Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công

20/09/2017

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Cải cách càng “sâu” càng “động chạm”

- Thời gian gần đây, Chính phủ đã nỗ lực cải cách trên mọi mặt của đời sống KT - XH. Điều gì làm ông ấn tượng hơn cả?

- Trong bài phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xác định rõ mục tiêu xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”. Trong hơn một năm qua, Chính phủ nói chung và Thủ tướng nói riêng đã có nhiều nỗ lực, với các mức độ khác nhau, để thực hiện các mục tiêu nói trên; trong đó, mục tiêu Chính phủ “hành động quyết liệt” là nổi bật hơn cả.

- Sự quyết liệt ấy được thể hiện như thế nào, thưa ông?

- Mức độ quyết liệt, nhất quán của Chính phủ có thể thấy trong nhiều lĩnh vực. Thứ nhất, cắt giảm, siết chặt kỷ luật chi tiêu công, đầu tư công và tăng thu trên một số lĩnh vực. Thứ hai, tăng kỷ cương; xử lý nghiêm nhiều hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng cũng như sai phạm hiện tại và trong quá khứ của một số cán bộ, công chức; xử lý mạnh các sai phạm trong xây dựng, quy hoạch… Thứ ba, kiên định thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2017 để đạt kế hoạch. Thứ tư, kích hoạt tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển. Thứ năm, thoái vốn nhà nước thông qua thị trường chứng khoán ở nhiều doanh nghiệp, gắn chặt hơn với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

- Nỗ lực cải cách của Chính phủ đã phần nào cho thấy kết quả tích cực. Nhưng trên thực tế, tình trạng nhiều chi phí, quy định bất hợp lý vẫn còn là rào cản với cộng đồng doanh nghiệp, thưa ông?

- Đây là thực tế và không dễ khắc phục trong thời gian ngắn, bởi liên quan đến vấn đề lợi ích nhóm trong khi nhận thức, thái độ và mức thu nhập của một bộ phận cán bộ, công chức còn thấp. Hơn nữa, thông thường, cải cách càng “sâu” thì càng “động chạm” tới các lợi ích nhóm lớn hơn, đây là vấn đề mang tính “thâm căn cố đế” nên hiệu quả và hiệu lực thực hiện càng kém hơn. Do vậy, cần cả một quá trình cải cách kiên định, với lộ trình, cách thức được thiết kế mang tính hệ thống, nhất quán và chuyên nghiệp thì mới dần mong có kết quả cao và bền vững.

Nguyên lý “cây gậy và củ cà rốt

- Theo ông, những thách thức nào đang đặt ra cho Chính phủ trong việc hiện thực hóa các nỗ lực cải cách hiện nay?

"Những động thái gần đây của Chính phủ chủ yếu đang tiến tới xây dựng Chính phủ phục vụ doanh nghiệp và người dân theo hướng tạo thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn, dịch vụ và giảm chi phí kinh doanh. Tuy nhiên, Chính phủ kiến tạo phát triển cần làm được điều lớn hơn và khó hơn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và tác động của các tiến bộ công nghệ, nhất là Cách mạng Công nghiệp lần 4. Để trở thành “Chính phủ kiến tạo phát triển”, trước hết, Chính phủ cần làm rõ khái niệm này. Đến nay, vì chưa làm rõ nội hàm của khái niệm nên việc thực hiện chưa tập trung và chưa biết cần làm gì”.

 TS. Lê Xuân Sang 
Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

- Mặc dù Chính phủ đã tạo được lòng tin trong dân chúng, công chức và cộng đồng doanh nghiệp, song thực tế, thách thức vẫn còn rất lớn. Hơn nữa, cải cách càng sâu rộng càng động chạm mạnh hơn với lợi ích “cốt lõi” của các nhóm lợi ích tiêu cực, nghĩa là chịu sự “kháng cự” mạnh hơn, mang tính sống còn. Nguồn lực, nhất là tài lực cho cải cách, củng cố và phát triển nhân lực còn hạn chế, thậm chí bị co hẹp. Thêm vào đó, việc thiết kế cải cách kinh tế trong thời đại hội nhập và tiến bộ mạnh mẽ về công nghệ đòi hỏi năng lực hoạch định, thiết kế thực thi chính sách cao hơn song chúng ta vẫn đang thiếu. Và cuối cùng, tham nhũng chưa được đẩy lùi; “sức ỳ” của bộ máy vẫn còn lớn.

- Theo ông, đâu là giải pháp mấu chốt để Chính phủ cải cách thành công?

- Các giải pháp mấu chốt để thực hiện thành công cải cách là định hướng lại thái độ và tăng năng lực, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Theo đó, phải tiếp tục nâng cao lòng tin của họ đối với Đảng, Chính phủ thông qua tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt như đã nêu. Bên cạnh đó, phải tạo cơ chế thưởng, đãi ngộ và trừng phạt phù hợp về thu nhập và vị trí công tác để đội ngũ cán bộ, công chức yên tâm làm việc và cống hiến. Cuối cùng, phải xây dựng được lộ trình, nội dung cải cách và thực thi cải cách có hiệu quả cao, phù hợp.

Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các FTA đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công, giúp đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, doanh nghiệp.

- Vậy làm sao để xây dựng được năng lực kiến tạo phát triển như ông nói?

- Để xây dựng được năng lực kiến tạo, ngoài những điều kiện để cải cách thành công như đã nêu thì phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có trình độ, chuyên nghiệp và phải công tâm. Muốn vậy, phải áp dụng hữu hiệu nguyên lý “cây gậy và củ cà rốt”. “Cây gậy” là những thiết chế, quy định phải đủ “dài” và nghiêm minh, còn “củ cà rốt” là cơ chế khen thưởng, khích lệ phải thực sự hấp dẫn mới phát huy tối đa hiệu quả làm việc và sự tận tâm cống hiến của cán bộ, công chức. Đồng thời, phải tạo lập tốt các cơ chế chính sách tận dụng, phát huy được chất xám của các chuyên gia, nhà khoa học từ các tổ chức, tầng lớp để cùng nhau hiến kế cho Chính phủ trong việc ban hành các chính sách hữu hiệu.

- Xin cảm ơn ông!

(Thực hiện: PV. Vũ Thủy - Báo điện tử http://www.daibieunhandan.vn)

 

Trần Văn Hoàng

(http://www.daibieunhandan.vn)