"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

06/06/2019

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 05/6/2019, tại Viện Kinh tế Việt Nam, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế cho PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm; ThS. Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ, cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Viện Kinh tế Việt Nam.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã trao Quyết định số 723/QĐ-KHXH ngày 31 tháng 05 năm 2019 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bổ nhiệm lại PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa giữ chức vụ Phó tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, thời gian giữ chức Phó tổng biên tập đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN phát biểu giao nhiệm vụ cho PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã nhiệt liệt chúc mừng PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, ghi nhận những kết quả đạt được của Tạp chí và cho rằng, thành tựu hôm nay của Tạp chí ngoài sự nỗ lực đóng góp của từng cá nhân còn có sự đóng góp rất đáng ghi nhận từ công tác quản lý, điều hành của PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa. Với lịch sử hoạt động 20 năm trong lĩnh vực xuất bản báo, tạp chí và các ấn phẩm định kỳ đến nay Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế đã là một trong những Tạp chí hàng đầu của Việt Nam nói chung và của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng; là một trong những cơ quan ngôn luận của Viện Hàn lâm có chức năng đăng tải những vấn đề kinh tế, công bố các kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực kinh tế tới đông đảo công chúng trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành với sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ lãnh đạo các thời kỳ trong đó có sự góp sức của PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa. Phó Giáo sư, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm - Bùi Nhật Quang tin tưởng với kinh nghiệm sẵn có trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa sẽ kế thừa tốt nhất các thành quả, kết quả của Tạp chí để tiếp tục có thêm nhiều đóng góp mới vào sự phát triển chung, bền vững của Tạp chí trước những yêu cầu của hội nhập quốc tế và cuộc CMCN 4.0. Bên cạnh đó, PGS.TS. Bùi Nhật Quang cũng đề nghị Chi ủy, Chi bộ, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam tiếp tục ủng hộ PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa để đồng chí hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ, PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng cùng sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của các đồng nghiệp trong cơ quan. Đồng chí nhận thức sâu sắc rằng đây không chỉ trọng trách lớn đối với bản thân mà còn là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng đối với đồng chí trong sự phát triển chung của Viện Kinh tế Việt Nam. Đồng chí nguyện sẽ nỗ lực cống hiến hết sức mình, kế thừa và phát huy tốt truyền thống của Viện cũng như của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, góp phần đưa Tạp chí hướng đến một tầm cao mới, đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc CMCN 4.0. Bên cạnh đó, PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa mong muốn tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng của Viện, sự trợ giúp của lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam và sự ủng hộ của các đồng nghiệp để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu chúc mừng PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn (Viện trưởng) và TS. Lê Xuân Sang (Viện Phó) đã dành nhiều lời chúc mừng PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa và cho rằng với kinh nghiệm sẵn có trên cương vị Phó Tổng biên tập, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đã luôn là một trong những đầu tàu quan trọng, thúc đẩy sự lớn mạnh của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế. Hai đồng chí lãnh đạo Viện Kinh tế cho rằng: khó khăn sắp tới không phải là ít, nhất là khi Tạp chí đang tiếp cận và hội nhập chung vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ, nhưng chắc chắn với những định hướng sẵn có, sự tiếp cận, nhận thức và lối tư duy sắc bén, PGS.TS. Đặng Phương Hoa chắc chắn sẽ hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn tặng hoa chúc mừng Phó TBT Tạp chí NCKT

Nhân dịp này, PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa đã nhận được nhiều lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban Tổ chức - Cán bộ, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Lê Xuân Sang tặng hoa chúc mừng Phó TBT Tạp chí NCKT

Phạm Vĩnh Hà

(Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: