"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo khoa học "Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững tỉnh Khánh Hòa"

25/04/2019

Ngày 25 tháng 4 năm 2019, Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững tỉnh Khánh Hòa". Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh cùng tên do TS. Nguyễn Đình Hòa - Trưởng phòng Kinh tế Phát triển, Viện Kinh tế Việt Nam, làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ các Sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa, một số đại biểu từ Viện Kinh tế Việt Nam và đại diện chính quyền các địa phương trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Đồng chủ trì Hội thảo là TS. Lê Anh Vũ - Nguyên Phó Viện trưởng Viện NC Phát triển bền vững Vùng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở Lao động, TB và XH tỉnh Khánh Hòa.

TS. Lê Anh Vũ nhấn mạnh mục tiêu của hội thảo đưa ra kết quả ban đầu của đề tài nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nghèo bền vững tỉnh Khánh Hòa; lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan của tỉnh nhằm điều chỉnh các tiêu chí nghèo phù hợp với đặc thù địa phương. Sự đóng góp ý kiến của các bên liên quan trong tỉnh Khánh Hòa giúp cho báo cáo cuối cùng của đề tài đạt chất lượng cao, đáp ứng những mục tiêu ban đầu đã đề ra. Ông Võ Bình Tân (Phó GĐ Sở LĐTBXH Khánh Hòa) giới thiệu nội dung và chương trình hội thảo.

TS. Lê Anh Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe 4 bài tham luận:

Tham luận của TS. Nguyễn Đình Hòa trình bày các tiêu chí đánh giá nghèo đơn chiều, đa chiều áp dụng cho tỉnh Khánh Hòa, xu hướng giảm nghèo của tỉnh giai đoạn 2012-2018, từ đó đề ra các giải pháp giảm nghèo bền vững cho tỉnh giai đoạn 2020-2015, tầm nhìn 2030.

Tham luận của ông Trần Thanh Trí trình bày thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2018; đồng thời tiến hành đánh giá chung về công tác giảm nghèo của tỉnh giai đoạn 2016-2018.

Tham luận của ông Nguyễn Thu đưa ra các điều kiện tự nhiên, dân số tác động đến công tác giảm nghèo; tình hình giảm nghèo của huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016 đến nay. Ngoài ra, tham luận cũng trình bày các khó khăn, thách thức trong việc giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện; các mục tiêu, nội dung và phương hướng của đề án giảm nghèo huyện Khánh Vĩnh.

Tham luận của ông Lương Công Bình giới thiệu tới hội thảo mô hình nuôi yến sào trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thông qua giới thiệu tóm tắt về Công ty yến sào Khánh Hòa; sự liên kết của doanh nghiệp với nông dân trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Việc thực hiện dự án nghiên cứu công nghệ nuôi yến sào đóng góp nhiều lợi ích vào phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Tiếp theo đó, hội thảo ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, trong đó có một số ý kiến đáng chú ý:

  • Ông Trần Thanh Trí (Sở LĐTBXH Khánh Hòa):

Nhấn mạnh nhận thức của người dân chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự khó khăn trong việc triển khai xóa đói giảm nghèo của tỉnh Khánh Hòa. Mô hình làng nghề như Công ty yến sào Khánh Hòa là một mô hình tốt, cần nhân rộng hơn, thu hút lao động địa phương, tạo thu nhập ổn định cho các hộ nghèo.

Nhận thức của người dân thuộc một số vùng trong tỉnh còn hạn chế, chưa chủ động, tích cực phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Một số người lao động không làm việc đều đặn và chăm chỉ, luôn có tư tưởng đi làm thuê một số ngày nhất định để có tiền tiêu, sau đó nghỉ ở nhà vài buổi rồi mới quay lại tiếp tục làm việc, dẫn đến thu nhập không ổn định, không đảm bảo chất lượng công việc cho người chủ.. Hiện nay, Nhà nước đưa ra rất nhiều cơ chế, chính sách cho xóa đói giảm ngèo thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, điện, nước, nhà ở,… dẫn đến các hộ nghèo tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp, luôn trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, cho rằng giảm nghèo là trách nhiệm của Nhà nước. Để xóa bỏ được tình trạng này, chính quyền và các doanh nghiệp địa phương cần tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo điều kiện việc làm ổn định cho các hộ nghèo.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

  • Ông Võ Bình Tân (Phó GĐ Sở LĐTBXH Khánh Hòa)

Giai đoạn 2019-2020 sẽ là giai đoạn khó khăn nhất trong công tác giảm nghèo của tỉnh Khánh Hòa. Các cơ quan tỉnh Khánh Hòa đề nghị báo cáo cuối cùng của đề tài phải đưa ra các giải pháp thực sự phù hợp, cụ thể với người dân; xem xét các nguồn lực nhằm đạt mục tiêu tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống dưới 2%.

Giảm nghèo phải gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ xuất khẩu lao động. Hiện nay, nhiều hộ gia đình của tỉnh đã được hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động với lãi suất 0%. Để xóa đói giảm nghèo diễn ra nhanh chóng, chính quyền tỉnh cần kêu gọi các nguồn lực từ các mạnh thường quân trên cả nước.

  • Ông Lê Anh Vũ (Viện Phát triển bền vững vùng - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam)

Đặt ra vấn đề: Động lực mới nào để giảm nghèo?

Thông thường, các hộ gia đình thiếu đất để canh tác sản xuất rất dễ đối mặt với đói nghèo. Tuy nhiên, các hộ nghèo trong tỉnh Khánh Hòa lại bỏ hoang đất, làm việc không đều đặn, thu nhập bấp bênh. Như vậy, các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh chưa phát huy được hết hiệu quả, chưa thực sự sâu sát đến từng người dân. Cần phải tìm ra các động lực mới, các phương thức mới, các giải pháp căn cơ tạo đột phá để người nghèo tự nâng cao ý thức vươn lên.

Chính sách hỗ trợ cho người nghèo cần tập trung xây dựng năng lực nội sinh cho người nghèo, kết nối người nghèo với thế giới bên ngoài, để không ai bị bỏ rơi, không ai bị bỏ lại phía sau.

  • Bà Lê Thị Diệp Thảo (Sở KH và CN Khánh Hòa)

Cho rằng cần phải phân tích thêm 600 phiếu điều tra mà đề tài đã khảo sát tại tỉnh Khánh Hòa

Các số liệu khai thác được còn ít, cần điều tra thêm để tìm ra được nhiều nguyên nhân, rủi ro, sự ứng phó của người nghèo. Có rất nhiều hộ gia đình trước đó thuộc diện nghèo, sau đó thoát nghèo, nhưng hiện tại lại quay về hộ nghèo, vậy giải pháp để giảm nghèo bền vững hơn là gì?

Trong báo cáo của đề tài có đưa ra rất nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, một số chính sách chỉ được đề tài đánh giá sơ sài, chung chung; một số chính sách chỉ được nhắc tới mà không được đánh giá, phân tích. Các chính sách cần phải được nêu rõ các mặt tốt và chưa tốt, nguyên nhân của hạn chế, từ đó đề xuất giải pháp để thực hiện chính sách hiệu quả hơn.

Đề tài đề cập đến 3 kịch bản về tỷ lệ nghèo ở Khánh Hòa đến năm 2025 trong bối cảnh liên kết. Trong bối cảnh của kịch bản nên đề cập các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp gì được cho người nghèo tại tỉnh Khánh Hòa.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

  • Ông Nguyễn Thu (Phòng LĐTBXH huyện Khánh Vĩnh)

Hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trong công tác xóa đói giảm nghèo chưa cao, đặc biệt tại một số phòng ban không đủ nhân lực công chức để giải quyết hết các vấn đề. Các cán bộ thuộc các phòng LĐTBXH phải kiêm nhiệm nhiều công việc đồng thời, công việc chồng chất, không có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ càng từng vấn đề. Vì vậy, cần phải có thêm các cán bộ chuyên trách cho giảm nghèo.

Công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền ở một số địa phương chưa quyết liệt, công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên.

Tại huyện Khánh Vĩnh, ngân sách cho xóa đói giảm nghèo là huyện và tỉnh tự cân đối, cấp Trung Ương chưa hỗ trợ được nhiều. Các chính sách hỗ trợ cho nghèo đa chiều chưa rõ ràng, các tiêu chí xây dựng chưa sát sườn. Ví dụ, tiêu chí có nhà tối thiểu là 8m2/người, nhưng một ngôi nhà 32m2 là chưa phù hợp cho một gia đình 4 người sinh hoạt thường xuyên. Do đó, các tiêu chí nghèo đa chiều cần phải xây dựng cụ thể và chặt chẽ hơn.

Bế mạc Hội thảo, TS. Lê Anh Vũ đã gửi lời cảm ơn tới các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội thảo, đồng thời tổng kết và đưa ra một số định hướng cho báo cáo tổng hợp của đề tài, đó là: Cần phân tích sâu hơn các mẫu khảo sát tại tỉnh Khánh Hòa và Xây dựng đề án cho công tác xóa đói giảm nghèo cho tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)