"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo "Thực trạng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân tại Khánh Hòa trong thời gian qua"

23/08/2018

Ngày 22 tháng 8 năm 2018, tại thành phố Nha Trang, Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học "Thực trạng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân tại Khánh Hòa trong thời gian qua". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của đề tài khoa học cấp tỉnh do TS. Đào Thị Hoàng Mai - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Nông thôn làm chủ nhiệm.

Tham dự và chủ trì Hội thảo, về phía Viện Kinh tế Việt Nam có TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng, về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa có TS. Huỳnh Kỳ Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của TS. Đào Thế Anh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), PGS.TS. Vũ Trọng Khải - Chuyên gia nông nghiệp; cùng các đại biểu đến từ các Sở, Ban, Ngành, địa phương của tỉnh Khánh Hòa, cơ quan báo chí; đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội, hợp tác xã và nông dân trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Huỳnh Kỳ Hạnh và TS Lê Xuân Sang đều cho rằng vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân hiện nay là hết sức cần thiết, đặc biệt là đối với địa phương có khá nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù như Khánh Hòa. Lãnh đạo 2 đơn vị đồng tổ chức hi vọng rằng qua Hội thảo này sẽ có được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự để nhóm tác giả thực hiện đề tài có thể sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu, đề xuất được những giải pháp thiết thực đối với vấn đề liên kết DN-ND tại Khánh Hòa.

TS. Lê Xuân Sang phát biểu khai mạc Hội thảo

Nội dung Hội thảo được chia thành 2 phiên. Tại Phiên thứ nhất, các đại biểu tham dự Hội thảo đã lắng nghe bài trình bày của TS. Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Vùng, Viện Kinh tế Việt Nam về Tổng quan phát triển nông nghiệp và liên kết DN-ND tại Khánh Hòa trong thời gian qua. Tiếp theo là nội dung trình bày của ThS. Ma Ngọc Ngà về Thực trạng liên kết DN-ND trong chuỗi giá trị sản phẩm mía đường; TS. Đào Thị Hoàng Mai trình bày về Thực trạng liên kết DN-ND trong chuỗi giá trị rau an toàn. Phiên thứ 2 của Hội thảo bao gồm 2 bài trình bày: Những khó khăn, tồn tại của vấn đề liên kết DN-ND trong phát triển nông nghiệp tại Khánh Hòa (ThS. Phạm Mạnh Cường, Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT Khánh Hòa); Vai trò của Hội mía đường và Hợp tác xã trong thúc đẩy liên kết DN-ND tại Khánh Hòa (Ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Hội Mía đường Khánh Hòa).

Sau khi nghe các bài trình bày với nội dung phong phú, đa dạng xoay quanh vấn đề liên kết doanh nghiệp - nông dân tại Khánh Hòa, các đại biểu đã lần lượt có những ý kiến đóng góp hết sức quý báu. PGS.TS. Vũ Trọng Khải cho rằng nhóm tác giả thực hiện đề tài trước khi đi sâu vào phân tích thực trạng cần làm rõ hơn khung phân tích và cơ sở lí luận về liên kết DN-ND, trên thế giới đã có những mô hình liên kết như thế nào và Việt Nam hiện nay đi theo mô hình nào, nhóm tác giả cần làm rõ điều này trong nội dung về cơ sở lí luận. TS. Đào Thế Anh cho rằng nhóm tác giả cần khuyến nghị các giải pháp cụ thể hơn đối với các vấn đề tồn tại của liên kết hiện nay, ví dụ có thể khuyến nghị về việc tăng cường năng lực cho các Hiệp hội, Hợp tác xã,...Hội thảo còn ghi nhận sự đóng góp ý kiến đến từ các đại biểu của Viện Nghiên cứu Bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận); Viện Nghiên cứu Thủy sản III; lãnh đạo UBND một số xã/phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa,...

PGS.TS. Vũ Trọng Khải phát biểu ý kiến

TS. Đào Thế Anh phát biểu ý kiến

Kết thúc Hội thảo, lãnh đạo 2 đơn vị chủ trì đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể đại biểu tham dự, đồng thời nhắc nhở nhóm tác giả thực hiện đề tài cố gắng tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp của các đại biểu để có thể hoàn thiện đề tài nghiên cứu trong thời gian sớm nhất.

TS. Huỳnh Kỳ Hạnh phát biểu bế mạc Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. 

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)