"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tọa đàm: "Kinh tế Việt Nam 2017 – nửa đầu năm 2018 và một số vấn đề đặt ra”

06/08/2018

Sáng ngày 20/07/2018, Viện Kinh tế Việt Nam và Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm "Kinh tế Việt Nam 2017 – nửa đầu năm 2018 và một số vấn đề đặt ra”. Buổi tọa đàm do PGS.TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và GS.TSKH Nguyễn Quang Thái – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đồng chủ trì.

Tọa đàm "Kinh tế Việt Nam 2017 nửa đầu năm 2018 và một số vấn đề đặt ra”

Ảnh: PGS.TS Bùi Quang Tuấn, GS.TSKH Nguyễn Quang Thái chủ trì buổi Tọa đàm

Tham gia Tọa đàm có nhiều chuyên gia kinh tế và các diễn giả có uy tín, tâm huyết với tình hình đất nước, bao gồm Ông Trương Đình Tuyển (nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại), Bà Phạm Chi Lan (nguyên Phó Chủ tịch Phong Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), TS Lưu Bích Hồ (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), TS. Vũ Tuấn Anh (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam), PGS.TSKH. Võ Đại Lược (nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới), PGS.TS. Cù Chí Lợi (Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ), GS.TS Đỗ Tiến Sâm (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc), TS. Lê Xuân Sang (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam), các lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện Kinh tê Việt Nam, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Nghiên cứu châu Mỹ,.. và các đại diện đến từ các các bộ ngành, ngân hàng thương mại.

 

Mở đầu Buổi Tọa đàm, PGS.TSKH Nguyễn Quang Thái và PGS.TS Bùi Quang Tuấn Bài đã có lời phát biểu chào mừng và đề dẫn các nội dung chính của buổi Tọa đàm.  

Buổi tọa đàm bao gồm hai phiên:

Phiên thứ nhất: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Phiên thứ hai: Tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cả năm.

Mở đầu Phiên thứ nhất, GS.TS Đỗ Tiến Sâm trình bày tham luận “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những vấn đề đặt ra với Việt Nam”. Tiếp sau đó, trong bài trình bày của mình, TS Cù Chí Lợi đánh giá tình hình “Xung đột thương mại Mỹ- Trung”.

Ở phiên thứ hai, PGS.TSKH Võ Đại Lược trình bày bài tham luận “Các vấn đề kinh tế Việt Nam hiện nay”.  Cuối cùng, TS. Lê Xuân Sang trình bày Tham Luận “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018: Thành tựu, hạn chế và triển vọng 6 tháng cuối năm”. Ngoài trình bày những vấn đề nổi bật liên quan đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018, dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam nửa cuối và cả năm 2018, TS. Lê Xuân Sang còn phân tích những khả năng, các kênh và mức độ tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2018.

Các khách mời Tọa đàm như Ông Trương Đình Tuyển, Bà Phạm Chi Lan, TS. Lưu Bích Hồ, PGS.TSKH Bùi Quang Thái, Ông Bùi Ngọc Sơn (Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới), và PGS.TS Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cũng đã có những bình luận, chia sẻ quan điểm, bình luận sâu sắc, mang tính chuyên nghiệp cao về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng như các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS Bùi Quang Tuấn đưa ra những kết luận sơ lược về tình hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018, tác động của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, và một số vấn đề liên quan khác.

Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp.

            Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Ảnh: Ông Trương Đình Tuyển đang bình luận về chiên tranh thương mại Mỹ-Trung

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, nguyên Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank bình luận về các vấn đề tài chính- ngân hàng.

Ảnh: Ông Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới trao đổi, bình luận về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Ảnh: Ông Lưu Bích Hồ - chuyên gia kinh tế, bình luận về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

 

Ảnh: TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đang trình bày tham luận “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018: Thành tựu, hạn chế và triển vọng 6 tháng cuối năm”

 

 

 

Trần Đinh Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)