"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Chủ động tránh “sốc” khi hội nhập

01/12/2016

Các hiệp định thương mại khu vực tự do (FTAs) mà Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán gia nhập mang lại cơ hội phát triển cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có hệ thống tài chính- ngân hàng. Tuy nhiên, với trình độ phát triển ở mức thấp, quá trình hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam dự báo sẽ gặp không ít khó khăn và sự cạnh tranh gay gắt.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc mở cửa thị trường tài chính cho các thành viên tham gia FTAs sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường tài chính và các sản phẩm, dịch vụ; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, qua đó giúp nâng cao năng lực tài chính của các định chế tài chính trong nước, thu hút thêm một lượng vốn cho nền kinh tế. Đặc biệt, hội nhập FTAs cũng sẽ giúp thị trường tài chính Việt Nam phát triển theo thông lệ quốc tế bậc cao. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn, tiếp cận được các thị trường tài chính phát triển thế giới. TS. Lê Xuân Sang- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam- cho rằng, tham gia FTAs sẽ tạo điều kiện hút các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam, qua đó tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn trên thế giới với chi phí thấp hơn; cải thiện công nghệ và năng lực quản trị ngân hàng. “Đây là những cơ hội giúp Việt Nam cơ cấu lại có hiệu quả các thị trường tài chính trong nước, nâng cao hiệu quả và tính lành mạnh của toàn hệ thống” – TS. Lê Xuân Sang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những thách thức khi gia nhập FTAs đang chờ đợi thị trường tài chính Việt Nam cũng khá lớn. Với trình độ phát triển rất thấp, việc nắm bắt cơ hội từ tiếp cận thị trường nước ngoài và mở cửa thị trường trong nước không phải dễ dàng, nhất là khi thị trường tài chính đanh chứa đựng nhiều rủi ro, mức độ ổn định tài chính thấp. TS. Lê Xuân Sang chỉ ra rằng, thách thức lớn nhất khi thực hiện TPP là hiệp định này áp đặt các nghĩa vụ lên các nước tham gia ký kết TPP phải mở cửa cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới.

Từ thực tế trên, một chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có đánh giá tác động chuyên sâu của thực hiện cam kết FTAs trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đối với ổn định tài chính, an ninh quốc gia và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống. TS. Lê Xuân Sang bày tỏ: Để nâng cao khả năng chịu đựng các cú sốc tài chính mới, Việt Nam cần tăng cường tính hiệu quả và cạnh tranh lành mạnh của thị trường tài chính.

Thị trường tài chính dự báo sẽ gặp không ít khó khăn và cạnh tranh gay gắt

Thực tế, Việt Nam đã có đề án và đang thực hiện cơ cấu lại hệ thống chứng khoán và ngân hàng nhưng theo các chuyên gia kinh tế, cách tiệp cận cải cách hệ thống tài chính vẫn thiên về từng thị trường, thay vì có tính liên hoàn giữa các thị trường cấu thành với nhau. Để không bị yếu thế trong hội nhập, ngoài việc lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng thương mại và hoàn thiện thị trường tiền tệ thì vấn đế cốt yếu là phải thúc đẩy phát triển các thị trường cổ phiếu và trái phiếu. “Để phát triển thị trường tài chính cân đối hơn, khung pháp lý cần chuyển trọng tâm từ bảo vệ chủ nợ sang bảo vệ nhà đầu tư” – TS. Lê Xuân Sang đề xuất.

Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh đối với thị trường tài chính Việt Nam trong quá trình hội nhập FTAs còn bao gồm việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán. Theo đó, việc xử lý nợ xấu phải tích cực hơn theo hướng giảm thiểu cơ cấu nợ xấu hiện hữu và hạn chế tối đa các khoản nợ xấu phát sinh thông qua việc đổi mới cơ chế xử lý nợ. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu thị trường trái phiếu thông qua thúc đẩy các điều kiện để phát triển nhanh hơn thị trường trái phiếu Chính phủ, nhất là trái phiếu doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát triển các công ty xếp hạng tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức xếp hạng tín dụng ngoài Nhà nước.

Tiếp tục tái cơ cấu thị trường chứng khoán thông qua đẩy nhanh ban hành khung pháp lý chi tiết cề các công cụ phái sinh, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường trong lĩnh vực này; đổi mới các thức giám sát tài chính, nâng cao hiệu quả giám sát của mô hình giám sát theo chức năng…, là những việc cần làm đối với thị trường tài chính Việt Nam khi gia nhập FTAs.

Theo vfpress.vn

 

TVH

(http://vfpress.vn/)