Lễ Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Kinh tế Việt Nam

29/12/2020 9:53:20 SA

Sáng ngày 25 tháng 12 năm 2020, Viện Kinh tế Việt Nam (Viện) đã tổ chức Lễ tổng kết công tác năm 2020, xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Viện.

Tham dự buổi lễ về phía Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch VASS cùng các đại diện của các phòng ban chức năng thuộc VASS.

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng; PGS.TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng,  cùng toàn thể cán bộ, viên chức và nhân viên thuộc Viện.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn phát biểu khai mạc

Sau bài phát biểu khai mạc của Viện trưởng, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, thay mặt Lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Lê Xuân Sang đã trình bày tóm tắt Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Viện. Trong năm 2020, Viện đã làm tốt các công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức hành chính và đặc biệt Viện đã tiếp tục phát huy thế mạnh của mình ở mảng tư vấn chính sách trong việc đóng góp ý kiến cho văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Viện năm 2020, từ đó, đưa ra những định hướng, giải pháp, kế hoạch hoạt động trong năm 2021 và các kiến nghị đối với VASS.

TS. Lê Xuân Sang trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Sau khi TS. Lê Xuân Sang trình bày tóm tắt Báo cáo, Viện trưởng Bùi Quang Tuấn có những ý kiến phát biểu bổ sung, đặc biệt nhấn mạnh vào lĩnh vực hợp tác quốc tế trong bối cảnh chuyển đổi số, đồng thời hợp tác và gắn kết với thị trường và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Góp ý thêm tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh, khoa học xã hội đang đối mặt với những thách thức lớn. Vì thế, Viện HLKHXH và cả Viện KTVN cần có thái độ khác với sự nghiệp nghiên cứu khoa học cũng như nhìn vào thực tế đóng góp của nghiên cứu khoa học với đời sống và xu thế thời đại. Viện KTVN cần có một chiến lược để nhằm nâng cao tư duy đột phá cũng như năng lực nghiên cứu để phát triển.

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu tại buổi lễ

Hội nghị còn có sự đóng góp ý kiến của một số cán bộ như: đồng chí Trần Xuân Phượng (Trưởng phòng Phòng TC-HC), Ths. Trần Văn Hoàng (đại diện cho Đoàn thanh niên Viện).

Phát biểu chị đạo tại Lễ Tổng kết, Phó chủ tịch VASS, TS. Đặng Xuân Thanh đã biểu dương các thành tích Viện Kinh tế Việt Nam đã đạt được trong năm 2020. Tuy nhiên, Phó chủ tịch cũng lưu ý hiện nay có rất nhiều cơ quan tư vấn chính sách cũng như nghiên cứu khoa học nổi lên với lực lượng hùng hậu, chính vì vậy, trong giai đoạn tiếp theo Viện Kinh tế Việt Nam cần có bước chuyển biến để nâng cao chất lượng nghiên cứu.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Thay mặt Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện KTVN, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã phát biểu cảm ơn ý kiến chỉ đạo, định hướng của Phó Chủ tịch VASS và hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể trong nghiên cứu khoa học để Viện Kinh tế VN đạt được nhiều thành tựu hơn trong những năm tiếp theo.

Tiếp tục chương trình, Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Viện Kinh tế Việt Nam (1960 – 2020) đã được tổ chức. Ngoài sự tham gia của Lãnh đạo VASS, buổi Lễ còn có sự tham gia của các nguyên Viện trưởng, Phó Viện trưởng, các lãnh đạo các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài VASS, cùng các cán bộ hưu trí Viện trong các giai đoạn khác nhau. Buỗi lễ đã diễn ra trong không khí xúc động và ấm cúng, thắm tình đồng nghiệp và khích lệ sự tham gia góp sức của các đại biểu để Viện Kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ vững đẳng cấp là Viện có uy tín hàng đầu ở Việt Nam, viện chủ chốt của VASS, đặc biệt phục vụ tốt trọng trách mà Chính phủ, VASS giao phó trong bối cảnh phát triển mới của đất nước.

Lễ tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và lễ kỉ niệm 60 năm thành lập viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Viện Kinh tế Việt Nam.

 

 

Phóng viên thực hiện: Việt Hà