Hội thảo khoa học: "Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số"

18/07/2019

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Viện kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số”. Hội thảo nhằm nhận diện rõ bản chất của chuyển đổi số, những cơ hội thách thức, cũng như góp phần tạo ra môi trường thuận lợi trong quá trình kinh doanh và đầu tư trong điều kiện chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy, đến năm 2019 số người sử dụng Internet là 4,3 tỷ người, chiếm 57% dân số thế giới và 5,1 tỷ người sử dụng điện thoại di động chiếm 67% dân số thế giới, trong đó 42% dân số thế giới sử dụng mạng xã hội trên thiết bị di động. Đây là xu hướng khách quan và kho dữ liệu khổng lồ tạo tiền đề cho doanh nghiệp chuyển đổi số và mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Theo đó, việc chuyển đổi số sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển nhanh hơn trong kinh doanh. Cụ thể, thay đổi các mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như, dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (internet of things), điện toán đám mây vào phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty, mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp như, cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và trong thời gian dài hơn. Từ đó, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt và kịp thời.

Giáo sư Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán cho rằng, để chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần thay đổi về cả nhận thức và hành động: “Chúng ta cần thấu hiểu, tìm hiểu thêm về chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức phải thay đổi cách mình làm việc, thay đổi mô hình kinh doanh của mình với công nghệ mới. Do đó mỗi tổ chức đều phải nghĩ lại cách mình đang làm, cần thay đổi như thế nào về dữ liệu cũng như công nghệ tương ứng”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận, làm rõ bản chất chuyển đổi số, xác định các cơ hội thách thức đối với doanh nghiệp; yêu cầu đặt ra với doanh nghiệp, những yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện và kinh doanh mới và các vấn đề thách thức và giải pháp giúp chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay.

Yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh hiện này là cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện của mình. Chú trọng đến việc trình hóa, số hóa được các hoạt động sản xuất kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn. Từ đó áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của internet vạn vật, điện toán đám mây, robot. Đẩy mạnh tìm hiểu nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của nền kinh tế số và khả năng ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia trong chuỗi giá trị. Đồng thời, phải nhìn nhận vai trò quan trọng của đổi mới về công nghệ đối với việc nâng cao năng suất, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ cũng như khả năng của doanh nghiệp.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu trong  phân chia chiếc bánh doanh thu kinh tế số. Hơn thế nữa, doanh nghiệp Việt chủ yếu ở vị trí mới nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Theo ông Trần Đình Thiên, trong 3 - 4 năm trở lại đây, tinh thần bước vào Cách mạng công nghiệp 4.0 của doanh nghiệp lên rất cao. Hiện có gần 700.000 doanh nghiệp tư nhân. Số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng hơn gấp đôi, từ 1.800 doanh nghiệp (2016) lên khoảng 4.000 doanh nghiệp (2018). Mục tiêu có một triệu doanh nghiệp đăng ký theo Luật hoạt động vào năm 2020 có thể đạt hay không đạt, điều đó không quá quan trọng. Vấn đề then chốt hiện nay là làm sao doanh nghiệp Việt Nam thực sự lớn lên được và trở thành động lực chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước. Trở ngại về thể chế, chính sách, hạ tầng, nguồn nhân lực, và khiếm khuyết của bản thân doanh nghiệp là rất lớn, song doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể khắc phục, giảm thiểu được chúng, bằng sự quyết liệt cả trong nhận thức, trong xây dựng chiến lược và nhất là trong hành động.

Về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Mạnh Hải, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, để kinh tế số, kinh tế chia sẻ được tận dụng hiệu quả ở Việt Nam, quản lý nhà nước cần có cơ chế, chính sách giảm thiểu rủi ro cho các bên trong hoạt động kinh tế chia sẻ bao gồm cảnh báo sớm cho người cung cấp dịch vụ. Đồng thời, nâng cao năng lực hiểu biết và sử dụng dịch vụ kinh tế số, pháp luật về hợp đồng số cho người sử dụng dịch vụ; đảm bảo an toàn lao động và an toàn trong thanh toán các hợp đồng điện tử.

Đặc biệt, theo ông Hải, các bộ, ngành tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin và dữ liệu với nhau trong điều hành quản lý nhà nước; xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin và dữ liệu giữa các bộ, ngành với chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp nền tảng đổi mới sáng tạo, tiếp cận tài chính, khuyến khích cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động nghiên cứu, sáng tạo...

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nêu rõ: "Việc bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi là phù hợp với xu thế khách quan và yêu cầu đặt ra với Việt Nam. Ở cấp độ vĩ mô chúng ta đang thay đổi mô hình tăng trưởng chuyển từ chiều rộng dựa vào lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên thiên nhiên sang mô hình theo chiều sâu dựa vào hiệu quả và năng lực cạnh tranh cao, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. Ở cấp độ quy mô doanh nghiệp, chúng ta phải thay đổi tư duy để tham gia vào quá trình chuyển đổi số, số hóa và kinh doanh trên nền tảng số"./.

(Nguồn: https://vov.vn và http://dangcongsan.vn)

Đường dẫn tải Tài liệu hội thảo: http://bit.ly/2Z5EUUg

HoangTRAN