Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Lễ trao Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bổ nhiệm đặc cách viên chức vào chức danh nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2016

05/08/2016

Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN long trọng tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm đặc cách đối với các cán bộ có thành tích khoa học xuất sắc của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam từ Nghiên cứu viên lên Nghiên cứu viên chính.

Việc đặc cách được thực hiện theo quy định của Nghị định 40/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BKHCN-BNV-BTC.

Tham dự buổi lễ Trao Quyết định có PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng và PGS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện; PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ cùng toàn thể công chức, viên chức của Ban Tổ chức – Cán bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các đồng chí Trưởng - Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức – Hành chính và toàn thể viên chức được nhận Quyết định bổ nhiệm đặc cách vào chức danh NCVC (hạng II) năm 2016.

Năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN có tổng số 115 viên chức được thăng hạng từ NCV lên NCVC, Viện Kinh tế Việt Nam có 04 cán bộ viên chức được góp mặt trong danh sách này, đó là:

1. TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

2. TS. Phí Vĩnh Tường - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Phát triển

3. TS. Đào Thị Hoàng Mai - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Nông thôn

4. TS. Lý Hoàng Mai - Trưởng phòng Phòng Lịch sử Kinh tế

(Viện Kinh tế Việt Nam)