Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam

18/12/2020 9:31:26 SA

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viên Hàn lâm phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viên Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chia sẻ, COVID-19 là loại virus mới gây bệnh lây truyền theo đường hô hấp cấp, xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và sau đó đã nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Tính đến ngày hôm nay (10/12/2020), toàn cầu 69,2 triệu người nhiễm, trong đó có gần 1,6 triệu ca tử vong.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục có các diễn biến khó lường ở hầu khắp các lục địa trên thế giới và vấn đề ngăn chặn nó vẫn là bài toán hóc búa của toàn ngành y tế và chính phủ của mọi quốc gia. Bất chấp nỗ lực của các Chính phủ, nhiều quốc gia đã tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch, nỗ lực như truy vết, cách ly, tránh tiếp xúc với người nhiễm, khuyếnn cáo người dân tránh đi lại không cần thiết, thực hành đeo khẩu trang khi di chuyển nơi công cộng, thậm chí đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, nhưng hiệu quả đạt được vẫn không được như mong muốn.

PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học trình phát biểu tại Diễn đàn

Đến giờ phút này nguy cơ lan nhanh của dịch bệnh vẫn còn rất lớn. Hậu quả của đại dịch COVID-19 là chưa từng có trong lịch sử loài người. Trong thời gian qua, Việt Nam là quốc gia khá thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, nhưng không vì thế mà nguy cơ bùng phát dịch là không có. Với diễn biến phức tạp khó đoán định do dịch bệnh mang lại, chúng ta luôn luôn phải đề cao cảnh giác, nêu cao tinh thần “chống dịch hơn chống giặc” để có thể chủ động được mọi tình huống.

Theo đó, tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận một số vấn đề như: tác động của đại dịch COVID-19 đến tăng trưởng và thực hiện các gói kích thích kinh tế, những khó khăn, thuận lợi và triển vọng phục hồi kinh tế ở Việt Nam; tác động của đại dịch COVID-19 đến thị trường lao động - việc làm trong nước năm 2020, các chính sách ổn định việc làm cho người lao động; Ảnh hưởng của COVID-19 đến hệ thống giáo dục của Việt Nam, các biện pháp ứng phó trong giai đoạn dịch bùng phát; Tác động của đại dịch COVID-19 đến nhóm yếu thế trong xã hội (người cao tuổi, trẻ em nghèo, người di cư, lao động phi chính thức…) và những thách thức đặt ra…

Diễn đàn được chia thành 2 phiên. Phiên 1: Trình bày tham luận về tác động kinh tế - xã hội của đại dịch; Phiên 2: Tọa đàm bàn tròn đại dịch COVID-19: cơ hội và thách thức.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, đại dịch COVID-19 đã đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội. Cho đến nay, khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam có xu hướng được kiểm soát, thế nhưng suy thoái kinh tế dẫn đến mất việc làm và giảm thu nhập trở thành vấn đề đáng lo ngại nhất và còn kéo dài. Theo số liệu của Bộ LĐTBXH, số lao động đang làm việc quý I/2020 giảm hơn 680 nghìn so với quý 4/2019. Tỷ lệ thất nghiệp không tăng cao nhưng tỷ lệ thiếu việc làm đã tăng từ gần 590 ngàn (1,22%) lên hơn 970 ngàn (2,03%). Đó chưa kể sự suy giảm về tổng số giờ làm việc cũng như năng suất lao động do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cũng tạo cơ hội và điệu kiện thức đẩy xã hội Việt Nam chuyển đổi và hiện đại hóa nhanh hơn, nhất là việc đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng cộng nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số.

TS. Lê Xuân Sang- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

“Không thể coi dịch COVID-19 là một yếu tố tích cực, nhưng chính những xáo trộn môi trường xã hội trong nước và quốc tế do COVID-19 gây ra đang tạo nên cả những thách thức và cơ hội mới”- PGS.TS Đức Vinh bày tỏ.

Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế Việt Nam năm 2020, TS. Lê Xuân Sang- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay, công tác phòng, chống dịch tại Việt nam đã đạt kết quả tương đối tốt, đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội. Chính phủ, các cấp các ngành chú trọng nhiệm vụ phát triển thị trường trong nước, duy trì tương đối tốt sự cân đối cung – cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm trong thời gian đại dịch.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã chủ động chuẩn bị sớm các gói kích thích kinh tế trước khi đại dịch lan truyền rộng, tương đối bám sát thị trường, ban hành nhiều gói hỗ trợ dưới các hình thức khác nhau, phù hợp với bản chất và diễn biến đại dịch. Chính phủ cũng đã linh hoạt chuyển các dự án nhằm thúc đẩy đầu tư công nhanh chóng, có tác động lan tỏa nhanh, sâu rộng nhất, có độ trễ bên ngoài thấp và có tính thực thi cao nhất trong điều kiện đại dịch…

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

TS. Lê Xuân Sang cũng chỉ ra một số bất cập của các gói kích thích kinh tế như: tỷ trọng doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ còn thấp (22%); Gói hỗ trợ giảm, dãn thuế còn mang tính cầm chừng. Mức độ hỗ trợ là không đủ, ít hơn nhiều so với nhu cầu của các doanh nghiệp khi giai đoạn đại dịch. Thời gian thụ hưởng hỗ trợ quá ngắn so với nhu cầu và tình hình hoạt động của doanh nghiệp…

Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, TS. Lê Xuân Sang nhấn mạnh, trong điều kiện nền kinh tế, doanh nghiệp chịu tác động của nhiều nhân tố bên ngoài, nhất là các nhân tố mới và nhân tố bên trong vừa mang tính tích cực và mang tích tiêu cực thì các gói hỗ trợ phải tính đến bản chất, tác động cộng hưởng, đa chiều… Đồng thời, phải xem các gói kích thích kinh tế không phải là “thần dược” và không thể “cứu” hết doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là khi nguồn ngân sách còn hạn chế trong tình hình bệnh dịch còn rất phức tạp, khó lường hiện nay.

Phạm Vĩnh Hà

Nguồn: https://www.vass.gov.vn/hoi-nghi-hoi-thao/Tac-dong-kinh-te-1227