"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Đoàn công tác của Viện Hàn lâm KHXHVN và tỉnh Hà Giang làm việc tại Malaysia

06/12/2019

Trong khuôn khổ đề tài hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và tỉnh Hà Giang “Giải pháp xây dựng tổng thể sản phẩm và điểm đến du lịch gắn với khai thác tối ưu các giá trị của Hà Giang trong phát triển du lịch bền vững” do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm chủ nhiệm, đoàn chuyên gia đã có chuyến làm việc tại một số cơ quan, ban ngành của Malaysia từ ngày 01/12 đến ngày 05/12/2019.

Hội thảo khoa học: "Triển vọng Phát triển Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019"

23/05/2019

Tại Diễn đàn “Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân năm 2019” do Viện Kinh tế Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tổ chức vào sáng ngày 15/3/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã cùng nhau luận giải nguyên nhân khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam còn chậm phát triển. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những rào cản ảnh hưởng đến sự đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế nói chung.

Hội thảo quốc tế “Tái cơ cấu kinh tế hướng tới phát triển nhanh và bền vững: Những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và Lào”

25/09/2019

Ngày 25/9/2019, tại Hội trường tầng 12, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Tái cơ cấu kinh tế hướng tới phát triển nhanh và bền vững: Những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và Lào”. Hội thảo thuộc chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Lào, đề tài “Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và Lào hướng tới phát triển nhanh và bền vững” do PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm chủ nhiệm.

Tọa đàm khoa học “Triển vọng của quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến kinh tế Việt Nam”

27/07/2019

Sáng ngày 26/7/2019, tại Hội trường tầng 12, Nhà B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học về chủ đề “Triển vọng của quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến kinh tế Việt Nam”. Tọa đàm đã thu hút sự chú ý tham gia của nhiều học giả đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm như Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng sự có mặt của đông đủ các nhà nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam.

Hội thảo khoa học: "Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số"

18/07/2019

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Viện kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số”. Hội thảo nhằm nhận diện rõ bản chất của chuyển đổi số, những cơ hội thách thức, cũng như góp phần tạo ra môi trường thuận lợi trong quá trình kinh doanh và đầu tư trong điều kiện chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

11/07/2019

Nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của thanh niên trong việc tham gia góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, sáng ngày 10/7/2019, tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

Hội thảo “Cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của Việt Nam: Trường hợp ngành chè và trái vải trên thị trường quốc tế”

20/06/2019

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, một trong những mục tiêu cần hướng tới là xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và có giá trị gia tăng cao. Do đó, cả sản xuất và thương mại nông sản phải bắt đầu từ việc định hướng thị trường, gắn với quy hoạch vùng sản xuất và các giải pháp nhằm bảo đảm sự ổn định thị trường, đặc biệt là vấn đề xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

18/06/2019

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 18/06/2019, tại Viện Kinh tế Việt Nam, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, kiêm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế.

Hội thảo khoa học "Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững tỉnh Khánh Hòa"

25/04/2019

Ngày 25 tháng 4 năm 2019, Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững tỉnh Khánh Hòa". Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh cùng tên do TS. Nguyễn Đình Hòa - Trưởng phòng Kinh tế Phát triển, Viện Kinh tế Việt Nam, làm chủ nhiệm.

Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

06/06/2019

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 05/6/2019, tại Viện Kinh tế Việt Nam, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế cho PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa.

Khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghiên cứu: "Mô hình cấu trúc tuyến tính (Structural Equation Modeling - SEM) và ứng dụng trong phân tích kinh tế"

14/06/2019

Trong hai ngày 11-12/06 vừa qua, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức khóa học "Mô hình cấu trúc tuyến tính (Structurral Equation Modeling) và ứng dụng trong phân tích kinh tế". Đây là khóa đào tạo nằm trong chuỗi tọa đàm kỹ thuật do Việt Kinh tế Việt Nam tổ chức với mục tiêu nâng cao kỹ năng phân tích định lượng cũng như cập nhật phương pháp nghiên cứu mới cho các nghiên cứu viên của Viện.

Trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

06/06/2019

Ngày 05 tháng 06 năm 2019, tại Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

Hội thảo Dự án nghiên cứu GEMMES áp dụng tại tỉnh Hà Giang

26/05/2019

Trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu GEMMES Việt Nam, Viện nghiên cứu Kinh tế, Môi trường và Khoa học dữ liệu (IREEDS) phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam (VIE) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo về Dự án nghiên cứu Gemmes áp dụng tại tỉnh Hà Giang nhân buổi gặp mặt với Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang tại Viện Kinh tế Việt Nam.

Tọa đàm khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Việt Nam – Hàn Quốc trong kỷ nguyên số”

17/05/2019

[English below] (Hà Nội, 16/05), Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Việt Nam – Hàn Quốc trong kỷ nguyên số”. Đây là sự kiện khoa học được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Daegu (DGI). Tọa đàm do TS. Jooseuk Lee, Chủ tịch Viện DGI và PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đồng chủ tọa đã thu hút sự chú ý tham dự của nhiều đại biểu của cả hai bên.

Các tin đã đưa: