"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Đoàn chuyên gia của Viện Kinh tế Việt Nam thăm và làm việc tại CHDCND Lào

27/11/2018

Trong khuôn khổ đề tài cấp bộ "Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và Lào hướng tới phát triển nhanh và bền vững" do PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm chủ nhiệm, từ ngày 18 đến 24/11/2018, đoàn nghiên cứu gồm 4 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, TS. Phạm Sĩ An (Viện Kinh tế Việt Nam) và PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á) đã thăm và làm việc tại CHDCND Lào.

Đoàn đã đi thăm và làm việc với một số cơ quan bộ ngành của Lào, cụ thể là Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào (cơ quan think tank ngang Bộ), Viện Khoa học xã hội Lào, Viện Nghiên cứu kinh tế thương mại (Bộ Thương mại và công nghiệp), Vụ Chính sách tài chính và Vụ Quản lý ngân hàng thương mại (Bộ Tài chính), Ngân hàng trung ương Lào, Bộ Nông nghiệp và lâm nghiệp,Vụ Chính sách và luật (Bộ Kế hoạch và đầu tư). Các buổi làm việc tập trung đánh giá thực trạng kinh tế Lào và những vấn đề đặt ra đối với tái cơ cấu của kinh tế Lào, và chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu các lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Cũng trong chuyến đi này, ngày 23/11/2018, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Lào (Vientiane) diễn ra Hội nghị quốc tế “Kinh nghiệm tái cơ cấu kinh tế của CHXHCN Việt Nam” do Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia CHDCNN Lào Bouasone Buophavan và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đồng chủ trì. Đại biểu tham dự gồm hơn 100 lãnh đạo các bộ, ban ngành của Lào. Phía Việt Nam có đại diện của Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào tham dự.

Sau lời phát biểu chào mừng của Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào Bouasone Buophavan và lời khai mạc của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, các diễn giả của Viện Kinh tế Việt Nam trình bày 3 tham luận: tham luận về Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng), Tái cơ cấu đầu tư công (TS. Phạm Sĩ An) và Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa). Theo đó, nhờ các biện pháp thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt Việt Nam đã có những thay đổi tích cực trong ổn định vĩ mô và tăng trưởng với mức lạm phát được kiềm chế ở mức thấp 3,53% và tăng trưởng GDP ở mức 6,81% năm 2017. Tuy nhiên những thách thức trước mắt trong bối cảnh CMCN 4.0 và hội nhập sâu rộng, tái cơ cấu cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa. Các bài trình bày gợi mở nhiều giải pháp cải cách để phát triển các lĩnh vực kinh tế trong hoàn cảnh khá tương đồng giữa 2 nước hiện nay và thu hút sự quan tâm lớn từ phía đại diện các bộ, ban, ngành của Lào.

Hiện tại, nền kinh tế Lào phát triển không bền vững sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mức tăng trưởng GDP của Lào 3 năm gần đây giảm từ 7% năm 2016 xuống 6,7% năm 2017 và dự báo là 6,5% trong năm 2018, bên cạnh đó thực trạng diễn ra ở từng ngành, lĩnh vực bắt đầu nổi cộm nhiều vấn đề gay cấn, thách thức quá trình phát triển bền vững. Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, Lào rất cần tham vấn về tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao nhưng đồng thời duy trì sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh tái cơ cấu là một vấn đề rất mới đối với Lào, Hội thảo đã góp phần làm rõ cho các bạn Lào khái niệm, tính cấp thiết và nội hàm tái cơ cấu; diễn biến và thực trạng hiện nay cùng những vấn đề đặt ra khi thực thi tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu đầu tư công,  tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam. Nhiều câu hỏi về kinh nghiệm tái cơ cấu của Việt Nam đã được các bạn Lào hỏi, thảo luận.

Trong thời gian công tác tại Lào, các cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam cùng với đoàn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Quang Thuấn đã có cuộc gặp và làm việc với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đồng chí Chánh Văn phòng đã trao đổi về những thách thức hiện nay Lào đang phải đối mặt và đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Chuyến công tác nói chung và Hội thảo quốc tế nói riêng đã thành công tốt đẹp với sự làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của đoàn cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết, trao đổi, hợp tác giữa hai nước. Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn trong thời gian làm việc tại nước bạn Lào.

Các đại biểu và khách mời tham dự Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện KTVN phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, Phó TBT Tạp chí NCKT phát biểu ý kiến tại Hội thảo