"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU”

27/10/2017

Ngày 25/10/2017, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam (VIE) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS) tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Nâng cao chất lượng lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU” nhằm đánh giá các vấn đề nổi bật nhất về chất lượng lao động khi thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đưa ra các hàm ý chính sách cho Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh thực hiện EVFTA cùng các vấn đề liên quan khác.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Wolfgang Manig, Phó Đại sứ, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam; Ông Peter Girke, Đại diện Viện KAS tại Việt Nam; PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng VIE kiêm Tổng biên tập Tạp chí Vietnam’s Socio - Economic Development; TS. Vũ Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam cùng các nhà quản lý, chuyên gia và nhà khoa học đến từ Đại học Inha, Hàn Quốc, EuroCham, các viện nghiên cứu của VASS, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm WTO (VCCI) và một số tổ chức nghiên cứu khoa học, các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam và đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Kể từ khi Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990 và ký Hiệp định Khung Hợp tác Việt Nam giữa Việt Nam và Ủy ban Châu Âu (EC) năm 1995, quan hệ Việt Nam - Châu Âu không ngừng phát triển và mở rộng. Hiện nay, EU là đối tác kinh tế lớn quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch lên đến 34 tỷ USD năm 2016; EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu đạt 11,1 tỷ USD năm 2016 và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. 
Những năm trở lại đây, Việt Nam không ngừng tăng cường tham gia ký kết các hiệp định thương mại song phương, đa phương và khu vực,… Do vậy, việc thiết lập Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và EU (EV FTA) có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trường kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời, thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế - chính trị giữa Việt Nam và EU. EVFTA dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2018. Đây là FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao hàng đầu của Việt Nam từ trước tới nay. 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm- GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ, kinh tế thương mại nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU nói chung phát triển nhanh chóng, bền vững trong suốt quá trình từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau. 
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN phát biểu khai mạc Hội thảo
GS Chủ tịch VASS đánh giá cao thị trường EU và bày tỏ niềm tin rằng Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ là dấu mốc quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - EU phát triển lên tầm cao mới. Qua đó, GS Chủ tịch mong muốn, Hội thảo sẽ cùng thảo luận, đánh giá quan hệ thương mại Việt Nam - EU, đặc biệt là những cơ hội và thách thức đặt ra trong quan hệ hai phía. Theo đó, nội dung quan trọng nổi bất nhất là Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng lực lượng lao động để đáp ứng được những yêu cầu và tiêu chuẩn EU, tận dụng tối đa các cơ hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể từ thực hiện EV FTA trong bối cảnh mới.
Trong diễn văn chào mừng tại Hội thảo, Đại diện Viện KAS tại Việt Nam - Ông Peter Girke ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa KAS và VASS trong thời gian qua, cũng như quan hệ hợp tác mới KAS - VIE; đồng thời giới thiệu khái quát cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ chính của KAS. Theo đó, Ông Peter Girke khẳng định, Hiệp định EVFTA là mối quan tâm chính của KAS, đây là một sự chuyển đổi quan trọng nhằm tăng cường kim ngạch song phương và thúc đẩy kinh tế giữa hai bên; đồng thời nhấn mạnh những vấn đề cần tập trung thảo luận tại Hội thảo. Đây cũng là những thách thức mà Việt Nam cần giải quyết, vận động chính sách trong thời gian tới.
Ông Peter Girke - Đại diện Viện KAS tại Việt Nam phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Tại Hội thảo, có 10 diễn giả đã trình bày tham luận, được chia làm 02 phiên thảo luận, tập trung vào 02 nội dung chính:

Phiên 1: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và các hàm ý chính sách cho Việt Nam (GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn; TS. Vũ Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam và Ông Peter Girke, đại diện Viện KAS tại Việt Nam chủ trì) cùng các diễn giả: TS. Wolfgang Manig, Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam, về EVFTA trong bối cảnh mới từ góc nhìn của EU/Đức; TS. Lê Xuân Sang, về tác động của hiệp định này đối với Việt Nam, các vấn đề đặt ra và định hướng chính sách tận dụng FTA trong đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu, và phát triển lực lượng lao động Việt Nam; GS. Cheong Inkyo, Phó Hiệu trưởng, Đại học Inha, Hàn Quốc, về kinh nghiệm của Hàn Quốc trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do Hàn Quốc - EU; TS. Bang Hyun Woo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam, về vai trò của Samsung Electronics Việt Nam trong việc đào tạo lực lượng lao động Việt Nam. 
Chủ trì Phiên 1

Phiên 2: Nâng cao chất lượng lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh thực hiện EVFTA (PGS.TS. Đặng Nguyên Anh và TS. Lê Xuân Sang chủ trì) cùng các diễn giả: TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày về thực trạng chất lượng lực lượng lao động Việt Nam, dự báo và đánh giá ảnh hưởng của EVFTA đối với nguồn nhân lực Việt Nam từ các góc độ khác nhau; TS. Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Phòng Kinh tế vùng, VIE, về vấn đề năng suất, vai trò của khu vực FDI trong kết nối, đào tạo doanh nghiệp trong nước; TS. Nguyễn Thị Loan, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, về các vấn đề công nhân và công đoàn Việt Nam trong bối cảnh mới; TS. Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, VCCI, về nhận thức, nhu cầu và vai trò của doanh nghiệp đối với EV FTA và việc nâng cao chất lượng và sử dụng lao động; Ông Gellert Horvath, Phó Chủ tịch EuroCham và bà Mai Lan Anh, Trưởng ban Đào tạo và Phát triển nhân lực EuroCham, về cơ hội, thách thức đối với các doanh nghiệp Châu Âu trong bối cảnh thực hiện EVFTA, đồng thời đưa ra những kiến nghị chính sách đối với Chính phủ Việt Nam.   

Chủ trì phiên 2

Hội thảo là diễn đàn trao đổi các vấn đề học thuật, quản lý nhà nước hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý, cho cách nhìn nhận đa chiều về các vấn đề kinh tế - xã hội tại Việt Nam trong bối cảnh thực hiện EVFTA, đặc biệt là vấn đề nâng cao chất lượng lực lượng lao động Việt Nam.  
Trong phần Bế mạc, Phó Chủ tịch VASS- PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đã đánh giá cao những kết quả đạt được sau một ngày thảo luận sôi nổi, có tính chuyên môn cao giữa các chuyên gia và các đại biểu.  PGS Phó Chủ tịch VASS cho rằng các vấn đề được thảo luận tại Hội thảo sẽ là những gợi mở quan trọng, góp phần đề xuất các khuyến nghị đối với việc hoạch định và thực thi chính sách của các cơ quan trong nước, làm cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo; đây cũng là những đề xuất, gợi mở hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đạt được những thành công trong quá trình thực hiện Hiệp định thương mại tự do bậc cao này ở những giai đoạn tiếp theo.
Các diễn giả và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
 

Nguyễn Thu Trang

(www.vass.gov.vn)