"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

04/05/2018

Chiều ngày 03/5/2018, tại hội trường trụ sở Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức lễ công bố và trao Quyết định điều động PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, nghiên cứu viên cao cấp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ; PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu phi và Trung Đông; TS. Nguyễn Đình Chúc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Kinh tế Việt Nam; đại diện lãnh đạo, đoàn thể và đông đảo cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng.

GS.TS.Nguyễn Quang Thuấn tặng hoa tri ân PGS.TS. Trần Đình Thiên

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trân trọng tặng hoa tri ân và phát biểu ghi nhận, đánh giá rất cao những thành tựu, đóng góp xuất sắc của PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đối với nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn chính sách cho Đảng, Chính phủ và những hỗ trợ, hiến kế đóng góp cho các bộ ngành, địa phương về phát triển kinh tế. Trong quá trình công tác, PGS.TS. Trần Đình Thiên thật sự đã có đóng góp rất nhiều cho đất nước nói chung, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Kinh tế Việt Nam nói riêng, thể hiện sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao được hình ảnh không chỉ của Viện Kinh tế Việt Nam mà còn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Giáo sư Chủ tịch đánh giá cao năng lực của PGS.TS. Trần Đình Thiên và mong muốn trong thời gian tới, khi thôi tham gia quản lý, với kinh nghiệm chuyên môn cũng như các mối quan hệ sẵn có, PGS.TS. Trần Đình Thiên sẽ tập trung, dành nhiều thời gian cống hiến, tiếp tục có những đóng góp thiết thực nhiều hơn nữa cho đất nước, đó cũng là thể hiện sự đóng góp của PGS.TS. Trần Đình Thiên đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Kinh tế Việt Nam.

Nhân dịp này, PGS.TS Trần Đình Thiên đã nhận được nhiều bó hoa tri ân, những lời cám ơn và chúc mừng của tập thể cán bộ, công chức Viện Kinh tế Việt Nam. PGS.TS Trần Đình Thiên đã phát biểu cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Chủ tịch Viện Hàn lâm, của các đồng nghiệp ở Viện Kinh tế Việt Nam và hứa sẽ phát huy các kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và quản lý, tiếp tục đóng góp vào hoạt động chung của Viện Kinh tế Việt Nam và của Viện Hàn lâm.

Tiếp đó, GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã trao Quyết định số 660/QĐ-KHXH ngày 03 tháng 5 năm 2018 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về việc điều động và bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, nghiên cứu viên cao cấp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, kiêm Tổng biên tập Tạp chí Phát triển bền vững Vùng, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho đến khi nghỉ hưu theo qui định của Nhà nước.

Chủ tịch Viện Hàn lâm trao Quyết định cho Tân Viện trưởng Viện KTVN

Phát biểu giao nhiệm vụ cho tân Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chúc mừng PGS.TS. Bùi Quang Tuấn nhận được tín nhiệm cao của Thường vụ Đảng ủy, bổ nhiệm vị trí Viện trưởng Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tin tưởng rằng, với kiến thức chuyên môn sâu, được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước cùng kinh nghiệm quản lý tại nhiều đơn vị và sự trở lại Viện lần này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn sẽ nhanh chóng hòa nhập, tạo động lực mới cùng đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động Viện Kinh tế Việt Nam xây dựng và phát triển Viện bền vững trong thời gian tới.

Giáo sư Chủ tịch chia sẻ, Viện Kinh tế Việt Nam là một trong những viện trụ cột của Viện Hàn lâm, chính vị thế của Viện này đòi hỏi vai trò của người Viện trưởng phải có tầm ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều. Thường vụ Đảng ủy đã cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn nhân sự. Giáo sư Chủ tịch mong muốn PGS.TS. Bùi Quang Tuấn sẽ phát huy tốt nhất tất cả các thành tựu phát triển của Viện Kinh tế Việt Nam trong các giai đoạn trước đây đồng thời xác định những yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới, tình hình mới hiện nay để xây dựng Viện, đóng góp tốt nhất cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng và đất nước nói chung. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng đề nghị Chi ủy, Chi bộ, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam ủng hộ để đồng chí Bùi Quang Tuấn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ, tân Viện trưởng Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - PGS.TS. Bùi Quang Tuấn trân trọng cảm ơn Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho đồng chí giữ chức vụ Viện trưởng Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Đồng chí ý thức được rằng, đây là vinh dự song cũng là trách nhiệm rất lớn đối với bản thân. Qua đó, bằng kinh nghiệm và khả năng của mình, đồng chí cam kết sẽ nỗ lực cao nhất, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Viện, của các thế hệ tiền nhiệm, đoàn kết cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức viên chức và người lao động Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tiếp tục đưa Viện phát triển như lời phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm. Tân Viện trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự ủng hộ của các bậc tiền nhiệm trong Viện và sự hợp tác, hỗ trợ của tập thể lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ trong Viện để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn phát biểu nhận nhiệm vụ

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn nhận thức rằng, quá trình phát triển của Viện Kinh tế Việt Nam là sự đóng góp của các thế hệ đi trước, đặc biệt vai trò của các viện trưởng, đó là niềm tự hào và cũng là động lực để đồng chí và tập thể ngày nay vững bước đi lên. PGS.TS. Bùi Quang Tuấn mong muốn được chia sẻ, được làm cùng mọi người, đồng hành cùng mọi người để cùng tiến xa hơn nữa.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng phát biểu chúc mừng Tân Viện trưởng

TS. Nguyễn Đình Chúc phát biểu chúc mừng Tân Viện trưởng Viện KTVN

Nhân dịp này, PGS. TS. Bùi Quang Tuấn đã nhận được những lời chúc mừng từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban Tổ chức - Cán bộ, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động và các tổ chức đoàn thể chính trị trong Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng.

(www.vass.gov.vn)

Theo dòng sự kiện: