Góc nhìn chuyên gia VIE

Doanh nghiệp Việt bước vào "cuộc chơi" mới

26/07/2023 10:27:10 SA

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cục diện thế giới đang có những thay đổi rất mạnh. Thế giới đang ổn định lại theo hướng thiết lập và định hình một trật tự mới, với nhiều cực hơn. “Cuộc chơi” bây giờ không phải định hình bởi một người. Tình hình đó mang lại nhiều cơ hội mới cho những quốc gia đi sau và đang phát triển như Việt Nam.

GS.TS BÙI QUANG TUẤN: ĐỂ 'DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM NĂM 2022' THỰC SỰ CÓ HIỆU ỨNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN KT-XH

03/10/2022 11:26:16 SA

Để ''Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022'' thực sự có hiệu ứng tới sự phát triển kinh tế-xã hội, PGS.TS Bùi Quang Tuấn- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu quan điểm: Việt Nam phải nâng cao được vai trò đóng góp của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là tận dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong nền kinh tế.

DIỄN ĐÀN KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2021: PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

06/12/2021 2:47:50 CH

Ngày 05/12/2021, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC, dưới sự chủ trì của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững'' chính thức được khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 57 điểm cầu trong nước và quốc tế.

TS. Lê Xuân Sang: "Mở cửa nền kinh tế: giảm cứng nhắc, tăng tính linh hoạt và không cực đoan"

18/11/2021 11:35:05 SA

Việc triển khai các biện pháp kích thích, mở cửa kinh tế và phòng chống bệnh cần giảm tính cứng nhắc, tăng tính linh hoạt hơn, tăng cường các giải pháp công nghệ và không cực đoan. Tuy nhiên, nguyên tắc an toàn sức khỏe khi mở cửa kinh tế là "bất biến".

PGS.TS Trần Đình Thiên: Gói hỗ trợ không thể cứ mãi "bơm sữa" tiếp tế từng ngày được nữa

15/11/2021 9:45:36 SA

Trao đổi với Trí thức trẻ, PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, tình thế giờ đây rất khác thường, và nền kinh tế yếu hơn so với trước rất nhiều. Cho nên, việc xây dựng các gói hỗ trợ thời gian tới không chỉ dừng lại ở tính "cấp cứu" nữa, mà còn phải tính đến mục tiêu đưa Việt Nam quay lại "đường đua" phát triển đất nước.

Phục hồi kinh tế sau đại dịch: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam

12/11/2021 4:41:13 CH

Với tốc độ tiêm chủng khoảng 39 triệu liều vaccine mỗi ngày, dự kiến hết quý 1/2022, thế giới có thể đạt được tỷ lệ miễn dịch ở mức cao là 75% dân số thế giới được tiêm chủng. Câu hỏi đặt ra là nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, sẽ phục hồi như thế nào sau tác động của đại dịch Covid-19? Bài phỏng vấn PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Thách thức, cơ hội và đột phá

19/08/2021 11:42:12 SA

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, chắc chắn sẽ đạt được một số chỉ tiêu kinh tế trong Kế hoạch kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm mà Nghị quyết Quốc hội thông qua; nhưng rất thách thức, khó khăn và đòi hỏi phải có tư duy và cách làm đột phá.

Chính phủ đi đúng hướng trong các chính sách trọng tâm, xây dựng nền tảng tốt cho tăng trưởng

26/07/2021 9:01:29 CH

(Chinhphu.vn) – Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chính phủ đang đi đúng hướng trong xác định và triển khai chiến lược vaccine, các chính sách kinh tế trọng tâm. Cùng với đó, nhiều tín hiệu khá lạc quan từ nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm cho thấy việc thực hiện “mục tiêu kép”, tăng trưởng kinh tế 6-6,5% là điều vẫn có thể đạt được trong năm 2021 mặc dù tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, đất nước đang trong giai đoạn hết sức khó khăn.

GDP có thể tăng trưởng đột phá với kinh tế số

08/07/2021 10:47:13 SA

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã dành cho Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy một cuộc trò chuyện về vai trò của kinh tế số trên hành trình Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ

25/06/2021 5:08:35 CH

Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Thanh Hóa đang đứng trước cơ hội “cất cánh” mạnh mẽ nhờ tầm nhìn chiến lược có sức thuyết phục, và sự góp mặt của những “đại bàng” quốc tịch Việt.