Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Viện Kinh tế Việt Nam làm việc với Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

27/07/2016

Vào ngày 27/7/2016, đại diện Lãnh đạo và một số cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam đã tiếp đón và làm việc với Đoàn cán bộ đến từ Viện Chính sách và Chiến lược Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Về thành phần đoàn công tác bên phía Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) có ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn cùng một số cán bộ nghiên cứu của Viện. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có đại diện Lãnh đạo Viện là TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng và một số cán bộ chủ chốt của các Phòng nghiên cứu trong Viện.

Nhóm nghiên cứu đến từ 2 Viện đã có những trao đổi thẳng thắn, cụ thể về Thực trạng ứng dụng, chuyển giao công nghệ của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian qua. Nội dung trao đổi giữa 2 đơn vị chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: Quan điểm của 2 bên về một số đề tài nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất, đời sống; các sản phẩm nghiên cứu chính được tạo ra từ các đề tài; các tiêu chí để xác định sản phẩm nghiên cứu chính của đề tài được ứng dụng vào sản xuất, đời sống; các yếu tố cản trở đến việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống;...

Buổi làm việc giữa 2 Viện đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí khoa học sổi nổi và bổ ích.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi làm việc giữa Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ.

Bài viết: Ngọc Ngà; Ảnh: Mỹ Anh

(Viện Kinh tế Việt Nam)