HỘI THẢO QUỐC TẾ “CHIA SẺ CÁC BÀI HỌC LIÊN VÙNG VỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐÔNG VÀ ĐÔNG NAM Á”

21/11/2020 2:24:14 CH

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ các công trình nghiên cứu, kinh nghiệm nghiên cứu và chuyên môn của các nhà khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, tài chính xanh và phát triển bền vững, qua đó mở rộng và phát triển mạng lưới hợp tác nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam với các cơ sở nghiên cứu và giáo dục trong nước và quốc tế.

Mở đầu Hội thảo là Phiên toàn thể dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lực cạnh tranh, Viện Kinh tế Việt Nam) và Giáo sư Ito Tetsuji (GLEC, đại học Ibaraki, Nhật Bản). Cũng trong phiên toàn thể, các bài phát biểu quan trọng được trình bày bởi các giáo sư Pulhin và Garcia (Philippines), giáo sư Bengen (Indonesia) và PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng. Trong Phiên này, sau khi nghe các bài phát biểu quan trọng từ các diễn giả, một số đại biểu đã có những bình luận và đặt ra câu hỏi cho các diễn giả xoay quanh các vấn đề về giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu, các chính sách, chiến lược an toàn năng lượng cũng như các vấn đề về phát triển ngành năng lượng tái tạo ở các nước hiện nay,….

Phiên buổi chiều được mở đầu bằng sự kiện đặc biệt truyền hình trực tiếp buổi điền dã với sinh viên MCCD tại Quảng Nam, Việt Nam. Thông qua những hình ảnh được truyền trực tiếp, các đại biểu đã tận mắt chứng kiến tình trạng sạt lở nghiêm trọng hệ thống kè đê biển tại Quảng Nam. Đây được coi là một trong những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu.

Sau đó, hội thảo đã chia thành ba phiên với các chủ đề khác nhau, diễn ra đồng thời tại các Hội trường của Viện Kinh tế Việt Nam và Đại học Ibaraki, Nhật Bản.

Phiên 1 có chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với Biến đổi khí hậu”, PGS.TS. Tamura Makoto chủ trì và điều hành từ Đại học Ibaraki. Tại đây, các diễn giả trong và ngoài nước (Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Indonesia)  đã trình bày 8 bài tham luận quan trọng, đồng thời thảo luận và chia sẻ các bài học kinh nghiệm nhằm thích ứng với Biến đổi khí hậu. Phiên 2 với chủ đề “Tài chính ứng phó với Biến đổi khí hậu” diễn ra dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng với 5 bài tham luận lần lượt được trình bày bởi các diễn giả là các giảng viên và nhà khoa học từ các trường đại học và Viện nghiên cứu tại Việt Nam. Đại diện Viện Kinh tế Việt Nam là TS. Vũ Quốc Huy, với bài trình bày về tiếp cận tín dụng xanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phiên 3 là diễn đàn của các nhà nghiên cứu trẻ, với sự điều hành của đồng chủ toạ là Tiến sĩ Yuki Ishikawa (Đại học Ibaraki ) và ThS. Đồng Bích Ngọc (Viện Kinh tế Việt Nam). 17 bài tham luận lần lượt được trình bày bởi các sinh viên, cựu sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ trong và ngoài nước từ Đại học Việt Nhật, Đại học Ibaraki, Đại học Tsukuba, chương trình MCCD.

Hội thảo kết thúc với phần thảo luận tổng thể và tóm tắt từ mỗi phiên của Giáo sư Tamura. Khép lại hội thảo là bài phát biểu tổng kết của Giáo sư Ito về sự thành công của hội thảo và gợi mở những kết nối khoa học quan trọng trong tương lai giữa Viện Kinh tế Việt Nam và đại học Ibaraki, Nhật Bản.

Về phía Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã dành những lời cảm ơn chân thành tới sự đóng góp của các tác giả trong và ngoài nước và toàn thể đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến cho sự thành công của Hội thảo.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp!

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của Hội thảo.