Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Tọa đàm khoa học "Kinh tế Việt Nam: Tụt hậu xa hơn hay tiến vượt?"

09/08/2016

Sáng ngày 09/8/2016, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay.

Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu từ Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; các nghiên cứu sinh của Khoa Kinh tế (Học viện KHXH) và toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam.

Nội dung trao đổi của PGS.TS. Trần Đình Thiên là sự tổng kết từ kinh nghiệm và thực tiễn nghiên cứu của tác giả đối với nền kinh tế Việt Nam, tập trung vào những vấn đề quan trọng như: tổng kết thành tựu 5 năm phát triển của kinh tế Việt Nam (2011-2015); tổng kết chặng đường 30 năm đổi mới; bối cảnh và cục diện thế giới; kinh tế Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập;…

Tác giả đã nhấn mạnh: Nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn chưa từng thấy, tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát cao, bất ổn vĩ mô, lòng tin sụt giảm, tái cơ cấu vẫn luôn “dậm chân tại chỗ”. Mục tiêu “về cơ bản đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” là khó có thể thực hiện được. Việt Nam sau 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu ngoạn mục tạo thành bức tường che lấp những tụt hậu xa hơn. Chất lượng tăng trưởng TFP quá thấp so với các nước trong khu vực, năng suất lao động thấp , chuyển dịch cơ cấu ngành chậm chạp, khu vực doanh nghiệp nội địa yếu kém…Vậy thì “Việt Nam đang ở đâu?”; “Ta đang ở trong thê giới nào?”, đó là những câu hỏi xuyên suốt mà tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần, ám ảnh người nghe về một tương lai với nhiều rủi ro tiềm ẩn của nền kinh tế Việt Nam.

Tác giả cũng đặc biệt phân tích tình hình kinh tế Việt Nam trong mối quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc, với luận điểm rõ ràng là  Việt Nam cần phải vươn lên, cần phải thay đổi, cần giảm mạnh sự lệ thuộc về nhiều mặt. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới, Việt Nam có nhiều cơ hội tiến vượt lên về thể chế và công nghệ, nhưng liệu chúng ta có vượt qua được chính mình?

Kết thúc bài tham luận, TS. Thiên nhận định “Việt Nam cần chuyển từ nền kinh tế “xin lộc – cầu may” sang nền kinh tế “cạnh tranh – sáng tạo””.

Buổi tọa đàm khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cho các đại biểu tham dự.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm tại Viện Kinh tế Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Bài viết: Trần Đình Nuôi; Ảnh: Đồng Bích Ngọc

(Viện Kinh tế Việt Nam)