"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo khoa học: "Triển vọng Phát triển Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019"

23/05/2019

Tại Diễn đàn “Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân năm 2019” do Viện Kinh tế Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tổ chức vào sáng ngày 15/3/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã cùng nhau luận giải nguyên nhân khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam còn chậm phát triển. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những rào cản ảnh hưởng đến sự đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế nói chung.

Diễn đàn được coi là một trong những sự kiện quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp cùng nhau phân tích những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân đối với nền kinh tế Việt Nam. Qua đó, tìm ra những khó khăn, vướng mắc làm hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân và đề xuất với chính phủ các chính sách tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng to lớn của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Đồng thời, khắc phục những mặt còn hạn chế phát sinh trong quá trình phát triển của "khu vực" này.

Về dự Diễn đàn có PGS.TS.Trần Đình Thiên (thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam); TS. Võ Chí Thành (nguyên thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh); PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Lương, đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ Văn phòng của Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, các sở, ban, ngành địa phương; các hiệp hội, ngành nghề, các tổ chức kinh tế và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Mở đầu Diễn đàn, PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng dù hiện tại đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân luôn được khẳng định là “động lực phát triển chính” cho nền kinh tế, nhưng sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chưa phát huy được hết tiềm năng để thực sự đóng vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Thực tế này là nguyên nhân khiến World Bank đã hạ xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam xuống 1 bậc, xếp thứ 69/190 nước. Khu vực kinh tế trong nước chủ yếu vẫn dựa vào kinh doanh cá thể (khoảng 31 - 32% GDP), trong khi DN tư nhân đóng góp rất hạn chế chỉ 8% GDP.

Luận giải về các động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển doanh nghiệp tư nhân và những vấn đề đặt ra đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018, triển vọng 2019, TS. Lê Xuân Sang (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam) cho rằng sản xuất và xuất khẩu hàng công nghiệp chế biến (điện tử, điện thoại di động), xuất khẩu và thặng dư thương mại, tiêu dùng tư nhân, đầu tư nhân nhân, nhất là của doanh nghiệp FDI lớn, nông nghiệp/thủy sản cá giá trị kinh tế cao, dịch vụ (nhất là du lịch)… là những nhân tố tích cực tạo đà thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Dựa trên góc nhìn thứ 3 đối với tăng trưởng GDP (ngoài bên cung, bên cầu) liên quan đến các yếu tố Thiên thời, Địa lợi và Nhân hòa, TS. Lê Xuân Sang cho rằng, nền kinh tế Việt Nam hiện đang nằm trong khu vực phát triển năng động nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững. Nhiều hiệp định thương mại đã và đang được chính phủ triển khai, ký kết đã tạo lập được môi trường kinh doanh có hệ thống sản xuất rộng lớn, đan xen và năng động. Mặt khác, bằng việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng cũng như các thực thi quyết liệt việc chống tham nhũng, từ năm 2000 đến nay nền kinh tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình rất đáng ghi nhận, tạo được niềm tin cho cả khối doanh nghiệp FDI và khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam để đón nhận các luồng vốn đầu tư. Thiên tai - nhất là các vấn đề có liên quan đến biến đổi khí hậu, tuy gần đây có thuận lợi hơn, song  cũng có thể gây rủi cho nền kinh tế Việt Nam.

So sánh với những lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài có được, PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng cho rằng: chỉ khu vực FDI là tương đối ăn nên làm ra, có đóng góp tới 20% GDP với tốc độ gia tăng mang tính áp đảo. Khu vực FDI lớn mạnh nhanh một phần là nhờ các doanh nghiệp FDI có thể mạnh vượt trội hơn hẳn các doanh nghiệp tư nhân Việt về thực lực tài chính, năng lực quản trị, sức mạnh thị trường, trình độ công nghệ và khả năng gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu; Họ biết dựa vào thế mạnh là tận dụng được những lợi thế và ưu đãi mà Việt nam danh cho đầu tư nước ngoài như: Với các lợi thế “tự nhiên” về lao động dồi dào, tiền lương thấp, tài nguyên, vị trí địa lý, quy mô, sức tăng trưởng thị trường và các ưu đãi chính sách (tiếp cận đất đai, miễn giảm thuế, cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương”. Trong khi những ưu đãi này không hề dành cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, các doanh nghiệp này bị trói buộc và hạn chế bởi nhiều thể chế, chính sách và các quy định đặc thù (chính sách lãi suất, chính sách tỷ giá hối đoái, các quy định, thủ tục…)

 
 
Từ trái qua phải PGS.TS.Trần Đình Thiên; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn; TS. Võ Trí Thành đồng chủ trì Diễn đàn TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tham luận tại Diễn đàn

Đưa ra các giải pháp để các doanh nghiệp tư nhân phát triển trong thời gian tới, TS. Võ Trí Thành cho rằng, cả chính sách và doanh nghiệp đều phải hướng đến cái mới nhằm bắt kịp với những nước đi trước và có cơ hội để đi cùng với thế giới. Tiến sĩ nhận định thế giới đã, đang và sẽ thay đổi theo bốn vấn đề lớn: Hội nhập, liên kết kinh tế sâu rộng; cách mạng công nghiệp 4.0/số hóa và hơn thế nữa; phát triển bền vững và cuộc cách mạng tiêu dùng do tầng lớp trung lưu đang dẫn dắt và cuối cùng là sự bất định, rủi ro gia tăng.

Để hội nhập được các doanh nghiệp tư nhân cần phải bán được hàng và đứng vững được trên thị trường trong nước và thế giới. "Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải phát triển thực chất dựa trên năng lực của chính mình, thắng thật chứ không phải thắng giả vờ dựa trên những ưu đãi của Chính phủ. Khi nào các doanh nghiệp Việt Nam còn nhờ đến những ưu đãi này, nghĩ rằng mình kinh doanh ngành nghề gì thì được gì từ nhà nước thì khi ấy các doanh nghiệp chưa thể phát triển bền vững".

Tiếp đến, trong bối cảnh cách mạng 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng ‘tư duy lại, thiết kế và xây dựng lại’, ưu tiên và tận dụng nguồn lực để bắt kịp với sự chuyển dịch công nghệ, học hỏi kinh nghiệm để phát triển. Về ứng phó với bất định, rủi ro, doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi, chuẩn bị, sử dụng các công cụ phòng chống rủi ro và chấp nhận sai lầm để từ đó các doanh nghiệp có thể rút ra những bài học kinh nghiệm và có được thành công. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân cần dám nghĩ, dám làm, không nên chờ đợi vào các ưu đãi từ Chính phủ. Yếu tố quyết định nhất đối với thành công của doanh nghiệp tư nhân không phải từ Chính phủ mà là chính bản thân họ, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh.

 
 
Toàn cảnh Diễn đàn TS. Võ Trí Thành phát biểu tham luận tại Diễn đàn

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên khu vực kinh tế tư nhân, tuy về nguyên tắc phải là lực lượng đóng góp chủ yếu vào GDP thì sau 30 Đổi mới chỉ đóng góp chưa đến 10%. Với đặc điểm số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm 95-96%/tổng số doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp “vừa” quá ít (chỉ chiếm 1,7% tổng số doanh nghiệp) đã tạo thành chỗ khuyết thiếu cơ cấu nghiêm trọng trong nền kinh tế của đất nước. Tỷ trọng quá nhỏ bé của nhóm doanh nghiệp vừa (còn nhỏ hơn cả tỷ trọng doanh nghiệp lớn – khoảng 2%). Điều này chứng tỏ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam rất lớn “chậm lớn” và cũng khó có lực lượng tốt để phát triển thành doanh nghiệp lớn.

Nhóm doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam có nhiều cơ hội để “lớn” nhưng lại phải đối mặt với một môi trường kinh doanh nhiều rủi ro, lực lượng này lớn lên nhờ đầu cơ là chính; Tài năng của doanh nhân Việt Nam tập trung vào đầu cơ chứ không phải cho đầu tư và cạnh tranh quốc tế trong khi nguy cơ phạm luật mang tính hiện thực rất cao.

Bằng những luận giải có tính viện dẫn cao trong thực tế ông Nguyễn Quang Huân (Phó Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam) và Bà Vũ Thị Vân Phượng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vietrap Đầu tư và Thương mại) đã đưa một số thách thức liên quan đến sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ, sự leo thang mức thuế nhập khẩu, vấn đề thu hẹp hạn ngạch hay nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng, xuất xứ, chất lượng sản phẩm; các khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng của khu vực kinh tế tư nhân, các chính sách và việc thực thi pháp luật trong môi trường đầu tư, kinh doanh, tài nguyên đất đai, nguồn nhân lực…

Tổng kết các ý kiến trao đổi, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn cho rằng Diễn đàn đã thực sự trở thành cầu nối để chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp cùng nhau bàn luận về những vấn đề đang nổi lên đối với khu vực kinh tế tư nhân. Qua đó, có những kết luận quan trọng, góp phần đánh giá một cách tổng quan và trực diện nhất vào những thành công, hạn chế và xu hướng phát triển của khu vực này đối với sự phát triển của đất nước.

Phạm Vĩnh Hà

HoangTRAN

(https://vass.gov.vn/noidung/tintuc/Lists/TinTucHoiNghiHoiThao/View_Detail.aspx?ItemID=1217)