"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

18/06/2019

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 18/06/2019, tại Viện Kinh tế Việt Nam, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, kiêm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế.

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ; cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Kinh tế Việt Nam.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao Quyết định số 829/QĐ-KHXH ngày 18 tháng 06 năm 2019 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, kiêm giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, thời hạn giữ chức Tổng biên tập đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn một lần nữa phát biểu ghi nhận, tri ân những đóng góp rất quan trọng của PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế. Giáo sư Chủ tịch cảm ơn những đóng góp vô cùng quí báu của PGS.TS. Trần Đình Thiên, đặc biệt với vai trò Viện trưởng, kiêm Tổng biên tập đã tạo ra những điều kiện, nền tảng phát triển vững chắc cho Viện Kinh tế Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế (PGS.TS. Trần Đình Thiên do điều kiện công tác không có mặt dự buổi lễ này).

Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho tân Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chúc mừng PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã nhận được sự tín nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm. Qua đó, Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn với cương vị mới, đặc biệt, với tư cách là Tổng biên tập, đồng chí Bùi Quang Tuấn sẽ tập trung nghiên cứu, kế thừa tốt nhất các thành quả, kết quả của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế trong thời gian qua, tiếp tục có giải pháp thật tốt, nâng cao cả về hình thức, cả về chất lượng Tạp chí theo hướng từng bước hội nhập quốc tế, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế; nâng cao hơn nữa chất lượng của Tạp chí qua việc tập trung xây dựng được đội ngũ cộng tác viên trong và ngoài Viện kể cả quốc tế; công tác biên tập hướng tới chuẩn quốc tế và hội nhập; các yêu cầu về hình thức, về qui định cũng cần được cải tiến phù hợp để Tạp chí ngày càng phát triển hơn nữa, ảnh hưởng nhiều hơn nữa, đống góp nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu mới.

Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng tin tưởng, với tất cả kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, quan hệ trong công tác và nhiều ưu điểm khác của mình, đồng chí tân Tổng biên tập sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng đề nghị Chi ủy, Chi bộ, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam và đặc biệt là trong lãnh đạo và cán bộ Tạp chí tiếp tục ủng hộ tích cực PGS.TS. Bùi Quang Tuấn trên cả hai cương vị là Viện trưởng và Tổng biên tập để đồng chí hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn trao Quyết định cho PGS.TS. Bùi Quang Tuấn

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng cùng sự giúp đỡ, ủng hộ và tạo điều kiện nhiệt tình tập thể, lãnh đạo và các đồng nghiệp trong cơ quan. Đồng chí nhận thức sâu sắc rằng đây không chỉ là vinh dự, trọng trách lớn đối với bản thân, mà còn là một nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với đồng chí trong sự phát triển chung của Viện Kinh tế Việt Nam. Tổng biên tập cam kết cống hiến hết sức mình, kế thừa và phát huy tốt truyền thống của Viện cũng như của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, gắn kết các cá nhân trong tập thể cơ quan, giữ vững vị thế sẵn có của Tạp chí, đồng thời từng bước đưa Tạp chí lên một vị thế mới, gợi mở kế hoạch triển khai, ứng dụng thương mai điện tử, phát triển cho Tạp chí trước thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.  Đặc biệt mong muốn Tạp chí tiếng Anh (VietNam’s Socio-Economic Development), sớm được Học Viện Khoa học xã hội công nhận là tạp chí nước ngoài. Bên cạnh đó, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng của Viện, sự trợ giúp và sự ủng hộ của các đồng nghiệp để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng và uy tín của Tạp chí trong thời gian tới.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu chúc mừng PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, (Phó bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng) và TS. Lê Xuân Sang (Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí VietNam’s Socio-Economic Development) đã dành nhiều lời chúc mừng PGS.TS. Bùi Quang Tuấn và cho rằng với kinh nghiệm sẵn có, trên cương vị Tổng biên tập, đồng chí Bùi Quang Tuấn sẽ thúc đẩy sự lớn mạnh của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế hơn nữa. Hai đồng chí lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: khó khăn trước mắt cũng không hề nhỏ, nhất là khi Tạp chí đang tiếp cận và hội nhập chung vào cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, nhưng chắc chắn với những định hướng sẵn có, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng phát biểu chúc mừng Tân Tổng Biên tập

TS. Lê Xuân Sang tặng hoa chúc mừng Tân Tổng biên tập

Nhân dịp này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã nhận được những lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban Tổ chức - Cán bộ, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Viện Kinh tế Việt Nam.

PV

(Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: