Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế kỉ niệm 55 năm thành lập

24/12/2016

Sáng ngày 24/12/2016, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu kinh tế (1961-2016) và Hội nghị cộng tác viên tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có GS. Đỗ Hoài Nam - nguyên Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam; TS. Bùi Trường Giang - Phó Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; PGS.TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; PGS.TS Lê Quốc Hội - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế phát triển và nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, cộng tác viên có sự gắn bó và nhiều đóng góp đối với Tạp chí trong suốt nhiều năm xây dựng và trưởng thành.

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam, có PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí NCKT; TS Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng; cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện.

Mở đầu, PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu diễn văn khai mạc, nêu lên quá trình hoạt động của Tạp chí nghiên cứu kinh tế từ khi ra đời cho đến nay. Tạp chí đã trải qua những khó khăn, thách thức, và đạt được một số thành tựu nhất định, đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học kinh tế. Hiện nay, Tạp chí được giới chuyên môn đánh giá là một trong những tạp chí nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên đọc diễn văn khai mạc Lễ Kỉ niệm    

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp với những chia sẻ, đóng góp ý kiến từ các vị đại biểu. GS. Đỗ Hoài Nam mong muốn Tạp chí nên tìm một vài hướng tiếp cận mới, sáng tạo như tiếp cận với doanh nghiệp, tiếp cận với địa phương, để hài hòa giữa nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn. PGS.TS Lê Quốc Hội cho rằng, Tạp chí cần hướng đến tiêu chuẩn quốc tế về nội dung cũng như hình thức, đồng thời mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về việc bán tạp chí qua mạng. Một số các đại biểu khác cũng góp ý về mặt hình thức, thêm một số nội dung giúp cho tạp chí ngày càng nâng cao chất lượng hơn.

GS.TS. Đỗ Hoài Nam - Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN

Sau cùng, PGS.TS Trần Đình Thiên chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp và cam kết sẽ có những thay đổi theo hương tốt hơn của Tạp chí trong năm tới.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của Lễ Kỉ niệm 55 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế (1961 - 2016):

PGS.TS. Nguyễn Trọng Xuân - Nguyên Phó TBT Tạp chí giới thiệu về quá trình xây dựng và trưởng thành của Tạp chí NCKT

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: