"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng biên tập tạp chí VSED

27/06/2017

Sáng ngày 27/6/2017, tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Vietnam’s Socio – Economic Development (VSED).

Tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban tổ chức cán bộ. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên - Bí thư chi bộ, Viện trưởng; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam.

Trước khi công bố Quyết định bổ nhiệm, GS.TS Phạm Văn Đức đã tặng hoa và tri ân những đóng góp quan trọng của TS. Tô Thị Ánh Dương, nguyên Quyền Tổng biên tập Tạp chí VSED nhiệm kì trước. GS Phó chủ tịch đánh giá cao những đóng góp của TS. Tô Thị Ánh Dương và mong muốn đồng chí Dương sẽ tiếp tục đóng góp hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Phạm Văn Đức tặng hoa tri ân TS. Tô Thị Ánh Dương

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của Đ/c Dương đối với tạp chí VSED và khẳng định Đ/c Dương trong nhiệm kì công tác của mình luôn có tinh thần khoa học rất nghiêm túc và đảm bảo chất lượng của các công trình nghiên cứu. Viện trưởng kỳ vọng đ/c Dương sẽ tiếp tục có những công trình đóng góp cho Viện, phát huy tốt hơn nữa những năng lực khoa học.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS Phạm Văn Đức đã trao quyết định số 1129/QĐ-KHXH ngày 21 tháng 6 năm 2017 của chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bổ nhiệm TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Vietnam’s Socio – Economic Development.

GS.TS. Phạm Văn Đức trao Quyết định bổ nhiệm cho TS. Lê Xuân Sang

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho tân Tổng biên tập tạp chí VSED, GS.TS Phạm Văn Đức chúc mừng TS. Lê Xuân Sang và nhấn mạnh, đây cũng là vinh dự của đ/c trong việc kế thừa truyền thống của Tạp chí, và cũng là trách nhiệm lớn đối với đ/c, đồng thời mong muốn trong vòng 3-5 năm tạp chí VSED sẽ tiếp cận được đầy đủ những tiêu chuẩn quốc tế; hi vọng Lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam và toàn thể cán bộ Viện sẽ ủng hộ, tạo điều kiện để đ/c Sang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

GS. Phạm Văn Đức phát biểu chúc mừng Tân Tổng Biên tập Tạp chí VSED

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Xuân Sang trân trọng cảm ơn lãnh đạo Viện Hàn lâm, lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam, cảm ơn các đồng nghiệp, nguyện cống hiến hết mình để phát triển Tạp chí VSED trở thành một trong những tạp chí có uy tín theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Sau cùng, PGS.TS Trần Đình Thiên đã phát biểu chúc mừng và mong muốn bộ máy của Tạp chí cần năng động hơn. Lãnh đạo Viện ủng hộ và hỗ trợ hết sức cho hoạt động của Tạp chí.

PGS Viện trưởng tặng hoa chúc mừng Tân Tổng Biên tập

Buổi lễ trao Quyết định đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: