Góc nhìn chuyên gia VIE

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hút “đại bàng” Việt, Thanh Hóa sẽ bùng nổ

25/06/2021 5:08:35 CH

Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Thanh Hóa đang đứng trước cơ hội “cất cánh” mạnh mẽ nhờ tầm nhìn chiến lược có sức thuyết phục, và sự góp mặt của những “đại bàng” quốc tịch Việt.

Cần một tổ hợp chính sách cho xe điện

08/06/2021 10:58:02 SA

Không chỉ những giải pháp về thuế, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần "tổ hợp chính sách" đủ mạnh để thúc đẩy sự phát triển của xe điện.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Việt Nam không phải, không thể là mảnh đất dành cho các nhà đầu tư kém cỏi, kinh doanh lỗ triền miên

04/06/2021 10:38:18 SA

Đánh giá về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở các địa phương, ông Trần Đình Thiên trăn trở: “Nhìn chung, tôi thấy cách tiếp cận thu hút đầu tư FDI của các địa phương, kể cả các tỉnh khá, vẫn còn nhược điểm rõ rệt. Đó là chưa quan tâm đầy đủ đến chất lượng FDI”.

Kiến tạo không gian kinh doanh rộng mở

11/05/2021 9:51:08 SA

Chính phủ đã nêu rõ thông điệp tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo sân chơi bình đẳng, hỗ trợ và phát triển mọi loại hình doanh nghiệp (DN). Báo Đấu thầu đã phỏng vấn PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, về việc tạo không gian kinh doanh rộng mở cho mọi DN, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh để cùng xây dựng một cộng đồng DN vững mạnh trong giai đoạn phát triển mới.

Hỗ trợ doanh nghiệp để tăng trưởng bền vững

07/04/2021 4:35:24 CH

Kết quả tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91% tuy thấp nhất trong hơn 30 năm đổi mới, nhưng là kỳ tích khi Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trong “cơn bão” Covid-19 vẫn tăng trưởng dương. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần bàn về chất lượng tăng trưởng cũng như cơ hội của Việt Nam năm 2021. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Báo Tiếng nói Việt Nam với Phó Giáo sư-Tiến sĩ Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Lê Xuân Sang: "Trong bối cảnh mới, nền kinh tế cần dựa trên đổi mới và sáng tạo"

13/03/2021 2:46:16 CH

Trao đổi với báo chí mới đây về Dự thảo chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, tiến sĩ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh mới hiện nay, nền kinh tế cần dựa trên đổi mới và sáng tạo.

PGS.TS Trần Đình Thiên: "VinFuture là lời khẳng định của khí phách Việt với toàn cầu"

13/03/2021 2:40:25 CH

Ngay tại thời điểm công bố bộ tiêu chí và mở đề cử VinFuture ngay đầu tháng 2/2021 vừa qua, hơn 200 nhà khoa học danh tiếng tại hơn 20 quốc gia từ 6 châu lục đã dành sự quan tâm đến khả năng đề cử cho Giải thưởng. Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, sự hưởng ứng của thế giới đã khẳng định ý nghĩa nhân văn vượt lên trên giá trị giải thưởng của VinFuture.

"Đất nước đang tạo cơ hội cho Phú Quốc, không có lý do gì sự bùng nổ phát triển của Phú Quốc lại bị trì hoãn thêm một lần nữa"

20/02/2021 1:46:40 CH

Đây là khẳng định của Phó Giáo sư tiến sĩ Trần Đình Thiên - Nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam tại Hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội, dẫn lối thành công" được tổ chức sáng ngày 10/1.

Trong mô hình tăng trưởng mới, khu vực tư nhân là quan trọng bậc nhất

05/02/2021 2:24:59 CH

Theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thách thức lớn nhất với các nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới là tìm ra, quyết liệt gỡ các điểm thắt của thể chế để vừa giải phóng sức sản xuất, vừa hỗ trợ và khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó thực hiện được khát vọng phát triển đất nước.

Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam

18/12/2020 9:31:26 SA

Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội ở khắp nơi trên toàn thế giới, nhiều tác động được dự báo sẽ kéo dài và nhiều thay đổi trong đời sống xã hội ngay cả khi hết dịch. Nhằm đánh giá đánh giá các tác động của đại dịch một cách toàn diện, sáng ngày 10/12/2020 tại Hà Nội, Diễn đàn “Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức đã thu hút sự chú ý tham gia của nhiều đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên đến từ các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm. Đồng thời nhận được sự quan tâm truyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô Hà Nội.