"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo Dự án nghiên cứu GEMMES áp dụng tại tỉnh Hà Giang

26/05/2019

Trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu GEMMES Việt Nam, Viện nghiên cứu Kinh tế, Môi trường và Khoa học dữ liệu (IREEDS) phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam (VIE) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo về Dự án nghiên cứu Gemmes áp dụng tại tỉnh Hà Giang nhân buổi gặp mặt với Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang tại Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu dự án GEMMES Việt Nam (Dự án) với Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang, cũng như giúp Dự án cơ cơ hội tiếp cận để tìm hiểu về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - tự nhiên đặc trưng của Hà Giang nhằm chọn ra những địa điểm phù hợp nhất cho hợp phần nghiên cứu “Adapto” (Thích ứng với biến đổi khí hậu) của Dự án.

Dự án GEMMES (viết tắt của General Monetary and Multisectoral Macrodynamics for the Ecological Shift) được AFD khởi xướng với mục đích góp phần tạo thuận lợi cho những đối thoại chính sách công xoay quanh các vấn đề kinh tế vĩ mô gắn với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Trên thế giới, AFD đã phối hợp chính quyền các nước, những tổ chức nghiên cứu triển khai thành công GEMMES tại: Brazil, Bờ Biển Ngà, Tunisia, Colombia... Tại châu Á, AFD đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên cho chương trình này.

Dự án GEMMES Việt Nam là một trong những nội dung chính của Bản thỏa thuận khung được ký kết giữa Bộ TN và MT Việt Nam với AFD dịp tháng 3 vừa qua. Dự án gồm ba nhóm hoạt động chính: Nghiên cứu khoa học; Cơ quan quản lý; Tuyên truyền công chúng.

Trong đó, nhóm Nghiên cứu khoa học - trọng tâm của GEMMES Việt Nam - sẽ triển khai nghiên cứu độc lập nhằm cung cấp những dự báo về thiệt hại do khí hậu gây ra, khuyến nghị tham vấn chính sách về các phương án thích ứng. Đồng thời, góp phần tăng cường hoạt động của mạng lưới các nhà nghiên cứu và chuyên gia Pháp - Việt.

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Về phía AFD Việt Nam có TS. Nguyễn Hương Huế - Cán bộ phụ trách Dự án; TS. Emmanuel Pannier - nhà nhân chủng học (IRD - Viện nghiên cứu Phát triển Pháp) và là người đứng đầu hợp phần nghiên cứu “Adapto” của Dự án; PGS. TS. Bùi Phương Thảo (IREEDS & Đại học Toulouse 2); Về phía Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang gồm có bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cùng sự tham dự của  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã được lắng nghe TS. Nguyễn Hương Huế giới thiệu về các hoạt động viện trợ cho phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu của Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam nói chung cũng như mục tiêu nghiên cứu nhằm xây dựng mô hình kinh tế đa ngành thích ứng với biến đổi khí hậu thuộc chương trình GEMMES Việt Nam nói riêng. TS. Emmanuel Pannier và PGS. TS. Bùi Phương Thảo giới thiệu phương pháp tiếp cận đa chiều và định tính, các kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và chính quyền tại những địa phương nơi đã trải qua các biến cố biến đổi khí hậu cực đoan và mối tương tác từ các góc tiếp cận cụ thể. Từ đó, đưa ra các kiến nghị thực tế, phù hợp và hiệu quả hơn với Hà Giang.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Hương Huế - Cán bộ phụ trách Dự án EMMES Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Trao đổi những vấn đề mang tính đặc trưng riêng của Hà Giang, Bà Hà Thị Minh Hạnh chia sẻ Hà Giang là một trong những tỉnh có điều kiện kinh tế - văn hóa - xã hội - tự nhiên đặc biệt nhất cả nước. Toàn tỉnh có số dân là gần 850 ngàn người với 87% là người dân tộc thiểu số. Với số lượng 19 dân tộc anh em trên toàn tỉnh, Hà Giang là một trong những địa phương có điều kiện văn hóa đa dạng bậc nhất cả nước. Những nhóm dân tộc thiểu số sống rải rác khắp ba phân vùng địa chất, trong đó bao gồm khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Những điểm đặc trưng về điều kiện văn hóa và tự nhiên này đã giúp cho Hà Giang phát triển kinh tế vùng một cách hiệu quả hơn trong những năm gần đây, khi du lịch văn hóa và sinh thái dần thay thế các hoạt động nông nghiệp kém hiệu quả tại khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy vậy, Hà Giang là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu với tần suất gia tăng của nhiều thiên tai như hạn hán, nắng nóng kéo dài, cháy rừng, cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô, lũ lụt, xói mòn, ngập úng, giông lốc, mưa đá, v.v… Với những đặc trưng như vậy, Hà Giang là một điểm nghiên cứu giá trị cho dự án GEMMES Việt Nam.

https://vass.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Vinh%20Ha/img_9792.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Cùng tham vấn về những vấn đề có tính khu biệt, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sâu và cụ thể vào các chiều cạnh tiếp cận khả thi cho những Dự án, Theo đó, TS. Lê Xuân Sang, đã tổng kết Hội thảo. Trong đó, nhấn mạnh các hướng nghiên cứu bổ sung cho Dự án, nhất là yếu tố ảnh hưởng từ Trung Quốc - quốc gia chia sẻ đường biên giới dài với tỉnh Hà Giang; các vấn đề liên quan đến trình độ nhận thức, đặc điểm tín ngưỡng của bà con vùng cao và các đặc điểm khí hậu khác biệt của vùng để bổ sung vào các hướng nghiên cứu của Dự án GEMMES sẽ được áp dụng tại tỉnh Hà Giang trong thời gian tới./.

(Theo Phạm Vĩnh Hà - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

 

 

HoangTr

(https://vass.gov.vn)