"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tọa đàm khoa học “Triển vọng của quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến kinh tế Việt Nam”

27/07/2019

Sáng ngày 26/7/2019, tại Hội trường tầng 12, Nhà B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học về chủ đề “Triển vọng của quan hệ Mỹ - Trung và tác động đến kinh tế Việt Nam”. Tọa đàm đã thu hút sự chú ý tham gia của nhiều học giả đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm như Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng sự có mặt của đông đủ các nhà nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề Tọa đàm trong việc tham vấn và đề xuất các hàm ý chính sách đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng và hy vọng, với sự tham gia của nhiều học giả - những người đã và đang có các nghiên cứu trực tiếp liên quan đến hai quốc gia Mỹ -Trung, các vấn đề xoay quan mối quan hệ và triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia này sẽ được làm rõ dưới các chiều cạnh tiếp cận và góc độ khoa học đáng quan tâm.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tọa đàm đã được nghe các tham luận luận bàn về Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung; Quan hệ Trung Quốc – Mỹ; Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung; Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến kinh tế thế giới và Việt Nam.

Nhận diện về những vấn đề đặt ra trong quan hệ Mỹ - Trung và hàm ý chính sách cho Việt Nam, TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc chia sẻ: cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng sẽ khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm hơn và có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu. Vấn đề áp thuế nhập khẩu và một cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ tạo một cú sốc và có thể khiến tăng trưởng GDP của thế giới giảm từ 1% đến 3% trong vài năm tới. Cuộc chiến này cũng sẽ gây áp lực lên hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc của nhiều nước. Thuế tăng sẽ đẩy giá các sản phẩm Trung Quốc lên cao hơn, khiến doanh số bán các mặt hàng này tại Mỹ, một trong những thị trường lớn trên thế giới, trở nên sa sút, từ đó tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các nước mới nổi cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà sản xuất Trung Quốc, trong đó có các nước ASEAN (bao gồm cả Việt Nam).

TS. Nguyễn Xuân Cường trình bày tham luận tại Tọa đàm

Số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc và Mỹ chiếm hơn 1/3 (33,95%) tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam. Điều đó đã chỉ ra, cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này tất yếu tác động đến thương mại nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung, bao gồm cả cơ hội và thách thức, đòi hỏi các chính sách kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới phải thật linh động để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến mới trong cuộc chiến tranh này nói riêng và những thay đổi trong tình hình quốc tế nói chung nhằm tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế vĩ mô trước các cú số bên ngoài cũng như thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam trong chuỗi các giá trị toàn cầu…

Tiếp tục tham vấn về nội dung này, PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cũng cho rằng, mục tiêu của Mỹ hướng tới khắc phục sự mất cân bằng thương mại, khôi phục ngành công nghiệp chế tạo, ngăn chặn sự cạnh tranh của Trung Quốc tại một số ngành công nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, Mỹ cũng kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc cả về mặt kinh tế và quân sự, Đồng thời, hướng tới một thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ trong việc tiếp cận thị trường và giảm áp lực cạnh tranh. Để làm được điều này, biện pháp của Mỹ là áp dụng thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc; ngăn chặn xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Trung Quốc (cụ thể là nhằm vào một số công ty hàng đầu của Trung Quốc như Huawei) và ngăn chặn khả năng tiếp cận công nghệ cao của các doanh nghiệp Trung Quốc…

Đánh giá ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nền kinh tế Thế giới và Việt Nam, TS. Nguyễn Bình Giang (Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới) cho rằng cuộc chiến này có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu (giảm xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, giảm tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống còn 2,1% (2019) trong khi năm 2018 đạt 3,9% và năm 2017 đạt 5,5%. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua; Tranh chấp thương mại song phương bùng nổ là tiền đề cho sự thay đổi luật lệ thương mại toàn cầu); Ảnh hưởng đến tài chính toàn cầu (CNY mất giá, USD lên giá, một loạt đồng tiền khác mất giá do nhiều nhân tố trong đó có thương mại và chính sách tiền tệ ứng phó, hiện tượng đào thoát vốn quốc tế; thị trường chứng khoán biến động mạnh; nguy cơ chiến tranh tiền tệ có khả năng xảy ra); Ảnh hưởng đến đầu tư toàn cầu (FDI toàn cầu giảm); Ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu (Mỹ, Trung và Eurozone là tam mã lôi kéo tăng trưởng toàn cầu song cả ba đều giảm tăng trưởng, phần lớn các nước tiên tiến và đang phát triển đều suy giảm); Ảnh hưởng đến Việt Nam theo hai hướng vừa tích cực vừa tiêu cực (Việt Nam có thể trở thành thị trường nhập khẩu cho hàng xuất Mỹ của Trung Quốc không xuất được; Việt Nam có cơ hội nhập khẩu các mặt hàng của Mỹ không bán được cho Trung Quốc với giá giảm; Việt Nam có cơ hội tốt hơn về FDI khi các công ty nước ngoài thực hiện chiến lược Trung Quốc + 1)…

Theo TS. Phạm Sỹ Thành (Giám đốc chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung là nhân tố giúp chúng ta làm rõ được quan điểm chiến lược của Mỹ về Trung Quốc bao gồm: chiến lược an ninh quốc gia (NSS), Chiến lược Quốc phòng (NDS), Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA); Làm rõ quan điểm của Trung Quốc về Mỹ có liên quan đến: quan hệ nước lớn kiểu mới, vị trí cường quốc khu vực, giấc mộng Trung Hoa…

TS. Phạm Sỹ Thành trình bày tham luận tại Tọa đàm

Có thể thấy, với các vấn đề được đề cập, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận sâu được rất nhiều nội dung có liên quan đến chủ đề Tọa đàm. Vui mừng trước kết quả đạt được, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã đánh giá cao các tham luận và cho rằng các trao đổi đã góp phần bổ sung và hoàn thiện hệ thống lý luận cho các đề xuất mang hàm ý chính sách, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới./.

Toàn cảnh Tọa đàm

 

Phạm Vĩnh Hà

(www.vass.gov.vn)