PGS.TS. Trần Đình Thiên tham gia Tổ tư vấn kinh tế xã hội Tỉnh Nghệ An

22/08/2019 9:39:12 SA

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa các thành viên Tổ tư vấn. Ảnh: Thành Duy

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số sở, ngành. 

Ngày 13/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 2385/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ tư vấn kinh tế - xã hội để tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội.

Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gồm 6 thành viên:  Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An làm tổ trưởng; PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm tổ phó; Ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á

Tổ tư vấn kinh tế - xã hội có 3 nhiệm vụ gồm: Tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. 

Tổ cũng phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Các thành viên của tổ cũng tham gia ý kiến các báo cáo, đề án quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND và các nhiệm vụ cụ thể khác theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại lễ công bố, thay mặt Tổ tư vấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đánh giá, việc tỉnh Nghệ An thành lập Tổ tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thể hiện thái độ cầu thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh về việc tranh thủ ý kiến chuyên gia.

Về phía các thành viên, khi nhận lời tham gia cũng thể hiện nhiệt huyết của những người con của Nghệ An muốn có đóng góp của mình cho tỉnh nhà. 

“Cá nhân tôi cũng như anh em trong tổ sẽ hết sức cố gắng để có thể đóng góp được mức cao nhất có thể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An” - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội chia sẻ.

Tại cuộc làm việc, các thành viên Tổ tư vấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thảo luận về Quy chế hoạt động của tổ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Nghệ An rất mong muốn có một Tổ tư vấn để giúp cho lãnh đạo tỉnh trong việc hoạch định tầm nhìn; đưa ra những quyết định quan trọng xử lý những vấn đề cụ thể. Trên cơ sở đó, tỉnh đã bàn bạc mời những người con Nghệ An kinh nghiệm nhất, có hiểu biết sâu sắc trên các lĩnh vực tham gia Tổ tư vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trao đổi thống nhất một số nội dung về Quy chế hoạt động của Tổ tư vấn. Bên cạnh các hoạt động theo quy chế, người đứng đầu Tỉnh ủy cũng mong muốn đối với các hoạt động khác, các vấn đề quan trọng đều được trợ giúp tư vấn của các thành viên và tập thể Tổ tư vấn. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn thành viên Tổ tư vấn nhận lời giúp tỉnh từ những việc chiến lược cho đến những việc cụ thể và khẳng định tỉnh có trách nhiệm để tổ có điều kiện hoạt động thực chất nhất, với những công việc cụ thể, không thành lập hình thức. 

Kết luận cuộc làm việc, chân thành cảm ơn sự hợp tác của các thành viên Tổ tư vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tin tưởng: Với trí tuệ, kinh nghiệm công tác các thành viên sẽ có những đóng góp hiệu quả cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới. 

Để Tổ tư vấn hoạt động đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trên cơ sở dự thảo Quy chế làm việc, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Tổ tư vấn, Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Sở Tư pháp sớm hoàn thiện quy chế làm việc, ban hành ngay trong tháng 8 này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan sớm trình UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập nhóm hỗ trợ Tổ tư vấn; làm tốt công tác khâu nối giữa lãnh đạo tỉnh và Tổ tư vấn.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện cung cấp tài liệu liên quan cho Tổ tư vấn khi có yêu cầu, phối hợp với Tổ tư vấn trong việc chuẩn bị các báo cáo, đề án về chiến lược, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội chung và trong từng lĩnh vực; đồng thời tổ chức nghiên cứu, thảo luận các báo cáo, đề án đó với Tổ tư vấn để đề xuất ý kiến tư vấn cho lãnh đạo tỉnh.

Chân dung thành viên Tổ tư vấn kinh tế xã hội của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An