Góc nhìn chuyên gia VIE

Thách thức, cơ hội và đột phá

19/08/2021 11:42:12 SA

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, chắc chắn sẽ đạt được một số chỉ tiêu kinh tế trong Kế hoạch kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm mà Nghị quyết Quốc hội thông qua; nhưng rất thách thức, khó khăn và đòi hỏi phải có tư duy và cách làm đột phá.

Chính phủ đi đúng hướng trong các chính sách trọng tâm, xây dựng nền tảng tốt cho tăng trưởng

26/07/2021 9:01:29 CH

(Chinhphu.vn) – Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chính phủ đang đi đúng hướng trong xác định và triển khai chiến lược vaccine, các chính sách kinh tế trọng tâm. Cùng với đó, nhiều tín hiệu khá lạc quan từ nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm cho thấy việc thực hiện “mục tiêu kép”, tăng trưởng kinh tế 6-6,5% là điều vẫn có thể đạt được trong năm 2021 mặc dù tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, đất nước đang trong giai đoạn hết sức khó khăn.

GDP có thể tăng trưởng đột phá với kinh tế số

08/07/2021 10:47:13 SA

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã dành cho Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy một cuộc trò chuyện về vai trò của kinh tế số trên hành trình Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ

25/06/2021 5:08:35 CH

Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Thanh Hóa đang đứng trước cơ hội “cất cánh” mạnh mẽ nhờ tầm nhìn chiến lược có sức thuyết phục, và sự góp mặt của những “đại bàng” quốc tịch Việt.

Cần một tổ hợp chính sách cho xe điện

08/06/2021 10:58:02 SA

Không chỉ những giải pháp về thuế, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần "tổ hợp chính sách" đủ mạnh để thúc đẩy sự phát triển của xe điện.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Việt Nam không phải, không thể là mảnh đất dành cho các nhà đầu tư kém cỏi, kinh doanh lỗ triền miên

04/06/2021 10:38:18 SA

Đánh giá về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở các địa phương, ông Trần Đình Thiên trăn trở: “Nhìn chung, tôi thấy cách tiếp cận thu hút đầu tư FDI của các địa phương, kể cả các tỉnh khá, vẫn còn nhược điểm rõ rệt. Đó là chưa quan tâm đầy đủ đến chất lượng FDI”.

Kiến tạo không gian kinh doanh rộng mở

11/05/2021 9:51:08 SA

Chính phủ đã nêu rõ thông điệp tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo sân chơi bình đẳng, hỗ trợ và phát triển mọi loại hình doanh nghiệp (DN). Báo Đấu thầu đã phỏng vấn PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, về việc tạo không gian kinh doanh rộng mở cho mọi DN, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh để cùng xây dựng một cộng đồng DN vững mạnh trong giai đoạn phát triển mới.

Hỗ trợ doanh nghiệp để tăng trưởng bền vững

07/04/2021 4:35:24 CH

Kết quả tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91% tuy thấp nhất trong hơn 30 năm đổi mới, nhưng là kỳ tích khi Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trong “cơn bão” Covid-19 vẫn tăng trưởng dương. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần bàn về chất lượng tăng trưởng cũng như cơ hội của Việt Nam năm 2021. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Báo Tiếng nói Việt Nam với Phó Giáo sư-Tiến sĩ Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Lê Xuân Sang: "Trong bối cảnh mới, nền kinh tế cần dựa trên đổi mới và sáng tạo"

13/03/2021 2:46:16 CH

Trao đổi với báo chí mới đây về Dự thảo chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, tiến sĩ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh mới hiện nay, nền kinh tế cần dựa trên đổi mới và sáng tạo.

PGS.TS Trần Đình Thiên: "VinFuture là lời khẳng định của khí phách Việt với toàn cầu"

13/03/2021 2:40:25 CH

Ngay tại thời điểm công bố bộ tiêu chí và mở đề cử VinFuture ngay đầu tháng 2/2021 vừa qua, hơn 200 nhà khoa học danh tiếng tại hơn 20 quốc gia từ 6 châu lục đã dành sự quan tâm đến khả năng đề cử cho Giải thưởng. Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, sự hưởng ứng của thế giới đã khẳng định ý nghĩa nhân văn vượt lên trên giá trị giải thưởng của VinFuture.