Góc nhìn chuyên gia VIE

"Đất nước đang tạo cơ hội cho Phú Quốc, không có lý do gì sự bùng nổ phát triển của Phú Quốc lại bị trì hoãn thêm một lần nữa"

20/02/2021 1:46:40 CH

Đây là khẳng định của Phó Giáo sư tiến sĩ Trần Đình Thiên - Nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam tại Hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội, dẫn lối thành công" được tổ chức sáng ngày 10/1.

Trong mô hình tăng trưởng mới, khu vực tư nhân là quan trọng bậc nhất

05/02/2021 2:24:59 CH

Theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thách thức lớn nhất với các nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới là tìm ra, quyết liệt gỡ các điểm thắt của thể chế để vừa giải phóng sức sản xuất, vừa hỗ trợ và khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó thực hiện được khát vọng phát triển đất nước.

Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam

18/12/2020 9:31:26 SA

Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội ở khắp nơi trên toàn thế giới, nhiều tác động được dự báo sẽ kéo dài và nhiều thay đổi trong đời sống xã hội ngay cả khi hết dịch. Nhằm đánh giá đánh giá các tác động của đại dịch một cách toàn diện, sáng ngày 10/12/2020 tại Hà Nội, Diễn đàn “Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức đã thu hút sự chú ý tham gia của nhiều đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên đến từ các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm. Đồng thời nhận được sự quan tâm truyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

"Thách thức của nhiệm kỳ tới khá nặng nề"

20/11/2020 4:49:40 CH

Theo các chuyên gia, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm kỳ sắp tới sẽ nhiều thách thức, vừa phải tìm kiếm nguồn lực phục hồi và phát triển, vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Viện Kinh tế Việt Nam một trong những Think tank hàng đầu khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương

22/08/2019 9:39:31 SA

Việt Nam có 5 tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách được xếp hạng trong nhóm các Think tank hàng đầu khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

“Công xưởng” phải tạo ra tác động tốt đối với kinh tế Việt Nam

22/08/2019 9:37:32 SA

Việc Việt Nam trở thành “công xưởng” của ASEAN, châu Á là có thể. Song điều quan trọng hơn là “công xưởng” ấy phải đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội và không gây tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững. Phóng viên Báo Hải quan phỏng vấn TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

“Việt Nam như ông nông dân mang cuốc bước vào sân chơi hội nhập”

22/08/2019 9:37:31 SA

"Việt Nam như một ông nông dân mang cuốc bước vào sân chơi hội nhập với toàn các ông lớn phát triển hiện đại. Như thế có hội nhập được không?", TS. Vũ Tuấn Anh.

"Vị thế của Việt Nam chỉ có thể do chính Việt Nam tạo dựng và duy trì"

22/08/2019 9:37:30 SA

Ngày 19-11, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với chủ đề "Tổng kết 30 năm phát triển Kinh tế Việt Nam (giai đoạn 1986-2015)". Phát biểu đề dẫn, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định: "Vị thế của Việt Nam chỉ có thể do chính Việt Nam tạo dựng và duy trì. Sự phát triển của kinh tế tư nhân đặt trong nền tảng nền kinh tế với giáo dục kỹ năng chuyên sau, chất lượng thể chế, cơ sở vật chất hạ tầng vượt trội và môi trường kinh tế vĩ mô ổn định nên được coi là quan điểm phát triển trong bối cảnh Việt Nam đang cam kết tham gia những cuộc chơi hội nhập đẳng cấp cao..."

Năm nút thắt kinh tế, thách thức bài toán hội nhập?

22/08/2019 9:37:29 SA

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Bất cập của nền kinh tế thị trường, hệ thống tài chính, những nút thắt thể chế, nguồn nhân lực kỹ năng thấp, chi phí vận tải đắt đỏ, tiếp cận tín dụng, năng lượng và đất đai khó khăn… đang là những rào cản cho hội nhập".

Kinh tế thị trường buộc phải có tiêu dùng

22/08/2019 9:37:28 SA

“Kinh tế tiêu dùng chính là nguồn nuôi dưỡng của kinh tế thị trường, và một nền kinh tế thị trường cũng chính là nền kinh tế tiêu dùng” - TS. Vũ Tuấn Anh (Chuyên gia kinh tế - Viện Kinh tế Việt Nam)