"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Viện Kinh tế Việt Nam vinh dự có thêm cán bộ được Bổ nhiệm chức danh Nghiên cứu viên cao cấp

26/10/2018

Chiều ngày 24/10/2018, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Nghiên cứu viên cao cấp (hạng I) cho 38 công chức, viên chức Viện Hàn lâm đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn điều kiện và vượt qua kì thi thăng hạng Nghiên cứu viên cao cấp diễn ra trong ba ngày từ 20-22/1/2018. Viện Kinh tế Việt Nam vinh dự có 3 cán bộ được bổ nhiệm lần này là: PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng (Phó Viện trưởng), PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế) và TS. Tô Ánh Dương (Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development).

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của toàn thể công chức, viên chức được bổ nhiệm chức danh nghiên cứu viên cao cấp (hạng I).

 

 
 
Toàn cảnh Lễ trao Quyết định Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại buổi lễ

 

Tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Tổ chức – Cán Bộ đã công bố các Quyết định từ số 2216 đến số 2254/QĐ-BNV ngày 19/9/2018 của Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp Nghiên cứu viên cao cấp (NCVCC). 
Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cùng hai Phó Chủ tịch đã lần lượt trao 38 Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng cho 38 đồng chí được bổ nhiệm chức danh Nghiên cứu viên cao cấp.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhiệt liệt chúc mừng các công chức, viên chức và nhận định tin vui này không chỉ dành riêng cho 38 công chức, viên chức mà còn là niềm tự hào của toàn thể Viện Hàn lâm trong việc khẳng định vị thế, uy tín và chất lượng nguồn nhân lực của Viện. Kết quả đạt được của các cán bộ, công chức, viên chức là sự bổ sung này là rất cần thiết, góp phần nâng cao số lượng NCVCC của Viện tiếp tục duy trì và tăng cao trong năm 2018. Đây cũng là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm trong việc đóng góp vào sự phát triển khoa học xã hội nước nhà.

 

 
 
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm cho các tân nghiên cứu viên cao cấp tại buổi lễ PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Quyết định bổ nhiệm cho các tân nghiên cứu viên cao cấp tại buổi lễ

 

Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, với chức danh nghề nghiệp cao quý được bổ nhiệm, các tân nghiên cứu viên cao cấp của Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp khoa học của mình đồng thời góp phần vào sự lớn mạnh, phát triển chung của Viện Hàn lâm trong việc trực tiếp nghiên cứu, đề xuất, chủ trì thực hiện các nhiệm vụ khoa học các cấp; tham gia đề xuất, xây dựng các chủ trương, kế hoạch phát triển góp phần hiệu quả vào việc cung cấp luận cứ cho các chính sách, định hướng phát triển bền vững của đất nước. Ngoài những vấn đề lý luận, Ngài Chủ tịch cũng bày tỏ mong muốn các tân nghiên cứu viên cao cấp sẽ tiếp tục có thêm nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo các nghiên cứu sinh, học viên cao học ở các cơ sở đào tạo trực thuộc Viện Hàn lâm; Tham gia chủ trì, tổ chức nhiều hơn nữa vào các diễn đàn học thuật trong nước và quốc tế nhằm có thêm nhiều đóng góp có tính khả thi, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, đưa nền khoa học nước nhà có thể tiệm cận với nền khoa học quốc tế và để Viện Hàn lâm luôn xứng đáng là cơ quan khoa học hàng đầu của cả nước trong nghiên cứu về KHXH & NV.

Theo báo cáo sơ bộ từ Bộ Nội vụ, tỷ lệ đạt kết quả chung của cả kỳ thi năm 2018 là 90,1%; 38/40 trường hợp của Viện Hàn lâm đạt kết quả trong kỳ thi và được bổ nhiệm chức danh nghiên cứu viên cao cấp chiếm tỷ lệ 95% một lần nữa đã khẳng định được chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Hàn lâm. Trong số 38 trường hợp đạt chức danh thăng hạng nghề nghiệp có 16 nữ và 22 nam, người ít tuổi nhất sinh năm 1975 là TS. Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học; Người nhiều tuổi nhất sinh năm 1956 là TS. Trương Duy Hòa (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á) và TS. Phạm Ngọc Đỉnh (Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ); Viện Văn học là đơn vị có nhiều tân nghiên cứu viên cao cấp nhất với tổng số 04 người; Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á xếp thứ hai với 03 tân nghiên cứu viên cao cấp. Trong số những cán bộ được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp có 02 người hiện đang là Viện trưởng; 09 người là Phó Viện trưởng; 01 người là Phó Giám đốc Trung tâm; 02 người là Tổng Biên tập; 11 trường hợp còn lại là cán bộ được kéo dài thời gian công tác.

 

 
 
Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Thanh trao Quyết định bổ nhiệm cho các tân nghiên cứu viên cao cấp tại buổi lễ Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm chụp ảnh lưu niệm cùng các tân nghiên cứu viên cao cấp tại buổi lễ

 

Trong không khí trang trọng và ấm áp, TS. Trương Duy Hòa (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á); TS. Đặng Thị Hoa (Viện Gia đình và Giới) và TS. Bạch Hồng Việt (Nhà Xuất bản xã hội Việt Nam) đã đại diện các nghiên cứu viên cao cấp (hạng I) gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm và các đơn vị chức năng, tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện đã tạo điều kiện để các cán bộ được tham dự kì thi đạt kết quả và xin hứa sẽ nỗ lực hết sức mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để luôn luôn xứng đáng với chức danh nghề nghiệp mới.

Nhân dịp này, các tân nghiên cứu viên cao cấp cũng nhận được nhiều lời chúc mừng từ lãnh đạo Viện Hàn lâm và những lẵng hoa tươi thắm từ đồng nghiệp.

Phạm Vĩnh Hà

Trần Hoàng

(https://vass.gov.vn/noidung/tintuc/Lists/HanhChinhToChuc/View_Detail.aspx?ItemID=1107)

Theo dòng sự kiện: