"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Tọa đàm khoa học: Phân tích chuỗi giá trị toàn cầu

06/07/2018

Sáng ngày 6/7/2018, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm khoa học về “Phân tích chuỗi giá trị toàn cầu”. Đây là hoạt động nằm trong gói hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và thuộc đề tài nghiên cứu “Cải thiện chuỗi giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế” do Viện Kinh tế Việt Nam thực hiện.

Buổi tọa đàm được chủ trì bởi TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ Ban quản lý Dự án ADB, cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam và các cán bộ nghiên cứu khác trong và ngoài VASS.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viên trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát biểu khai mạc toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, Diễn giả TS. Flordeliza A. Lantican, chuyên gia Dự án ADB,  đã trình bày khung khổ phân tích chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và phân tích chuyên sâu chuỗi giá trị mặt hàng xoài xuất khẩu của Philippin. Các nội dụng cụ thể được trình bày và phân tích bao gồm: cấu trúc chuỗi giá trị; phương pháp nghiên cứu; phương pháp thu thập thông tin; chủng loại sản phẩm xoài xuất khẩu; mối liên kết ngang và dọc giữa các bên liên quan bên trong chuỗi giá trị; cơ cấu chi phí và lợi nhuận bên trong chuỗi giá trị xoài xuất khẩu; vai trò của các cơ quan trực thuộc chính phủ và phi chính phủ  chuỗi giá trị; nghiên cứu thị trường; bức tranh thị trường xoài toàn cầu; các yêu cầu về chất trong lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm từ thị trường nhập khẩu; mô hình SWOT của xoài xuất khẩu Philippin; và một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng này.

TS. Flordeliza A. Lantican (Đồng chủ trì Tọa đàm với TS. Lê Xuân Sang) trình bày nội dung nghiên cứu Dự án. Ông Nguyễn Việt Dũng (Điều phối viên Dự án) diễn giải một số vấn đề liên quan đến Dự án GVC.

Bà Đặng Thị Thanh Huyền, Chuyên gia cải tiến chất lượng, Phó trưởng nhóm Tư vấn Dự án GVC diễn giải một số vấn đề liên quan đến Dự án.

Buổi toạ đàm đã diễn ra sôi nổi giữa Diễn giả và các thành viên tham dự. Nội dung chủ yếu xoay quanh cách tiếp cận nghiên cứu và liên hệ kinh nghiệm quốc tế giữa mặt hàng nông sản Việt Nam với mặt hàng xuất khẩu Philippin, nhất là xoài .

Nguyễn Đức Long

((Viện Kinh tế Việt Nam))