"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 của Viện Kinh tế Việt Nam

21/12/2018

Ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại trụ sở số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Hàn lâm KHXHVN có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các Phó Chủ tịch – PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy; TS. Bùi Nam, Chánh Văn phòng cùng đại diện các Ban TCCB, Kế hoạch-Tài chính, Quản lý Khoa học, Hợp tác Quốc tế; đại diện Ban Thường vụ Công đoàn; đại diện Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm.

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng; Hai Phó Viện trưởng là PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng và TS. Lê Xuân Sang; PGS.TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Viện, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Viện. Báo cáo đã nêu rõ những kết quả mà Viện đã đạt được trong năm vừa qua trên mọi phương diện: nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính, hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế,...Đồng thời báo cáo cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Viện năm 2018 để từ đó có những định hướng, giải pháp, kế hoạch hoạt động trong năm 2019.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng trình bày BC tổng kết

Sau khi PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng trình bày sơ bộ Báo cáo, đồng chí Viện trưởng Bùi Quang Tuấn có những ý kiến phát biểu bổ sung, đặc biệt nhấn mạnh vào lĩnh vực hợp tác liên kết nghiên cứu của Viện với mạng lưới các tổ chức trong nước và quốc tế; TS. Lê Xuân Sang đóng góp những ý kiến liên quan đến hoạt động của tạp chí Vietnam's Socio Economic Development. 

TS. Lê Xuân Sang phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị còn có sự đóng góp ý kiến của một số cán bộ như: PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa - Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế; đ/c Trần Xuân Phượng - Trưởng phòng Phòng TC-HC,...

PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa phát biểu ý kiến

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện, đã nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà toàn thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Viện Kinh tế VN đã đạt được trong năm 2018; biểu dương và ghi nhận những thành tích và đóng góp to lớn của Viện Kinh tế VN đối với sự nghiệp khoa học chung của Viện Hàn lâm. Theo ý kiến của GS Chủ tịch, trong giai đoạn tiếp theo Viện cần xác định rõ yêu cầu của bối cảnh, thảo luận kỹ để có những ý kiến đồng nhất, tùy theo năng lực của Viện để sắp xếp thứ tự ưu tiên trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là có những công trình nghiên cứu phục vụ trực tiếp nhiệm vụ chính trị của đất nước. Theo Chủ tịch, Viện Kinh tế vốn có lợi thế về quan hệ quốc tế, vì vậy nên chú trọng khai thác khía cạnh này để phục vụ cho công tác nghiên cứu và đào tạo của Viện.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thay mặt Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện KTVN, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã phát biểu cảm ơn ý kiến chỉ đạo, định hướng của Chủ tịch Viện và hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể trong nghiên cứu khoa học để Viện Kinh tế VN gặt hái được nhiều thành tựu hơn trong những năm tiếp theo.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Viện

Hội  nghị tổng kết công tác năm 2018 của Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: