, những mô hình hiệu quả, thiết thực với mục tiêu đưa quê hương ngày càng phát triển. Từ đó tạo nên sự lan tỏa, quyết tâm lớn trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, thành trung tâm của vùng Bắc Trung bộ như Bác Hồ hằng mong muốn và Bộ Chính trị đặt ra.

Nguyên Sơn

TVH

(http://www.baonghean.vn/)