Hội thảo "Thực trạng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân tại Khánh Hòa trong thời gian qua"

23/08/2018

Ngày 22 tháng 8 năm 2018, tại thành phố Nha Trang, Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học "Thực trạng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân tại Khánh Hòa trong thời gian qua". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của đề tài khoa học cấp tỉnh do TS. Đào Thị Hoàng Mai - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Nông thôn làm chủ nhiệm.

Tham dự và chủ trì Hội thảo, về phía Viện Kinh tế Việt Nam có TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng, về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa có TS. Huỳnh Kỳ Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của TS. Đào Thế Anh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), PGS.TS. Vũ Trọng Khải - Chuyên gia nông nghiệp; cùng các đại biểu đến từ các Sở, Ban, Ngành, địa phương của tỉnh Khánh Hòa, cơ quan báo chí; đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội, hợp tác xã và nông dân trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Huỳnh Kỳ Hạnh và TS Lê Xuân Sang đều cho rằng vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân hiện nay là hết sức cần thiết, đặc biệt là đối với địa phương có khá nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù như Khánh Hòa. Lãnh đạo 2 đơn vị đồng tổ chức hi vọng rằng qua Hội thảo này sẽ có được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự để nhóm tác giả thực hiện đề tài có thể sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu, đề xuất được những giải pháp thiết thực đối với vấn đề liên kết DN-ND tại Khánh Hòa.

TS. Lê Xuân Sang phát biểu khai mạc Hội thảo

Nội dung Hội thảo được chia thành 2 phiên. Tại Phiên thứ nhất, các đại biểu tham dự Hội thảo đã lắng nghe bài trình bày của TS. Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Vùng, Viện Kinh tế Việt Nam về Tổng quan phát triển nông nghiệp và liên kết DN-ND tại Khánh Hòa trong thời gian qua. Tiếp theo là nội dung trình bày của ThS. Ma Ngọc Ngà về Thực trạng liên kết DN-ND trong chuỗi giá trị sản phẩm mía đường; TS. Đào Thị Hoàng Mai trình bày về Thực trạng liên kết DN-ND trong chuỗi giá trị rau an toàn. Phiên thứ 2 của Hội thảo bao gồm 2 bài trình bày: Những khó khăn, tồn tại của vấn đề liên kết DN-ND trong phát triển nông nghiệp tại Khánh Hòa (ThS. Phạm Mạnh Cường, Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT Khánh Hòa); Vai trò của Hội mía đường và Hợp tác xã trong thúc đẩy liên kết DN-ND tại Khánh Hòa (Ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Hội Mía đường Khánh Hòa).

Sau khi nghe các bài trình bày với nội dung phong phú, đa dạng xoay quanh vấn đề liên kết doanh nghiệp - nông dân tại Khánh Hòa, các đại biểu đã lần lượt có những ý kiến đóng góp hết sức quý báu. PGS.TS. Vũ Trọng Khải cho rằng nhóm tác giả thực hiện đề tài trước khi đi sâu vào phân tích thực trạng cần làm rõ hơn khung phân tích và cơ sở lí luận về liên kết DN-ND, trên thế giới đã có những mô hình liên kết như thế nào và Việt Nam hiện nay đi theo mô hình nào, nhóm tác giả cần làm rõ điều này trong nội dung về cơ sở lí luận. TS. Đào Thế Anh cho rằng nhóm tác giả cần khuyến nghị các giải pháp cụ thể hơn đối với các vấn đề tồn tại của liên kết hiện nay, ví dụ có thể khuyến nghị về việc tăng cường năng lực cho các Hiệp hội, Hợp tác xã,...Hội thảo còn ghi nhận sự đóng góp ý kiến đến từ các đại biểu của Viện Nghiên cứu Bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận); Viện Nghiên cứu Thủy sản III; lãnh đạo UBND một số xã/phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa,...

PGS.TS. Vũ Trọng Khải phát biểu ý kiến

TS. Đào Thế Anh phát biểu ý kiến

Kết thúc Hội thảo, lãnh đạo 2 đơn vị chủ trì đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể đại biểu tham dự, đồng thời nhắc nhở nhóm tác giả thực hiện đề tài cố gắng tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp của các đại biểu để có thể hoàn thiện đề tài nghiên cứu trong thời gian sớm nhất.

TS. Huỳnh Kỳ Hạnh phát biểu bế mạc Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)