"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tọa đàm khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Việt Nam – Hàn Quốc trong kỷ nguyên số”

17/05/2019

[English below] (Hà Nội, 16/05), Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Việt Nam – Hàn Quốc trong kỷ nguyên số”. Đây là sự kiện khoa học được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Daegu (DGI). Tọa đàm do TS. Jooseuk Lee, Chủ tịch Viện DGI và PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đồng chủ tọa đã thu hút sự chú ý tham dự của nhiều đại biểu của cả hai bên.

(Hanoi, May 16), Vietnam Institute of Economics (Vietnam Academy of Social Sciences) held a scientific seminar "Sharing experiences of Vietnam - Korea development in the Digital Era". This is the event implemented in the framework of cooperation between the Vietnam Institute of Economics (VIE) and Daegu Gyeongbuk Development Institute (DGI). The conference was chaired by Dr. Jooseuk Lee, the president of the DGI and Assoc.Prof.Dr. Bui Quang Tuan, General Director of the VIE, attracting the attention of many delegates from both sides and participations.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn phát biểu đề dẫn: “Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia đi đầu tại châu Á trong việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới dựa trên sự sáng tạo. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia Châu Á đi đầu trong phát triển internet vạn vật (IoT) hay còn gọi là Internet vật dụng, nhất là trong việc xây dựng chính quyền điện tử và nông nghiệp thông minh... Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, do đó, cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức và các ý tưởng với các đồng nghiệp Hàn Quốc là hết sức quý báu”.

Tiếp lời Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Jooseuk Lee - Chủ tịch Viện Phát triển Daegu Gyeongbuk  cũng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị cũng như có mặt của nhiều nhà khoa học đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Kinh tế Việt Nam. Đồng thời cho rằng, Tọa đàm sẽ là diễn đàn bổ ích để cả hai cùng nhau chia sẻ các quan điểm, góc tiếp cận và những vấn đề cần lưu ý trong nghiên cứu. Qua đó, cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, củng cố hệ thống lý luận, tổng kết thực tiễn góp phần vào sự phát triển chung của cả Việt Nam và Hàn Quốc.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tọa đàm đã được nghe 4 tham luận về các nội dung như sau: (1). Xây dựng chính quyền điện tử ở Việt Nam: Thành tựu và vấn đề đặt ra; (2). Hàn Quốc, dẫn đầu thế giới về chính phủ điện tử: Những bài học thành công; (3). Phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu; (4). Điều kiện sản xuất nông nghiệp thông minh tại Hàn Quốc và khả năng ứng dụng tại Đà Nẵng.

Theo TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mặc dù đã đạt được một số thành công đáng ghi nhận, nhưng hiện nay việc xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam vẫn đang còn rất nhiều những điểm nghẽn cần tháo gỡ đó là sự thiếu hụt hỗ trợ tài chính từ Chính phủ cho E-gov (Chính phủ điện tử); giới hạn ứng dụng CNTT và cung cấp dịch vụ điện tử giữa các cơ quan chính phủ; việc tích hợp và trao đổi thông tin giữa các hệ thống dịch vụ trực tuyến địa phương với các bộ, ngành liên quan chưa được kết nối và chia sẻ trên quy mô lớn; việc quản lý và xử lý các công việc trực tuyến không thường xuyên trong khi không có nhiều dịch vụ công cộng cấp cao được cung cấp cho người dân và doanh nghiệp; sự chậm trễ trong xây dựng hệ thống kết nối về chia sẻ dữ liệu; cơ sở dữ liệu quốc gia chưa hoàn thành về dân số, đất đai, tài chính, dịch vụ công trực tuyến không thân thiện… Sự phát triển hơn nữa của chính phủ điện tử đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng hơn trong mối quan hệ truyền thống giữa chính phủ và công dân, đặc biệt là sự cởi mở, minh bạch, công khai và trách nhiệm của chính phủ và dân chủ nhất là trong lĩnh vực kinh tế và xã hội.

TS. Lê Xuân Sang trình bày tham luận tại Tọa đàm

TS. Lee Mun Hee trình bày tham luận tại Tọa đàm

Đại diện cho các nhà khoa học đến từ Viện DGI, TS. Lee Mun Hee đã chia sẻ các kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử tại Hàn Quốc. Đặc biệt là chia sẻ những khó khăn và những vấn đề từng gặp phải trong quá trình xây dựng về Chính phủ điện tử tại Hàn Quốc để giúp Việt Nam không lặp lại, thực hiện thành công xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian ngắn nhất. Trong đó có những lưu ý về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật và kết nối, vấn đề an toàn an ninh, nguồn vốn đầu tư, môi trường chính sách… Tiến sĩ cho rằng để xây dựng thành công chính phủ điện tử, Việt Nam cần có tầm nhìn và chiến lược bắt kịp với xu thế thời đại, xây dựng xã hội thông tin và kinh tế tri thức, theo đó đổi mới tổ chức, đổi mới bộ máy quản lý nhà nước cho phù hợp để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược đề ra. Cơ sở hạ tầng phải bắt kịp với xu thế và được đầu tư đúng mức. Thông tin hóa, xây dựng xã hội thông tin là nhiệm vụ của quốc gia, người dân và chính phủ. Để thực hiện thông tin hóa có hiệu quả cần có kiến trúc CNTT quốc gia, chuẩn thông tin và chuẩn công nghệ, triển khai từng bước vững chắc. Xây dựng Chính phủ điện tử phải đi đôi với việc cải cách đổi mới các hoạt động của chính phủ và phải lấy người dân, hướng tới hiệu quả sử dụng làm trung tâm…

Nêu bật lý do tại sao cần phải phát triển nông nghiệp thông minh. TS. Seok Tae Moon cho rẳng Chính Phủ Hàn Quốc đã chọn trang trại thông minh là doanh nghiệp hàng đầu cho sự phát triển sáng tạo. Do đó đối với nhóm Thanh niên khởi nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc đã có những chính sách rất kịp thời như hỗ trợ thiết lập hệ sinh thái trang trại thông minh; cho thuê trang trại thông minh; hỗ trợ năng lực cạnh tranh trong nghiên cứu và phát triển trang trại; tổ chức nhiều triển lãm liên quan đến trang trại thông minh; phát triển và tiêu chuẩn hóa các thiết bị trang trại…Theo tiến sĩ, với địa hình và khí hậu thuận lợi, Đà Nẵng, Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển trang trại thông minh để phát triển các sản phẩm đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao như: thảo dược, rau, nấm… và Việt Nam cần nhanh chóng phát triển hợp tác với các nước tiên tiến đã ứng dụng thành công các mô hình trang trại thông minh (Hàn Quốc là một ví dụ) để học tập, ứng dụng và phát triển mô hình phù hợp. 

Trao đổi các ý kiến về phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam, TS. Nguyễn Song Tùng (Phó Viện trưởng Viện Địa lý nhân văn) chia sẻ: nông nghiệp Việt Nam chiếm 82.3% tổng diện tích đất, nguồn lực lao động chiếm 40.2% (trong đó gần 50% là phụ nữ). Hàng năm nông nghiệp đóng góp hơn 15% tổng GDP (số liệu năm 2017) và đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất (2012-2018) xuất khẩu 40 tỷ USD/năm (2018) với số dư 8,7 tỷ USD, góp phần xóa đói giảm nghèo và an ninh lương thực. Tuy vậy, trở ngại trong phát triển nông nghiệp thông minh phải đối mặt hiện nay đó chính là sự biến đổi nghiêm trọng về các điều môi trường tự nhiên, nguồn nước, khí hậu và các đặc điểm chủ quan khác như, nguồn lực con người;  thiếu và yếu về mặt chính sách, cơ chế thực hiện trong các văn bản pháp lý, kế hoạch, chương trình hành động… Do vậy, Tiến sĩ cho rằng cần phải có nhiều hơn các nghiên cứu về môi trường, nhất là về biến đổi khí hậu, ứng biến tại các địa phương cụ thể; các nghiên cứu về cơ chế, thể chế, chính sách, nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách, cải thiện môi trường cho phát triển nông nghiệp thông minh. Qua đó, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân (nông dân) cũng như có sự đầu tư thỏa đáng về nguồn lực tài chính và cơ sở hạ tầng hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh trong tương lai là việc làm cần thiết, phải làm ngay vì sự phát triển chung, tăng trưởng xanh - vì còn người….

Đại biểu tham dự tọa đàm cùng chụp ảnh lưu niệm

Tổng kết các ý kiến tham luận tại Tọa đàm, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến trao đổi và cho rằng, với những vấn đề được đề cập, các báo cáo đã đi sâu làm rõ được những vấn đề mà Tọa đàm quan tâm. Mặt khác, cũng mở ra những hướng tiếp cận mới, cần được đi sâu, làm rõ trong các hướng nghiên cứu tiếp theo. Đây là cơ sở hết sức quan trọng để hai cơ quan tiếp tục có thêm nhiều cơ hội hợp tác và các hướng nghiên cứu khả thi trong thời gian tới, góp phần tăng cường và làm đẹp thêm mối quan hệ giữa hai bên.

Phạm Vĩnh Hà

(https://vass.gov.vn/noidung/hoptacquocte/Pages/tin-tuc-hop-tac-quoc-te.aspx?ItemID=440)

Tải về tại đây