Hội thảo "Phát triển Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development trong bối cảnh mới: Thuận lợi, khó khăn và giải pháp"

05/01/2021 5:19:04 CH

Chiều ngày 31/12/2020, tại hội trường Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề “Phát triển Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development trong bối cảnh mới: Thuận lợi, khó khăn và giải pháp”. Hội thảo do Hội đồng Biên tập tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development (VSED) tổ chức.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Phạm Thái Quốc – Phó Tổng biên tập Tạp chí Những vấn đề kinh tế và chính trị thế giới, TS. Hoàng Xuân Trung – Viện Nghiên cứu Châu Âu. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng, TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng, cùng toàn thể cán bộ của Viện.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn khẳng định mục đích của Hội thảo nhằm chia sẻ quan điểm, thông tin và đưa ra những giải pháp để góp phần nâng cấp Tạp chí VSED trong thời gian tới.

Tiếp tục hội thảo, thay mặt Hội đồng Biên tập tạp chí VSED, TS. Lê Xuân Sang đã trình bày thuận lợi, khó khăn và giải pháp cho sự phát triển của VSED trong bối cảnh mới.

TS. Lê Xuân Sang trình bày tại hội thảo

Sau phần trình bày của TS. Lê Xuân Sang, hội thảo đã lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự.

TS. Phạm Sỹ An cho rằng mặc dù VSED là tạp chí tiếng anh nhưng điểm của tạp chí chỉ là 0,5 điểm khá thấp so với tạp chí tiếng việt (Tạp chí Nghiên cứu kinh tế) của viện cũng như các tạp chí khác. Thứ hai, tạp chí VSED nên cân bằng số lượng bài đăng giữa mảng kinh tế và xã hội. Thứ ba, giữa tạp chí tiếng anh và tiếng việt nên có sự quảng bá cho nhau như lồng ghép thông tin của nhau vào trong các số tạp chí, như vậy người đọc sẽ biết nhiều hơn về VSED. Cuối cùng, nên khảo sát nhu cầu khách hàng, đối tượng mua hàng để có thể tăng lượng bán tạp chí.

TS. Phạm Sỹ An góp ý kiến cho hội thảo

Theo TS. Hoàng Xuân Trung, tạp chí VSED nên xây dựng một mạng lưới phối hợp hỗ trợ giữa các học giả, từ đó làm tăng chất lượng bài viết của tạp chí cũng như thúc đẩy tạo dựng quan hệ cho tạp chí.

TS. Hoàng Xuân Trung phát biểu tại hội thảo

PGS.TS. Phạm Thái Quốc cho rằng hội đồng biên tập cần có một số đại diện bên ngoài để đóng góp ý kiến cũng như phản biện để góp phần nâng cấp chất lượng tạp chí. Cùng với đó cũng nên thúc đẩy sự hợp tác giữa các viện nghiên cứu để làm gia tăng chất lượng cũng như số lượng của bài tạp chí.

PGS.TS. Phạm Thái Quốc góp ý kiến cho hội thảo

Theo PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, việc đầu tiên để nâng cao chất lượng tạp chí đó là nâng cấp chất lượng nhân lực của tạp chí, và quan trọng hơn cần liên kết tác giả hiệp hội để chia sẻ các thông tin nghiên cứu. Trong năm tới, tạp chí nên đề xuất nâng điểm tạp chí lên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước.

PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa phát biểu ý kiến

Góp ý thêm tại hội thảo, TS. Lê Văn Hùng nhấn mạnh cần xây dựng mạng lưới các học giả để hỗ trợ cho tạp chí trên tinh thần học thuật. Thêm vào đó, tạp chí cần thúc đẩy xuất bản phẩm online và có lộ trình kết nối thư viện điện tử.  Hội thảo còn có sự đóng góp ý kiến của một số cán bộ như: KS. Trần Xuân Phượng, TS. Tô Thị Ánh Dương và ThS. Vũ Ngọc Quyên.

Kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu tham dự, đóng góp ý kiến để tạp chí VSED tiếp tục phát triển và giữ vững vị thế của tạp chí trong tương lai.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Việt Hà